Nhiều trẻ bị tiểu đường bỏ qua kiểm tra mắt

Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới đây cho thấy, nhiều trẻ bị tiểu đường không tiến hành các kiểm tra mắt mà bác sĩ cho là cần thiết.

Bệnh võng mạc do tiểu đường là một biến chứng nghiêm trọng của bệnh tiểu đường. Theo Viện Mắt quốc gia Hoa Kỳ (NEI), bệnh này khiến các mạch máu trong mắt bị tổn thương, ảnh hưởng tới thị lực và cuối cùng dẫn tới mất thị lực. Ở giai đoạn đầu, bệnh thường không có triệu chứng. Vì vậy, việc kiểm tra mắt là rất cần thiết nhằm giúp phát hiện bệnh sớm.

Trẻ em và trẻ tuổi vị thành niên nên tiến hành sàng lọc bệnh võng mạc do tiểu đường hàng năm ngay khi có chẩn đoán mắc tiểu đường týp 2 và trong vòng 5 năm sau khi có chẩn đoán tiểu đường týp 1.

Nhiều trẻ bị tiểu đường bỏ qua kiểm tra mắt

Nghiên cứu này gồm hơn 5.400 người có chẩn đoán tiểu đường týp 1 ở độ tuổi trung bình là 11 và hơn 7.200 người có chẩn đoán tiểu đường týp 2 ở độ tuổi trung bình là 19.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng, 65% số bệnh nhân tiểu đường týp 1 kiểm tra mắt trong vòng 6 năm có chẩn đoán, song chỉ 42% số bệnh nhân tiểu đường týp 2 tiến hành kiểm tra mắt trong vòng 6 năm từ khi có chẩn đoán mắc tiểu đường. Điều này có nghĩa rằng hơn một nửa số trẻ em và người trẻ bị tiểu đường týp 2 và 1/3 số trẻ bị tiểu đường týp 1 không kiểm tra mắt theo khuyến nghị.

Tác giả nghiên cứu tiến sĩ Joshua Stein tại Đại học Michigan và các đồng nghiệp cũng phát hiện ra rằng, trẻ em và trẻ vị thành niên bị tiểu đường đến từ những gia đình nghèo và những người thuộc dân tộc thiểu số ít kiểm tra mắt.

Nhóm nghiên cứu cho rằng, xác định những biện pháp để cải thiện việc tuân thủ các hướng dẫn sàng lọc bệnh về mắt có thể giúp chẩn đoán sớm bệnh võng mạc do tiểu đường và tránh được hậu quả. Nghiên cứu được đăng trên tạp chí JAMA Ophthalmology ngày 23/3.

BS P.Liên

(Theo Healthday)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Nhiều trẻ bị tiểu đường bỏ qua kiểm tra mắt

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA