Nhiều sai phạm ở y tế Lâm Ðồng

Suckhoedoisong.vn - Chi phụ cấp ưu đãi nghề nghiệp không đúng đối tượng, không công bằng, bổ nhiệm cán bộ quản lý y tế năng lực kém; triển khai xây dựng Bệnh viện II Lâm Đồng ì ạch, xây chưa xong đã có nhiều hạng mục xuống cấp... là những vấn đề trong ngành y tế Lâm Đồng khiến nhiều người dân lẫn bệnh nhân bức xúc suốt thời gian qua, thanh tra vào cuộc, các sai phạm dần lộ rõ.

Thiếu giám sát, chi sai tiền tỷ

BS. Trần Văn T. và một số nhân viên y tế khác bất bình cho biết: Làm ngành y tế thì năng lực là yếu tố rất quan trọng. Vậy nhưng, Sở Y tế vẫn bổ nhiệm nhiều người yếu chuyên môn, chi tiền phụ cấp vô tội vạ gây tâm lý bất ổn cho cán bộ, người lao động, ảnh hưởng đến công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân.

Từ những dấu hiệu sai phạm, sau nhiều ngày làm việc, ngày 14/9, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng đã ban hành Kết luận số 128/TB-TTr. Kết luận chỉ rõ: Giám đốc Sở Y tế Lâm Đồng chưa kiểm tra hướng dẫn các đơn vị  bổ sung trong kế hoạch phải phân công cụ thể bộ phận theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện kế hoạch phòng, chống tham nhũng đối với 5 đơn vị trực thuộc, bổ nhiệm cán bộ không đảm bảo với 13 trường hợp. Chuyển đối chức danh cho văn thư, thủ kho, thống kê chưa đúng đối tượng, không phù hợp chuyên môn.

Sở Y tế Lâm Đồng còn chi phụ cấp ưu đãi nghề nghiệp chưa đúng quy định số tiền 55,9 tỷ đồng. Có 9 đơn vị trực thuộc Sở Y tế chi sai tiền lương tăng thêm cho các lao động có hệ số lương từ 2,34 trở xuống với số tiền hơn 834 triệu đồng.

Nhiều sai phạm ở y tế Lâm ÐồngNhiều hạng mục ở Bệnh viện II Lâm Đồng chưa sử dụng đã xuống cấp.

Trong việc thực hiện các quy định về phát hiện, xử lý tham nhũng: Các cuộc thanh tra của Sở Y tế không thành lập tổ giám sát hay giao cho cá nhân thực hiện việc giám sát hoạt động của đoàn thanh tra và việc ghi nhật ký đoàn thanh tra là chưa thực hiện đúng theo quy định tại Thông tư số 05/2014/TT-TTCP ngày 16/10/2014 của Thanh tra Chính phủ.

Cũng liên quan đến vấn đề tài chính, tại Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh Lâm Đồng, chi hỗ trợ thêm 15% phụ cấp ưu đãi nghề từ nguồn quỹ phúc lợi của đơn vị cho  các  đối  tượng  không  trực  tiếp  làm  công  tác  chuyên  môn  với  số  tiền gần 120 triệu đồng  là  chưa  đúng  quy  định  tại  Nghị  định số 56/2011/NĐ-CP ngày 4/7/2011 của Chính phủ gây nên bức xúc trong đội ngũ y, bác sĩ. Tại bệnh viện này cũng chi phụ cấp thủ thuật không đúng quy định, đối tượng với số tiền gần 76 triệu đồng.

Bệnh viện ì ạch, người dân bức xúc

Để đáp ứng mong mỏi của hàng vạn người dân khu vực Bảo Lộc, Bảo Lâm và các huyện lân cận trong công tác khám chữa bệnh, Lâm Đồng tiến hành xây dựng Bệnh viện II Lâm Đồng tại Bảo Lộc.

Theo thiết kế tổng thể đã được phê duyệt, Bệnh viện Lâm Đồng II được xây dựng trên diện tích gần 10 ha với số tiền 342 tỷ đồng, khởi công năm 2011 và đi vào hoạt động năm 2013 nhưng đến nay dự án vẫn nham nhở và đội vốn lên đến 500 tỷ do nhiều sai phạm.

Thanh tra tỉnh Lâm Đồng chỉ ra: Trong quá trình triển khai công trình đã hỗ trợ cho 1 trường hợp trùng diện tích 523m2, bồi thường, hỗ trợ cho 7 trường hợp lớn hơn diện tích thực tế thu hồi 1.273m2. Thiết kế và phê duyệt nhiều hạng mục không đúng quy định, không đảm bảo dẫn đến phải sửa chữa, điều chỉnh nhiều lần kéo dài tiến độ thi công. Trong hệ thống công trình có 2 gói thầu xây dựng được nghiệm thu, thanh toán chưa đúng thực tế thi công, đội tiền lên. Bên cạnh đó có 3 gói thầu thực hiện chậm tiến độ từ 4 tháng đến 3 năm.

Theo khảo sát thực tế, từ những sai phạm nghiêm trọng và kéo dài thi công này đã khiến nhiều hạng mục đã làm xong nhưng không được sử dụng có dấu hiệu xuống cấp nghiêm trọng.

Từ các sai phạm, UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo, Sở Y tế Lâm Đồng phải nhanh chóng tổ chức kiểm điểm đối với tập thể lãnh đạo Sở Y tế, cá nhân Giám đốc Sở, các Phó Giám đốc; tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị có liên quan đến các tồn tại, sai phạm và xử lý theo quy định; kịp thời khắc phục những tồn tại, hạn chế được phát hiện qua thanh tra. Đối với các khoản tiền đã chi sai, tỉnh Lâm Đồng giao Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Sở Nội vụ, Sở Y tế, Thanh tra tỉnh và Sở Tư pháp  kiểm tra, rà soát, căn cứ các quy định pháp luật có liên quan; tham mưu, đề xuất UBND tỉnh xử lý.

Các sai phạm ở Bệnh viện II Lâm Đồng, Giám đốc Sở Y tế Lâm Đồng khẩn trương tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, mức độ sai phạm đối với Giám đốc Bệnh viện II Lâm Đồng qua các thời kỳ và Giám đốc Trung tâm tư vấn đầu tư xây dựng (thuộc Sở Y tế) để xử lý theo thẩm quyền hoặc đề xuất cơ quan chức năng có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật, lấy lại niềm tin của nhân dân về ngành y tế tỉnh.

Bài, ảnh: HÀ VĂN ĐẠO

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Nhiều sai phạm ở y tế Lâm Ðồng

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT