DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nhìn lại 1 năm đàm phán Mỹ - Triều: Đám mây xám bao phủ bán đảo Triều Tiên
N.Minh - 06:56 25/12/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bế tắc có lẽ là hai từ mô tả đầy đủ nhất bản chất của tiến trình đàm phán giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên năm 2019.

Cho dù năm qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã 2 lần trực tiếp bắt tay, gặp mặt, nhưng sự khác biệt về quan điểm và thiếu lòng tin là nguyên nhân chính khiến tiến trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên tiếp tục “giậm chân tại chỗ”.

Đầu năm nay, cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai được dư luận kỳ vọng tại Hà Nội đã kết thúc mà không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào do hai bên không có tiếng nói chung về những vấn đề mấu chốt của lộ trình phi hạt nhân hóa: những gì Triều Tiên sẽ làm và những gì Mỹ sẽ đáp lại. Tổng thống Mỹ đã tiếp cận vấn đề này với ý tưởng về một thỏa thuận cả gói, một thỏa thuận lớn trong đó có việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược. Đó là chính sách không thay đổi của đảng Cộng hòa Mỹ kể từ thời chính quyền Tổng thống George Bush. Cụ thể hơn, Mỹ yêu cầu Triều Tiên thực hiện phi hạt nhân hóa hoàn toàn trước khi bất kỳ lệnh trừng phạt nào đối với Bình Nhưỡng được nới lỏng. Trong khi đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vẫn khăng khăng phi hạt nhân hóa từng bước kèm theo động thái “có đi có lại” của Mỹ trong việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế. Nói cách khác, nguyên tắc của Triều Tiên là “hành động đổi hành động”, tức là hai bên phải cùng đồng thời hành động và tăng dần lên, thay vì Bình Nhưỡng đơn phương hành động phi hạt nhân hóa như một điều kiện tiên quyết để được Washington dỡ bỏ trừng phạt.

Đàm phán Mỹ - Triều lại bế tắc.

Đàm phán Mỹ - Triều lại bế tắc.

Cuộc gặp bất ngờ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại làng đình chiến Panmunjom ở Khu phi quân sự (DMZ) chia tách hai miền Triều Tiên chiều 30/6, sự kiện mang tính biểu tượng cao và được ca ngợi như “bước khởi đầu mới” mang tính lịch sử, rốt cuộc cũng không tạo ra được những động thái ngoại giao quan trọng, dù khi đó hai bên đã nhất trí nối lại các cuộc đàm phán cấp chuyên viên về vấn đề hạt nhân “trong vài tuần”.

Trên thực tế, tới tận tháng 10, các cuộc đàm phán này mới diễn ra tại Thụy Điển và  kết thúc trong bế tắc, hai bên chưa đạt được kết quả cụ thể nào. Chẳng những thế, căng thẳng liên tục leo thang khi chính quyền Tổng thống Donald Trump thực hiện chính sách cứng rắn hơn với Triều Tiên thông qua biện pháp siết chặt trừng phạt. Tuy nhiên, chính sách trừng phạt của Mỹ tỏ ra “lợi bất cập hại”, không chỉ đẩy nền kinh tế Triều Tiên chìm sâu hơn nữa vào khó khăn, mà còn cản trở việc thực hiện những thỏa thuận liên Triều, phần nào dẫn tới phản ứng giận giữ của Bình Nhưỡng. Triều Tiên đã đưa ra thời hạn chót đòi Mỹ phải có “đề xuất mới” trước cuối năm nay, nếu không Bình Nhưỡng sẽ từ bỏ đối thoại và lựa chọn con đường khác. Về phần Mỹ, dù tuyên bố hy vọng nối lại đàm phán với Triều Tiên, song hầu như không tỏ dấu hiệu “xuống thang” để thể hiện thiện chí. Giới phân tích cho rằng bản thân Tổng thống Donald Trump, người đang đối mặt với tiến trình luận tội ở Quốc hội Mỹ và đã bước vào vòng tranh cử cho cuộc bầu cử năm tới, cũng phải chịu sức ép lớn từ phe cứng rắn trên chính trường Mỹ trong vấn đề Triều Tiên. Một “thắng lợi” của phía Mỹ trong giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên sẽ giúp ông chủ Nhà Trắng “ghi điểm” trước cuộc bầu cử, song chính sách cứng rắn để buộc Bình Nhưỡng nhượng bộ luôn có nguy cơ “già néo đứt dây”. Áp lực này sẽ khiến Tổng thống Donald Trump khó có bước đi quyết định để đưa vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên thoát khỏi tình trạng bế tắc hiện nay.

Về lý thuyết, Mỹ và Triều Tiên vẫn còn cơ hội nối lại đối thoại. Triều Tiên, dù tiến hành một loạt vụ phóng tên lửa và thử vũ khí mới, song không thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), tức là không vi phạm các lệnh cấm của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, điều cho thấy Bình Nhưỡng vẫn kiềm chế không vượt qua “ranh giới đỏ”. Diễn biến gần 1 năm nay trong vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên cho thấy chính sách siết chặt trừng phạt của Mỹ không đem lại hiệu quả, nếu không muốn nói là đang “đổ thêm dầu vào lửa”. Các vụ thử tên lửa và vũ khí mang tính chất tạo sức ép của Triều Tiên cũng chưa có tác động phá vỡ được những trở lực đẩy câu chuyện hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên vào vòng luẩn quẩn.

N.Minh

((Theo BBC, RFI))

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm