DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bệnh viện tuyến tỉnh làm chủ kỹ thuật ghép tạng
Thái Bình - 20:18 07/01/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày cuối cùng của năm 2019, các bác sĩ BVĐK tỉnh Thanh Hoá đã thực hiện thành công ca ghép thận đầu tiên từ người cho chết não. Thành công này đã khẳng định việc chuyển giao kỹ thuật từ tuyến trên về tuyến dưới không chỉ giúp người bệnh được hưởng lợi kỹ thuật cao ngay tai địa phương mà còn nâng cao vai trò, thương hiệu của y tế tuyến tỉnh.

Ngày 30/12/2019, một thanh niên 30 tuổi bị tai nạn giao thông dập não, hôn mê, Glasgow 3 điểm - được xác định trong tình trạng chết não, đã hết cơ hội cứu chữa tại Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Thanh Hóa. Lần đầu tiên, tại bệnh viện này, các bác sĩ đã vận động được gia đình bệnh nhân hiến tạng. Bệnh viện đã thông báo cho Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia, BV Việt Đức về trường hợp chết não, gia đình đồng ý hiến tạng.

Đồng thời vì quy trình đánh giá chết não đòi hỏi khá chặt chẽ qua Hội đồng đánh giá nên BVĐK Thanh Hóa quyết định chuyển bệnh nhân ra BV Việt Đức đánh giá chết não để bảo đảm độ chính xác cao nhất. Kèm với đó, BV Thanh Hóa cũng gửi danh sách những bệnh nhân cần ghép thận để làm các xét nghiệm tương đồng.

Vận chuyển một quả thận từ BV Việt Đức về Thanh Hóa để ghép ngay trong đêm

PGS.TS Nguyễn Quang Nghĩa - Giám đốc Trung tâm ghép tạng, BV Việt Đức cho biết, sau khi đánh giá chết não, bệnh nhân được đưa vào lấy đa tạng, nhưng vì người bệnh có bệnh lý tim bẩm sinh nên chỉ lấy được gan và thận. Sau mổ lấy tạng, một quả thận được bảo quản và vận chuyển xuyên đêm tối về Thanh Hóa.

Người được ghép thận là một bệnh nhân nam, 31 tuổi ở Hoằng Hóa, Thanh Hóa. Bệnh nhân này phải chạy thận lọc máu định kỳ 4 năm nay.

Ca ghép thận được tiến hành từ 1 giờ đến 4 giờ sáng ngày cuối cùng của năm 2019. BV Việt Đức cử hai cán bộ y tế giám sát quá trình ghép quả thận được điều phối 200 km từ Hà Nội. Đây là ca ghép thận thứ 5 tại BVĐK tỉnh Thanh Hoá nhờ sự chuyển giao của BV Việt Đức.

Quả thận vận chuyển về đến BVĐK tỉnh Thanh Hoá

Chuyển giao kỹ thuật ghép tạng thành công cho tuyến dưới: Người bệnh hưởng lợi

PGS.TS Nguyễn Quang Nghĩa đánh giá, đây là một bước tiến vượt bậc của tuyến tỉnh trong thực hiện ghép thận kể từ khi được BV Việt Đức chuyển giao kỹ thuật này. Hiện tại, bệnh nhân được ghép thận đã ổn định, đi lại được bình thường và có thể dự kiến ra viện trong 10 ngày nữa.

“Tại Đơn nguyên chạy thận nhân tạo của BVĐK tỉnh Thanh Hóa có khoảng 400 bệnh nhân chạy thận định kỳ, nguyện vọng ghép thận rất lớn. Vì thế, Thanh Hóa là một tỉnh rất quyết tâm học chuyển giao kỹ thuật này”- PGS.TS Nguyễn Quang Nghĩa cho hay.

Cũng theo PGS.TS Nguyễn Quang Nghĩa, nhu cầu ghép thận rất nhiều trong khi đây không phải là kỹ thuật quá khó, phức tạp, yêu cầu chỉ cần là một nơi có đơn vị chạy thận, thực hiện được phẫu thuật tim, ngoại khoa phát triển…

Các bác sĩ chuẩn bị tiến hành ghép thận cho bệnh nhân

BV Việt Đức có đoàn công tác để thẩm định xem bệnh viện có khả năng ghép được hay không. Các y bác sĩ được đào tạo tối thiểu 3 tháng, có kỹ thuật 6 tháng. BV Việt Đức đã chuyển giao thành công kỹ thuật ghép thận cho BVĐK tỉnh Phú Thọ và BVĐK tỉnh Thanh Hóa. Ca ghép đầu tiên do các bác sĩ Bệnh viện thực hiện, sau đó chuyển giao dần theo hình thức “cầm tay chỉ việc”.

Theo quy trình chuyển giao, những ca ghép thận sau, các bác sĩ BV Việt Đức sẽ rút dần ở các khâu, chỉ đứng giám sát để các bệnh viện tỉnh chủ động thực hiện ghép tạng.

“Điều lo ngại nhất khi chuyển giao ghép tạng cho tuyến tỉnh đó là việc ghép tạng có nhiều mắt xích. Có những vấn đề, khi chúng tôi rút về, có thể họ không xử lý kịp thời hoặc không có kinh nghiệm phát hiện sự cố, có thể xảy ra những biến chứng nặng nề sau ghép. Vì thế, chúng tôi phải thường xuyên kết nối thông tin qua zalo để chia sẻ hàng giờ về tình trạng người bệnh. Nếu có vấn đề, nhóm chuyên gia của BV Việt Đức sẽ giúp phát hiện ra và cử người về tận nơi giải quyết nếu có bất thường”-  PGS. TS Nguyễn Quang Nghĩa nói.

Sau ca ghép thận, sức khoẻ của bệnh nhân đã dần ổn định

Đến nay, nhờ sự chuyển giao này, BVĐK tỉnh Phú Thọ đã triển khai được 20 ca ghép thận, trong đó có một ca ghép đầu tiên cho người bệnh không cùng nhóm máu. Thanh Hóa cũng thực hiện được 5 ca ghép thành công.

“Việc chuyển giao kỹ thuật này giúp người bệnh được thụ hưởng các dịch vụ, kỹ thuật y tế hiện đại, chuyên sâu ngay tại địa phương và giảm chi phí so với việc phải chuyển bệnh nhân lên tuyến trung ương điều trị. Thực hiện thành công ghép thận tại địa phương giúp cho người bệnh giảm chi phí đi lại, đặc biệt là việc tái khám hằng tháng, lấy thuốc ức chế miễn dịch sau ghép”- PGS.TS Nguyễn Quang Nghĩa nhấn mạnh.

GS. TS Trần Bình Giang- Giám đốc BV Việt Đức đánh giá, việc mở rộng mạng lưới ghép thận ở tuyến tỉnh cũng là một cách để thu hút nguồn hiến tạng từ người cho chết não, để bệnh viện các tuyến cũng hiểu và giải thích người nhà có người chết não sẽ hiến tạng sau khi qua đời. Hiện nay, tỷ lệ sống khỏe mạnh sau 5 năm ghép thận là 95-98%. Sau Phú Thọ và Thanh Hóa, BV Việt Đức cũng đang chuyển giao kỹ thuật cho BVĐK tỉnh Nghệ An.

“Chúng tôi đã hoàn tất việc đào tạo. Thời điểm tại, BVĐK tỉnh Nghệ An cũng đang tiến hành bước lựa chọn bệnh nhân vào danh sách chờ ghép và chờ xin pháp từ Bộ Y tế”- GS.TS Trần Bình Giang nói.

 

Thái Bình

Tin liên quan
Ca chia gan từ người cho chết não: “Việt Nam có đủ nội lực ghép tạng”
SKĐS - Đó là lời khẳng định của Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị (BV) Việt Đức, GS.TS. Trần Bình Giang trong buổi họp báo sáng ngày 15/3/2019 về thành công của ca chia gan để ghép đầu tiên tại Việt Nam.
Bộ trưởng Bộ Y tế khen thưởng "nóng" các y bác sĩ BV Việt Đức lập kỷ lục ghép tạng 15 ca/tuần
SKĐS - Ngày 23/8, tại BV Hữu nghị Việt Đức đã diễn ra lễ trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho BV Hữu nghị Việt Đức và các tập thể thuộc BV đã có thành tích xuất sắc đột xuất trong việc thực hiện thành công 15 ca ghép tạng từ ngày 12-18/8/2019.
Ghép tạng Việt Nam đã làm chủ được kỹ thuật, nhưng còn khan hiếm nguồn mô tạng
SKĐS - Việt Nam đang dần làm chủ được kỹ thuật lấy, ghép mô, tạng và đây cũng là “thời điểm vàng” cho lĩnh vực ghép tạng. Tuy nhiên, ngành ghép tạng Việt Nam cũng đang đứng trước thực trạng thiếu trầm trọng nguồn mô tạng để cấy ghép. Thực tế, nhu cầu ghép mô, tạng ở nước ta rất lớn nhưng số lượng người hiến tạng tại Việt Nam lại ít và khan hiếm. Điều đáng nói là, trong khi ở các nước phát triển, có tới hơn 90% nguồn cung cấp mô, tạng là từ các bệnh nhân chết não, chết tuần toàn, thì ở Việt Nam nguồn mô tạng chủ yếu vẫn từ người cho sống. Mặc dù, số lượng đăng ký hiến tạng đã gấp đôi so với năm 2016 nhưng so với hơn 90 triệu dân thì đây vẫn là con số còn rất bé nhỏ.
Hai ca ghép tạng đặc biệt lần đầu tiên Việt Nam thực hiện thành công
SKĐS - Ngày 25/12, Bệnh viện (BV) Hữu nghị Việt Đức cho biết, bệnh viện đã thực hiện thành công một loạt ca mổ lấy - ghép đa tạng từ người hiến chết não gồm tim, 2 phổi, gan, 2 thận, trong đó có 2 ca ghép rất đặc biệt, lần đầu tiên thực hiện tại Việt Nam: Ca thứ nhất là ghép 2 phổi đồng thời với mổ tim hở sửa chữa bệnh tim bẩm sinh (sửa tim - ghép phổi); Ca thứ hai là ghép gan và thận đồng thời (ghép một thì).
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm