DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nhiều trẻ em nhiễm HIV ở Pakistan, có thể do tái sử dụng kim tiêm
H.Trà - 09:55 22/05/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Dấu hiệu đầu tiên của dịch bệnh diễn ra kể từ tháng 2 tại thị trấn Ratto Dero, Pakistan. Nhiều cha mẹ đưa con đi khám, bởi trẻ không thể đề kháng nổi một cơn sốt.

 

Trong vòng vài tuần, nhiều trẻ tới khám với dấu hiệu tương tự. BS. Imran Aarbani chỉ định cho trẻ xét nghiệm máu và phát hiện ra trẻ nhiễm HIV mà không ai hiểu rõ nguyên nhân. “Vào ngày 24/5, có 15 trẻ dương tính với HIV trong khi cả cha mẹ chúng đều không nhiễm”, bác sĩ Imran nói.

Trong vòng 1 tháng qua, có 607 người chẩn đoán nhiễm virus, 3/4 trong số này là trẻ em. Và điều ngạc nhiên hơn, đây không phải là dịch bệnh duy nhất ở khu vực trong những năm gần đây.

Năm 2016, dịch HIV từng bùng phát khiến 1521 người nhiễm virus. Ở vùng quê nghèo Pakistan, người dân thường đi tới “lang băm” hay người hành nghề y không đủ chất lượng bởi rẻ hơn và thuận tiện hơn.

BS. Fatima Mir làm việc cho Bệnh viện Đại học Aga Khan, chuyên khoa bệnh AIDS ở trẻ em đồng tình rằng sự hành nghề bất cẩn có thể là nguyên nhân gây bùng phát nhiễm HIV ở trẻ em. Bởi phần lớn trường hợp người mẹ âm tính với HIV. Vì vậy nguyên nhân duy nhất chỉ có thể do tái sử dụng kim tiêm dùng 1 lần ở vài bệnh nhân tại phòng khám địa phương.

Trong khi đó, một chuyên gia về trẻ em ở địa phương, BS. Muzaffar Ghangro đã bị bắt với cáo buộc làm lan truyền AIDS qua xylanh; ông này phủ nhận cho biết những người nhiễm virus không phải bệnh nhân của ông.

H.Trà

(theo BBC)

Tin liên quan
Làm gì khi bị thương do vật sắc nhọn nghi dính máu nhiễm HIV
SKĐS - Cuối tháng 3, hàng chục người đến BV. Bệnh Nhiệt đới TP.HCM để được tư vấn và điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV do bị một kẻ lạ mặt dùng vật sắc nhọn tấn công gây những vết thương trên người, ở tay, lưng... Câu chuyện phơi nhiễm một lần nữa được dư luận quan tâm.
Chăm sóc sức khỏe, cải thiện cuộc sống cho trẻ bị nhiễm HIV
SKĐS - TP Hà Nội vừa phê duyệt dự án "Chăm sóc toàn diện cho trẻ tại cơ sở Cai nghiện ma túy số 2 Hà Nội", theo đó sẽ cải thiện cuộc sống, chất lượng chăm sóc cho trẻ nhiễm, ảnh hưởng bởi HIV, trong đó sẽ hỡ trợ kinh phí xét nghiệm, chủng ngừa cho trẻ nhằm phát hiện và điều trị bệnh, tăng cường kiến thức HIV cho trẻ để hòa nhập cộng đồng…..
Dự phòng trước phơi nhiễm HIV và điều trị HIV/AIDS miễn phí tại BV Đại học Y Hà Nội
SKĐS - Theo thông tin từ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, từ tháng 5 năm 2019, bệnh viện bắt đầu triển khai gói dịch vụ điều trị HIV/AIDS và dự phòng trước phơi nhiễm HIV (còn gọi là PrEP) tại Phòng khám SHP, tầng 1, nhà A5 - số 1 Tôn Thất Tùng, Quận Đống Đa, Hà Nội.
Công nghệ nano trong phòng và trị HIV/AIDS
SKĐS - Đối với HIV/AIDS, những ứng dụng trị liệu dựa trên nền tảng công nghệ nano đã có những bước tiến quan trọng... Mặc dù quá trình phát triển các loại vắc-xin HIV/AIDS dựa trên nền tảng công nghệ nano vẫn đang trong giai đoạn phôi thai nhưng cũng đã có những bước tiến đáng kể trong thời gian gần đây.
Khởi động dịch vụ điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV tại Hà Nội
SKĐS - Chiều 16/4/2019, Sở Y tế phối hợp với Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống bệnh tật Hoa Kỳ tại Việt Nam đã tổ chức khởi động cung cấp dịch vụ điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP) tại Phòng khám đa khoa số 3-Trung tâm Y tế Đống Đa.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm