DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nhờ bệnh viện vệ tinh, người dân Tây Nguyên được can thiệp tim mạch tại địa phương
20:40 15/09/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sáng ngày 14/9, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã cắt băng khánh thành Đơn vị Can thiệp tim mạch - BVĐK tỉnh Lâm Đồng.

Sáng ngày 14/9, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã cắt băng khánh thành Đơn vị Can thiệp tim mạch - BVĐK tỉnh Lâm Đồng. Bệnh nhân đầu tiên cũng đã được các bác sĩ của Trung tâm Tim mạch can thiệp - BVĐK Lâm Đồng đặt stent động mạch vành ngay trong buổi sáng ngày 14/9 thành công tốt đẹp. Đây là thành công của Đề án BV vệ tinh trong việc chuyển giao các kỹ thuật can thiệp tim mạch từ BV tuyến trên về tuyến dưới giữa BV Nhân dân Gia Định (TP. Hồ Chí Minh) với BVĐK tỉnh Lâm Đồng.

Nhờ bệnh viện vệ tinh, người dân Tây Nguyên được can thiệp tim mạch tại địa phương

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cắt băng khánh thành Đơn vị Can thiệp tim mạch - BVĐK Lâm Đồng.

Giúp người dân mắc bệnh lý tim mạch tại địa phương và du khách hưởng lợi

Theo thông tin của BSCKII. Nguyễn Bá Hy - Giám đốc BVĐK tỉnh Lâm Đồng, ngay sau khi được Bộ Y tế phê duyệt Đề án BV vệ tinh giai đoạn 2013-2020 về chuyên khoa tim mạch cho BVĐK tỉnh Lâm Đồng, BVĐK tỉnh đã xây dựng Đề án BV vệ tinh với BV Nhân dân Gia Định; đồng thời tiếp nhận Danh mục gói kỹ thuật Hồi sức kỹ thuật và can thiệp mạch vành do BV hạt nhân là BV Nhân dân Gia Định chuyển giao. Theo đó, Đơn vị Tim mạch can thiệp - BVĐK tỉnh Lâm Đồng đã được thành lập và được đầu tư hệ thống trang thiết bị hiện đại, đồng bộ, song song đó, các ê-kíp cán bộ cũng đã được cử đi học tập, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ về các kỹ thuật liên quan đến can thiệp tim mạch tại BV Nhân dân Gia Định, BV Trung ương Huế và BV Tim TP. Hồ Chí Minh.

Liên quan đến bệnh nhân mắc bệnh lý tim mạch khám chữa bệnh tại BVĐK tỉnh Lâm Đồng, BS. Nguyễn Bá Hy cho biết: Năm 2013, có 27.300 bệnh nhân ngoại trú đến khám bệnh và 1.500 bệnh nhân điều trị nội trú về các bệnh lý liên quan đến tim mạch; Năm 2014, con số này đã tăng lên gần 30.000 bệnh nhân ngoại trú và gần 1.900 bệnh nhân nội trú. “Sự gia tăng bệnh nhân mắc các bệnh lý về tim mạch tại địa phương cho thấy nhu cầu khám chữa bệnh của người dân về bệnh lý này ngày càng tăng. Điều này đòi hỏi cần có sự phối hợp giữa người dân và ngành y tế để kịp thời phát hiện và chữa trị các bệnh lý liên quan đến tim mạch bởi bệnh lý tim mạch được ví như kẻ giết người thầm lặng”.

Được biết, từ năm 2013 BVĐK tỉnh Lâm Đồng đã thúc đẩy hoạt động BV vệ tinh với BV Nhân dân Gia Định với 3 giai đoạn: đầu tư trang thiết bị - đào tạo con người - chuyển giao kỹ thuật. Cùng với đó, BV đã thiết lập hệ thống trực tuyến trong hội chẩn từ xa, tham vấn chuyên môn, chuyển giao kỹ thuật,  áp dụng kỹ thuật cao ngay tại chỗ, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại tuyến tỉnh, nhờ đó, người bệnh, đặc biệt là khách du lịch trong và ngoài nước đến với Lâm Đồng có thể tin tưởng được tiếp cận kỹ thuật cao ngay tại địa phương.

Mở rộng chuyên ngành tham gia Đề án BV vệ tinh

Phát biểu tại Lễ khánh thành Đơn vị Can thiệp tim mạch - BVĐK tỉnh Lâm Đồng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao sự quan tâm của tỉnh Lâm Đồng  cho ngành y tế và sự nỗ lực trong việc quyết tâm thực hiện các kỹ thuật cao để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh phục vụ nhân dân của ngành y tế Lâm Đồng. Đồng thời Bộ trưởng cũng ghi nhận và đánh giá cao BV hạt nhân chuyển giao kỹ thuật cho BVĐK Lâm Đồng. “Với việc triển khai thành công kỹ thuật tim mạch can thiệp ngay tại Đơn vị Can thiệp tim mạch - BVĐK tỉnh Lâm Đồng, không chỉ giúp người dân tỉnh Lâm Đồng mà còn giúp khách du lịch và người dân các tỉnh trong khu vực Tây Nguyên có thể yên tâm về các kỹ thuật can thiệp liên quan đến tim mạch, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại và góp phần giảm tải cho các BV tuyến trên” - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng cũng yêu cầu trong thời gian tới, BVĐK tỉnh Lâm Đồng cần tiếp tục nghiên cứu mở rộng các chuyên khoa vệ tinh của chuyên ngành ung bướu, sản nhi, chấn thương chỉnh hình... nhằm giúp người dân được khám chữa bệnh kỹ thuật chuyên môn cao các chuyên ngành này ngay tại địa phương. “Kỹ thuật tim mạch can thiệp hiện nay BV đã làm được, các thầy thuốc của BV đã thực hiện ca can thiệp thành công, do đó BV cần cố gắng để sớm đưa các chuyên ngành trên thành chuyên ngành vệ tinh của các BV hạt nhân” - Bộ trưởng nói.

Nguyễn Hoàng

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm