DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nhiều " nút thắt" đã được tháo gỡ
14:15 26/12/2013 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sau khi thực hiện viện phí mới, các cơ sở khám chữa bệnh cũng đã có một số thay đổi như cải tạo cơ sở vật chất, phòng khám bệnh, bổ sung nhân lực để giảm thời gian chờ đợi cho bệnh nhân...

Sau khi thực hiện viện phí mới, các cơ sở khám chữa bệnh cũng đã có một số thay đổi như cải tạo cơ sở vật chất, phòng khám bệnh, bổ sung nhân lực để giảm thời gian chờ đợi cho bệnh nhân... Đây là những thông tin được bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đưa ra tại Hội nghị Gặp mặt các cơ quan báo chí chiều ngày 24/12.

Người dân hưởng lợi nhờ thay đổi viện phí

Tại hội nghị, Phó Trưởng ban Thực hiện chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) thuộc BHXH Việt Nam, Lê Văn Phúc thông báo nhanh kết quả 1 năm thực hiện Thông tư 04 của liên bộ Y tế - Tài chính về điều chỉnh giá viện phí trong các cơ sở y tế công lập cho biết, tính đến hết tháng 11/2013, có 44/63 tỉnh, thành phố đã thực hiện áp dụng giá dịch vụ y tế trên 1 năm; 17 tỉnh bắt đầu thực hiện từ đầu năm 2013; riêng TP. Hà Nội thực hiện từ 1/8/2013 và TP. Hồ Chí Minh dự kiến thực hiện từ 1/6/2014. Trong 6 tháng đầu năm 2013, chi phí tăng thêm do áp dụng viện phí mới tăng 2.250 tỷ đồng (tăng 14,6% so với tổng chi phí chưa áp dụng giá dịch vụ y tế mới). Ước tính cả năm 2013, gia tăng chi phí do Thông tư 04 khoảng 5.300 tỷ đồng (chiếm trên 13% chi phí khám, chữa bệnh BHYT). Tuy nhiên, cơ quan này dự báo quỹ khám, chữa bệnh BHYT vẫn bảo đảm khả năng cân đối.


	Nhiều người bệnh sẽ được hưởng lợi nhờ thay đổi viện phí. Ảnh: TM

Nhiều người bệnh sẽ được hưởng lợi nhờ thay đổi viện phí. Ảnh: TM

Theo BHXH Việt Nam, kết quả kiểm tra tại 7 địa phương về việc thực hiện điều chỉnh giá viện phí cũng cho thấy, sau khi thực hiện viện phí mới, các cơ sở khám chữa bệnh cũng đã có một số thay đổi như cải tạo cơ sở vật chất, phòng khám bệnh, bổ sung nhân lực để giảm thời gian chờ đợi cho bệnh nhân. Đồng thời, nhiều người bệnh phản ánh không phải chi các khoản lặt vặt ngoài viện phí như bông băng, dây truyền, chỉ khâu... như trước kia.

Về vấn đề này, theo PGS.TS.  Phạm Lê Tuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế, tăng viện phí là cơ hội tốt cho cả người bệnh lẫn cơ sở y tế. Thực tế, sau khi được tăng viện phí, các BV đã dành 15% kinh phí thu được để cải tạo cơ sở vật chất, nhất là khoa khám bệnh; mua sắm máy móc, trang thiết bị, triển khai kỹ thuật hiện đại, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Nhìn nhận việc điều chỉnh viện phí là cần thiết nhưng nhiều chuyên gia trong lĩnh vực y tế cho rằng cần lưu ý đến sức chịu đựng của người dân.

Đảm bảo tăng độ bao phủ của BHYT

Theo dự kiến của Bộ Y tế, năm 2014, viện phí tại khu vực điều trị sẽ tiếp tục tăng theo hướng tính cả tiền lương, phụ cấp trực, phụ cấp phẫu thuật. Lý giải giá dịch vụ y tế mới đã tính đủ các chi phí trực tiếp nhưng nhiều BV vẫn lỗ, ông Nguyễn Nam Liên, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính - Bộ Y tế cho rằng, phần lớn các tỉnh mới thu viện phí ở mức 60 - 80% giá tối đa. Như vậy, chưa đủ các chi phí trực tiếp để thực hiện dịch vụ nên nhiều BV vẫn rất khó khăn trong bảo đảm kinh phí để hoạt động, chưa thể nâng cao chất lượng khám chữa bệnh một cách rõ rệt.

Bộ Y tế cho biết, năm 2014, Bộ sẽ tiếp tục thực hiện Nghị định 85/2012 NĐ-CP của Chính phủ đưa chi phí trả chế độ phụ cấp trực, phẫu thuật thủ thuật vào giá giường bệnh, giá phẫu thuật, thủ thuật. Theo đó, khung viện phí được xây dựng theo hướng chi phí phụ cấp thường trực của nhân viên y tế được tính vào giá ngày, giường điều trị nội trú; phụ cấp phẫu thuật, thủ thuật được tính vào giá của từng phẫu thuật, thủ thuật. Với việc điều chỉnh này, điều quan trọng là phải bảo đảm tăng độ bao phủ của BHYT để bệnh nhân không phải bỏ tiền túi chi trả thêm. Việc điều chỉnh viện phí sẽ theo hướng chuyển dần từ cấp ngân sách cho bên cung cấp dịch vụ là BV sang đầu tư trực tiếp cho người dân, bằng cách dùng ngân sách mua BHYT cho dân.     

Tại hội nghị, BHXH Việt Nam cho biết, hiện có trên 61 triệu người trong cả nước tham gia đóng BHXH, BHYT, BHTN, với tổng số tiền thu là trên 141.353 tỷ đồng. Tuy nhiên, số doanh nghiệp nợ đọng, trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN từ nhiều năm nay vẫn ở mức trên 10.659 tỷ đồng.

Thái Bình

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm