DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nhiều tuyến đường Hà Nội tốn tiền tỷ mỗi tháng để cắt cỏ, tỉa cành
19:35 16/08/2016 GMT+7
Chi phí duy trì cây xanh, thảm cỏ cho mỗi km đường ở một số gói thầu dao động từ 65 đến hơn 680 triệu đồng mỗi tháng.

Theo tính toán của VnExpress, chi phí duy trì cây xanh, thảm cỏ cho mỗi km đường ở một số gói thầu dao động từ 65 đến hơn 680 triệu đồng mỗi tháng.

Tại buổi tiếp xúc cử tri diễn ra đầu tầu này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội - Nguyễn Đức Chung cho biết mỗi năm, riêng chi phí cắt cỏ cho 24 km Đại lộ Thăng Long (cắt cỏ và các cây trúc anh đào, hoa dâm bụt) là 53 tỷ đồng. Thực tế, đây không phải là tuyến đường duy nhất tại thủ đô phải chi tiền tỷ để cắt cỏ, tỉa cây hằng năm.

Số liệu công khai từ Cục Quản lý Đấu thầu (Bộ Kế hoạch & Đầu tư) năm 2015 cho thấy danh sách 8 doanh nghiệp trúng thầu 8 dự án duy trì cây xanh, thảm cỏ ở các tuyến đường tại Hà Nội. Theo cơ quan này, hầu hết các dự án đều được tổ chức đấu thầu rộng rãi trong nước, đồng thời giá trúng thầu thấp hơn giá gói thầu được cơ quan quản lý phê duyệt dựa trên dự toán.

nhieu-tuyen-duong-ha-noi-ton-tien-ty-moi-thang-de-cat-co-tia-canh

Chi phí cắt cỏ, tỉa cây trên mỗi tuyến phố tại Hà Nội hàng năm lên tới hàng chục tỷ đồng. Ảnh: Ngọc Thành

Trong danh sách này, dự án duy trì cây xanh thảm cỏ tuyến đường Đại lộ Thăng Long (đoạn từ Km1+800 đến Km 4+900) có giá trị trúng thầu lớn nhất với 95 tỷ đồng. Liên danh Công ty TNHH MTV Vườn thú Hà Nội - Công ty cổ phần Xây dựng Trường Sơn - Công ty cổ phần Xây dựng Dịch vụ và Thương mại 68 trúng gói thầu này và thực hiện kéo dài trong 45 tháng (kể từ tháng 4/2015). Như vậy, chi phí để cắt tỉa, duy trì cây xanh thảm cỏ trên mỗi km là trên 680 triệu đồng một tháng - đắt nhất trong 8 gói thầu. Với việc chăm sóc hơn 3km đường, doanh nghiệp có thể ghi nhận doanh thu đều đặn khoảng 2,1 tỷ đồng trong khoảng thời gian này.

Một số dự án có mức giá trúng thầu "mềm" hơn. Cụ thể, dự án duy trì cây xanh, thảm cỏ tuyến đường Lê Trọng Tấn và tuyến đường Phúc La - Văn Phú có tổng chiều dài khoảng 11km do Liên danh Công ty cổ phần môi trường đô thị Hà Đông - Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Hà Nội thực hiện có giá trị 41 tỷ đồng (hơn 80 triệu đồng cho mỗi km trong vòng một tháng). Theo đó, các doanh nghiệp này có nguồn thu theo sổ sách là hơn 900 triệu đồng mỗi tháng.


Cũng theo công bố của Cục Quản lý Đấu thầu, đây là mức giá thực hiện trọn gói. Các hợp đồng này sẽ được doanh nghiệp thực hiện trong vòng 45 tháng (kể từ đầu tháng 4/2015).

Trước khoản chi phí quá lớn nói trên, lãnh đạo TP Hà Nội cho biết thành phố quyết định dừng cắt tỉa cây hoa cảnh và cỏ từ 1/7, chỉ để lại công việc này ở một số khu vực trung tâm. Theo tìm hiểu của VnExpress, kể từ tháng 7, những công nhân của Xí nghiệp duy trì cây xanh số 5 (thuộc Công ty TNHH MTV Vườn Thú Hà Nội) đang làm công việc cắt tỉa cây xanh, thảm cỏ trên Đại lộ Thăng Long, lương đã giảm 1/2 so với trước. Một ngày họ chỉ làm 4 tiếng thay vì 8 tiếng, tiền lương cho 14 công mỗi tháng vào khoảng 2 triệu đồng.

Đầu năm nay, UBND TP Hà Nội đã có văn bản thông báo, giao cho Sở Nội vụ phối hợp với Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội, nghiên cứu, tổ chức lại bộ máy tổ chức của Công ty theo hướng thành lập các đơn vị cắt tỉa chuyên nghiệp; các xí nghiệp trồng cây mới và phát triển cây giống, các xí nghiệp quản lý cây xanh và các đơn vị quản lý công viên, vườn hoa.

Lãnh đạo thành phố còn yêu cầu đơn vị bố trí chọn một số cán bộ quản lý, cán bộ nghiệp vụ về cắt tỉa đi học kỹ thuật cắt tỉa, trồng mới cây xanh tại Singapore, Trung Quốc.

(Theo VNExpress)

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm