DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nhiều thách thức chờ đón nước Mỹ năm 2016?
N.Quang (Theo BBC, CNN, Reuters) - 10:10 20/12/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tâm điểm thu hút sự chú ý của dư luận Mỹ hiện nay chính là cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016 cũng như hàng loạt vấn đề đối nội và đối ngoại mà nước này đang gặp phải.

Tâm điểm thu hút sự chú ý của dư luận Mỹ hiện nay chính là cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016 cũng như hàng loạt vấn đề đối nội và đối ngoại mà nước này đang gặp phải. Giới phân tích đã nhận định như vậy sau khi Tổng tổng Obama tổ chức cuộc họp báo cuối cùng trong năm 2015 cuối tuần qua.

Nếu như năm 2015 được cho là một năm thành công trong chính sách đối ngoại của ông Obama vói hàng loạt các điểm nhấn về chính trị và kính tế, như việc Mỹ và Cuba bình thường hoá quan hệ sau 50 năm gián đoạn; nhóm P5+1 do Mỹ đứng đầu đã đạt được thỏa thuận hạt nhân lịch sử với Iran sau 9 năm thương lượng hay việc hoàn tất tiến trình đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà Mỹ là trụ cột…thì đối nội tiếp tục  đặt ra nhiều khó khăn cho chính quyền của Tổng thống Obama.

Tổng thống Obama thừa nhận sẽ có nhiều khó khăn chờ đón nước Mỹ năm 2016.

Lĩnh vực kiểm soát súng đạn là một vi dụ. Năm 2015, hơn 100 người Mỹ đã thiệt mạng do các vụ xả súng và mỗi lần xảy ra một vụ xả súng là một lần dư luận sôi sục, yêu cầu thắt chặt sở hữu súng đạn. Tuy nhiên, dù dư luận Mỹ và Tổng thống Obama có “sốt ruột” thì Quốc hội Mỹ, cơ quan quyết định về vấn đề này, luôn phớt lờ việc thông qua Luật cấm sở hữu súng đạn.

Nguyên nhân chủ yếu là ảnh hưởng quá lớn của ngành công nghiệp súng đạn mà đại diện là Hiệp hội súng trường Mỹ đối với chính giới Mỹ. Theo thống kê thì số tiền mà Hiệp hội súng trường Mỹ chi ra để vận động hành lang Quốc hội lớn gấp 10 lần các tổ chức ủng hộ kiểm soát súng đạn. Ngoài ra, sự đối đầu giữa phe Cộng hoà và Dân chủ luôn đẩy những chính sách an sinh xã hội của nước Mỹ vào thế kẹt không được bên nào thông qua.

Đây là những điều được Tổng thống Obama thừa nhận trong cuộc họp báo cuối cùng của năm 2015 vừa diễn ra tuần qua. Nó cũng đặt ra câu hỏi ngỏ: “Nước Mỹ sẽ thế nào trong năm 2016?”.

Tổng thống Obama cho rằng nền kinh tế Mỹ đã đón nhận những bước tiến ổn định, vững chắc trong năm 2105 và sẽ duy trì được đà tăng trưởng trên trong năm 2016. Hôm thứ Bảy tuần trước, 2 viện trong Quốc hội Mỹ đã lần lượt thông qua dự thảo chi tiêu 1,1 nghìn tỷ USD  cho tài khóa 2016, theo đó duy trì hoạt động của các cơ quan chính phủ đến tháng 9 năm sau. Dự luật được cả 2 viện quốc hội Mỹ thông qua và đã được gửi tới Tổng thống Obama ký thành luật. Ngoài ra, tỷ lệ thất nghiệp của nước Mỹ ở thời điểm hiện tại giảm xuống chỉ còn khoảng 5%, nước Mỹ sẽ có thêm 13,7 triệu việc làm mới được tạo ra và thu nhập-tiền lương đang tăng nhanh. Tuy nhiên, ông Obama thừa nhận nước Mỹ vẫn sẽ có rất nhiều phải làm trong năm 2016 “Vẫn còn nhiều việc cần làm. Ví dụ như, Quốc hội cần làm nhiều hơn nữa để tăng thu nhập quốc gia. Tôi vẫn muốn làm việc với Quốc hội, với cả các nghị sĩ đảng Dân chủ và Cộng Hòa nhằm cải cách hệ thống tư pháp hình sự”.

Tổng thống Obama cũng thừa nhận rằng nước Mỹ đang đối mặt với những khó khăn trong cuộc chiến chống khủng bố nói chung và chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria và Iraq  nói riêng, song ông cam đoan rằng Mỹ có thể đánh bại tổ chức khủng bố này. “Chúng tôi sẽ đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và chúng tôi sẽ cắt các nguồn cung cấp của chúng như tài chính, tiêu diệt thủ lĩnh và lực lượng , cũng như phá hủy cơ sở hạ tầng của chúng”. Ngoài ra, một trong những mục tiêu mà Tổng thống Obama đặt ra là thúc đẩy ảnh hưởng của nước Mỹ trên toàn cầu cũng như đóng cửa nhà tù vịnh Guantanamo vào năm 2017.

Hiện tại, ông Obama chỉ còn nửa năm nữa để lãnh đạo nước Mỹ. Nửa cuối năm 2016 nước Mỹ sẽ đón chào một Tổng thống mới. Dù là người của đảng Dân chủ hay Cộng hoà, nhà lãnh đạo mới này cũng sẽ phải đối mặt với những di sản mà ông Obama để lại. Người dân Mỹ đang chờ đón một năm 2016 với sự ổn định và phát triển. Điều đó sẽ phụ thuộc vào “người cầm lái mới” của nước Mỹ.

 

N.Quang (Theo BBC, CNN, Reuters)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
  • fuck (ngokinh2468@gmail.com)
    ông obama các lĩnh khác thì ko biết nhưng về chính trị trên trường quốc tế thì làm cho vị thế dẫn đầu nước mỹ ssuy giảm nghiêm trọng . ông đã để những nước như trung quốc vươn lên tầm cường quốc .... hay nga đang đi đầu trong các vấn đề chính trị ... nhớ thời bush hay các đời mỹ xâm chiếm nước ta uy lực của họ là khá lớn mặt dù cuộc chiến phi nghĩa nhưng ko ai dám làm gì hay thời bush đánh iraq thì ai cũng biết chẳng qua mỹ lấy dầu nhưng chả nước nào làm gì đc mà còn đc sự ủng hộ . trung quốc khi dó cũng chả là gì . nhưng giờ thì trung quốc đã là 1 cường quốc .vấn đề trung đong thì nga nắm quyền chỉ đạo . các nước phương tây vốn là chư hầu của mỹ cũng sẵn sàng tố lại mỹ .....
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm