Về vụ giả danh Thứ trưởng Bộ Y tế, Giám đốc bệnh viện..., lừa và chiếm đoạt hơn 6 tỷ đồng:

Nhiều người bị lừa, vì sao?

Suckhoedoisong.vn - Từ nguồn tin của một số người bị hại, qua quá trình thu thập tài liệu, xác minh điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra lệnh bắt khẩn cấp...

Từ nguồn tin của một số người bị hại, qua quá trình thu thập tài liệu, xác minh điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra lệnh bắt khẩn cấp, tạm giữ hình sự đối với Vương Thúy Nga và Lê Thị Bích Hạnh về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cơ quan công an đã xác định được chỉ trong thời gian 1 năm, đã có đến 50 người bị hại, tổng số tiền lên đến hơn 6 tỷ đồng...

Thuê xe ôm đóng giả Thứ trưởng, Giám đốc bệnh viện...

Trung tá Giáp Thành Trung, Đội trưởng Đội Chống hàng giả thuộc Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về Trật tự quản lý Kinh tế và Chức vụ (PC46), công an TP. Hà Nội cho biết, ngày 20/11, cơ quan này vừa bắt giữ hai đối tượng có hành vi giả danh là cán bộ Bộ Y tế, thuê người lái xe ôm giả mạo ông Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế và ông Vũ Bá Quyết - Giám đốc BV Phụ sản TW và thư ký Thứ trưởng để gọi điện thoại, nhắn tin cho những người có nhu cầu xin việc làm tại các bệnh viện, cơ quan công an ở Hà Nội để nhận tiền “chạy” xin việc, sau đó chiếm đoạt tài sản.

​Hai đối tượng Hạnh và Nga.

Hai đối tượng bị cơ quan công an bắt giữ gồm: Lê Thị Bích Hạnh, sinh năm 1983, trú tại số 51, ngách 299/48 Hoàng Mai, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, Hà Nội và đồng phạm là Vương Thúy Nga, sinh năm 1975, trú tại số 77 ngõ 34 Vĩnh Tuy, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Hai đối tượng này đều không có nghề nghiệp ổn định.

Tại cơ quan công an, Lê Thị Bích Hạnh khai nhận, khoảng tháng 12/2013, thông qua một người khác, Hạnh có làm quen với ông Đoàn Văn Tá. Để tạo lòng tin với ông Tá, mặc dù không có nghề nghiệp gì, Hạnh vẫn tự nhận mình là nhân viên BV Phụ sản TW, có khả năng “chạy” xin việc làm cho nhiều người tại các BV và một số cơ quan công an cấp quận ở Hà Nội. Để xin được việc làm, ông Tá phải giao hồ sơ xin việc kèm theo tiền “chi phí” cho Hạnh. Vì vậy, ông Tá đã tin tưởng và giao cho Hạnh 21 hồ sơ xin việc kèm theo tổng số tiền là 3.110.000.000 đồng. Tiếp theo, để tạo lòng tin với các bị hại, Hạnh đã nhờ Vương Thúy Nga đóng giả nhân viên Phòng Kế hoạch - Tổng hợp của BV Phụ sản TW và giả nhân viên của Sở Nội vụ Hà Nội để gặp gỡ, hứa hẹn xin việc làm với một số người có nhu cầu xin việc. Hạnh đã tự khắc 1 con dấu “Điều dưỡng Trung cấp” để đóng vào áo blue và 1 con dấu “Bộ Y tế” để đóng vào hồ sơ xin việc, phát cho người nộp hồ sơ. Sau khi bị Đoàn Văn Tá phát hiện không có khả năng xin việc làm, Lê Thị Bích Hạnh đã trả cho Đoàn Văn Tá một phần tiền là 1.665.000.000 đồng.

Khai nhận với cơ quan công an, Vương Thúy Nga cho biết, khoảng đầu tháng 4/2014, Nga được Hạnh thuê đóng giả nhân viên Phòng Kế hoạch - Tổng hợp của BV Phụ sản TW và giả nhân viên của Sở Nội vụ Hà Nội để gặp gỡ, hứa hẹn xin việc làm cho Đoàn Văn Tá cùng với một số người có nhu cầu xin việc khác, tiền công 200.000 đồng một lần gặp. Đồng thời, Nga được Hạnh hướng dẫn cho những người xin việc ký khống vào Phiếu trả lời câu hỏi dự thi công chức và thu mỗi người 500.000 đồng. Tổng số tiền Nga đã nhận của Hạnh là 4.000.000 đồng. Do nhận thấy việc giả mạo chức danh có thể chiếm đoạt được số tiền lớn, Nga đã trực tiếp liên lạc với ông Tá, giới thiệu là cán bộ Phòng Kế hoạch - Tổng hợp của BV Phụ sản TW, có nhiều quan hệ với lãnh đạo Bộ Y tế, có khả năng xin việc làm tại các BV và cơ quan nhà nước. Để tạo niềm tin, Nga thuê người giả mạo ông Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế, ông Vũ Bá Quyết - Giám đốc BV Phụ sản TW, chị Hà - Thư ký của ông Nguyễn Viết Tiến (trên thực tế, thư ký của Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến là anh Hà - PV) để trao đổi điện thoại, nhắn tin với ông Tá hứa hẹn xin việc làm. Nga đã làm giả 35 thẻ nhân viên y tế tại các BV. Từ tháng 4 - 7/2014, Nga đã nhận từ ông Tá 39 hồ sơ xin việc làm để chiếm đoạt số tiền 1.495.000.000 đồng. Với số tiền trên, Nga cho biết là đã dùng xây nhà và chơi lô đề hết.

Tiếp tục mở rộng vụ án, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP. Hà Nội tiến hành khám xét khẩn cấp nhà ở của Hạnh đã thu giữ 1 hộp khắc dấu chữ “Phòng Kế hoạch Tổng hợp - Sở Y tế”; 1 hộp dấu khắc chữ “Điều dưỡng Trung cấp”; 9 điện thoại di động đã qua sử dụng; 1 cặp tài liệu đựng các giấy tờ liên quan đến việc nhận tiền, nhận hồ sơ xin việc làm tại các BV và cơ quan nhà nước.

Vụ việc làm ảnh hưởng tới tổ chức, cá nhân...

Đây không phải là lần đầu tiên việc làm dấu giả của ngành y tế bị phát hiện. Trước đó, ngày 23/9, Công an huyện Hoài Đức cũng đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và tạm giam Nguyễn Văn Hùng (26 tuổi, Yên Hòa, quận Cầu Giấy) và Nguyễn Doãn Lưu (47 tuổi, Yên Sở, huyện Hoài Đức) về các tội: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức” cũng với hành vi là lừa đảo xin chạy việc vào BVĐK Hoài Đức.

Trao đổi với PV báo SK&ĐS, Trung tá Giáp Thành Trung - Đội trưởng Đội 8, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý Kinh tế và Chức vụ (PC46), Công an TP. Hà Nội cho biết, hành vi giả danh lãnh đạo Bộ Y tế để lừa đảo “chạy” xin việc không chỉ làm ảnh hưởng đến uy tín của cán bộ cao cấp ngành y tế nói riêng và ngành y tế nói chung, làm cho người dân mất lòng tin vào các cơ quan nhà nước, đồng thời khuyến cáo người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác để không bị rơi vào bẫy xin việc của các đối tượng lừa đảo.

Ông Trung cho biết thêm: Đối với Lê Thị Bích Hạnh, đối tượng này vừa sinh con nhỏ (mới 20 ngày tuổi), do đó, không áp dụng biện pháp tạm giữ hình sự đối với trường hợp này. Cơ quan CSĐT (PC46) áp dụng biện pháp ngăn chặn khác đối với Lê Thị Bích Hạnh để điều tra, xử lý.

Trần Lâm

 

 

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Nhiều người bị lừa, vì sao?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT