Nhiều trẻ đuối nước thương tâm, Bộ GDĐT khuyến khích các trường dạy bơi cho học sinh

Suckhoedoisong.vn - Trước tình trạng đuối nước vẫn xảy ra ở nhiều địa phương, có một số vụ đặc biệt nghiêm trọng làm nhiều học sinh thương vong, gây tổn thất nặng nề về tinh thần, vật chất đối với gia đình, xã hội, Bộ GD-ĐT đã có công văn yêu cầu tăng cường các giải pháp phòng chống tai nạn đuối nước học sinh, sinh viên (HSSV) dịp hè 2019.

Theo đó, để khắc phục, phòng chống, hạn chế các vụ tai nạn đuối nước đáng tiếc, đảm bảo an toàn tính mạng đối với HSSV, đặc biệt là trong thời gian nghỉ hè năm 2019, Bộ GD-ĐT yêu cầu các sở GD-ĐT, các trường đại học, cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm thực hiện quán triệt, triển khai nghiêm túc, có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT về phòng chống tai nạn đuối nước đối với HSSV và cán bộ quản lý.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, ý thức của HSSV trong việc tuân thủ các quy định về an toàn khi tham gia các hoạt động trong đời sống hàng ngày; tinh thần trách nhiệm của cán bộ, nhà giáo nhân viên trong việc tổ chức hướng dẫn kỹ năng phòng chống đuối nước đối với HSSV.

Đối với sở GD-ĐT, các nhà trường, cơ sở giáo dục phổ thông cần chỉ đạo giáo viên tiếp tục duy trì việc hàng ngày dành 3 -5 phút các tiết học cuối trước khi học sinh tan trường để nhắc nhổ, khuyến cáo các em trên đường từ nhà tới trường, từ trường về nhà, thời gian được nghỉ học, nghỉ hè tuyệt đối không được chơi, đùa nghịch gần ao, hồ, sông, suối, kênh, rạch, hồ công trình,…; khuyến khích các trường tăng cường tổ chức dạy bơi cho học sinh.

Bộ GD-ĐT lo ngại trẻ đuối nước khi hè đến gần. Ảnh minh họa.

 

Chủ động phối hợp với các cấp chính quyền, các tổ chức đoàn thể tại địa phương tổ chức hướng dẫn học sinh tham gia các hoạt động vui chơi lành mạnh, các lớp học bơi, học kỹ năng phòng chống tai nạn đuối nước trong thời gian học sinh nghỉ hè. Kịp thời có phương án ứng phó trước hiện tượng  thời tiết nóng bất thường, thiên tai bão, lũ, lụt,… nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh.

Đối với các trường đại học, cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm thường xuyên tổ chức hưỡng dẫn học sinh sinh viên kỹ năng đảm bảo an toàn khi tham gia các hoạt động thực tế, dã ngoại, tránh những nơi có nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước.

Phối hợp với các cấp chính quyền địa phương kiểm tra, giám sát, phát hiện các điểm nóng có nguy cơ cao xảy ra tai nạn đuối nước và tổ chức cảnh báo kịp thời, xử lý, khắc phục, giải quyết khi có sự việc xảy ra và kịp thời báo cáo về Bộ GD-ĐT.

Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu Giám đốc các trường thường xuyên đôn đốc kiểm tra giám sát việc tổ chức thực hiện tại các nhà trường, cơ sở giáo dục, các đơn vị thuộc phạm vi quản lý và có biện pháp xử lý nghiêm đối với các đơn vị không thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống tai nạn đuối nước đối với HSSV.

 

Nhiều trẻ đuối nước thương tâm

* Mới đây nhất, hai bé trai tắm biển bị sóng cuốn đuối nước ở Thanh Hóa. Khoảng 15h ngày 14/4, một nhóm 4 em nhỏ rủ nhau ra bãi biển xã Hải Thanh (huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa) để tắm. Trong lúc đang tắm và nô đùa, bất ngờ 2 em bị sóng biển cuốn vào vùng nước sâu và trôi dạt ra xa bờ. Người dân ở gần đó đến ứng cứu nhưng không kịp.

Đến 16h cùng ngày, lực lượng tìm kiếm đã vớt được thi thể cháu Nguyễn Văn Thành Long (8 tuổi), trú thôn Thanh Đông, xã Hải Thanh. Đến 21h cùng ngày, thi thể cháu Nguyễn Đình Hồ (9 tuổi, cùng thôn) cũng được tìm thấy. Thi thể hai cháu đã được bàn giao cho gia đình lo hậu sự.

* Cũng vào ngày 14/4, 3 học sinh gồm: H.C.H (7 tuổi) và 2 anh em ruột là N.A.K (8 tuổi), N.Đ.K, N.Đ.K (6 tuổi), đều ngụ tại Thị trấn Phú Túc, huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) rủ nhau ra hồ nước câu cá. Vì trời nắng nóng nên các em đã xuống hồ tắm, sau đó 3 em đều đuối nước, tử vong.

* Trước đó, vào ngày 12/4, em Huỳnh Bảo Toàn (13 tuổi), học sinh lớp 7, Trường THCS Trần Thế Sinh, xã Thạnh Đức, H.Bến Lức (Long An) rủ bạn học chung trường ra vàm sông Thủ Đoàn, thuộc khu vực ấp 5, xã Thạnh Đức, tắm. Lúc đó, nước đang lên cao và chảy mạnh, nhưng Toàn vẫn bơi ra xa. Một lúc sau, khi em bơi vào thì đuối sức, chỉ còn cách bờ khoảng 2 m thì bị chìm dần.

Phát hiện Toàn bị chìm, bạn em liền chạy lên bờ kêu cứu, nhưng không kịp. Đến ngày 13/4, thi thể của Toàn mới được tìm thấy cách khu vực em bị đuối nước khoảng 100 m.

D.Hải

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT