DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Hợp tác khoa học Việt- Pháp về HIV/AIDS và viêm gan virus
Thu Hương - 09:03 20/06/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chiều ngày 19/6/2019, Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) phối hợp với Cơ quan quốc gia nghiên cứu về AIDS và Virus viêm gan của Cộng hòa Pháp (ANRS) đã tổ chức khai mạc hội nghị khoa học ANRS về HIV và viêm gan virus ở Việt Nam.

Hợp tác khoa học trong các lĩnh vực nghiên cứu và phòng chống HIV/AIDS giữa Bộ Y tế nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ANRS được bắt đầu từ đầu năm 2000 và bước sang một giai đoạn phát triển mới với việc ký kết Bản ghi nhớ ký giữa Bộ Y tế và ANRS vào ngày 18/1/2018. Thông qua chương trình hợp tác khoa học này, nhiều nghiên cứu đã được triển khai tại Việt Nam, đặc biệt đã thiết lập được một điểm nghiên cứu về HIV/AIDS ở khu vực Đông Nam Á, tạo cơ sở để phát triển toàn diện, lâu dài quan hệ hợp tác quốc tế trong các lĩnh vực nghiên cứu về virus viêm gan, HIV/AIDS và các bệnh liên quan.

Kết quả của hợp tác này đã có nhiều đóng góp cho Việt Nam như: Chuyển giao kỹ thuật, ứng dụng kịp thời phục vụ công tác nghiên cứu khoa học, chăm sóc và điều trị bệnh nhân; Nâng cao trình độ của cán bộ và đào tạo nhiều chuyên gia trong lĩnh vực xét nghiệm phân tử, nhiều tiến sỹ, thạc sỹ được đào tạo tại Pháp; Cung cấp trang thiết bị nghiên cứu, góp phần đưa hoạt động nghiên cứu khoa học của Việt Nam hội nhập với quốc tế, nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị bệnh nhân nhiễm HIV… Ngoài ra, ANRS đã triển khai nhiều đề tài nghiên cứu khoa học khác trong các lĩnh vực như:

Dùng thuốc kháng virus sẽ giúp giảm tỷ lệ mắc mới và tử vong do AIDS

Nghiên cứu cơ bản: Dịch tễ học phân tử nhiễm HIV; Xác định đặc tính sinh học và lâm sàng nhiễm HIV trên nhóm người nghiện chích ma túy.

Nghiên cứu sinh học - lâm sàng: Hoàn thiện các kỹ thuật chẩn đoán, chăm sóc và điều trị các bệnh về phổi trên bệnh nhân nhiễm HIV tại Việt Nam; Hiệu quả và dung nạp của phác đồ điều trị với thuốc kháng retrovirus; Tính kháng thuốc ARV trên thai phụ; Tính kháng thuốc trên bệnh nhân mới nhiễm chưa điều trị ARV; Đáp ứng virút học và tần xuất có đột biến kháng thuốc trên bệnh nhân đang điều trị với phác đồ bậc 1 trong chương trình quốc gia tại các nước khu vực Đông Nam Á và Châu Phi cận Sahara.

Nghiên cứu khoa học xã hội: Hành vi tình dục và yếu tố nguy cơ tại Việt Nam; Các yếu tố xã hội và sự tiếp cận các dịch vụ chăm sóc y tế cho trẻ em sống với HIV tại Việt Nam.

Hội nghị diễn ra đến hết ngày 20/6/2019, nhằm cập nhật tiến độ, chia sẻ những kết quả mới nhất của các nghiên cứu đang triển khai tại Việt Nam và quốc tế về HIV/AIDS, virus viêm gan và các bệnh liên quan.

Thu Hương

Tin liên quan
Công nghệ nano trong phòng và trị HIV/AIDS
SKĐS - Đối với HIV/AIDS, những ứng dụng trị liệu dựa trên nền tảng công nghệ nano đã có những bước tiến quan trọng... Mặc dù quá trình phát triển các loại vắc-xin HIV/AIDS dựa trên nền tảng công nghệ nano vẫn đang trong giai đoạn phôi thai nhưng cũng đã có những bước tiến đáng kể trong thời gian gần đây.
Hơn 1200 học sinh ở Seattle có thể bị phơi nhiễm HIV, viêm gan sau khám răng tại trường
SKĐS - Khoảng 1.250 học sinh có thể đã bị phơi nhiễm với HIV, viêm gan B và viêm gan C sau khám răng tại 12 phòng khám nha khoa trường học ở Seattle.
Khởi động dịch vụ dự phòng trước phơi nhiễm HIV tại bệnh viện đại học Y Hà Nội
SKĐS - Ngày 22/5/2019, tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã khai trương phòng khám SHP, triển khai dịch vụ dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP).
Hà Nội tăng cường kiểm soát, phát hiện sớm các trường lây truyền HIV từ mẹ sang con
SKĐS - Sở Y tế ban hành Kế hoạch về dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con. Theo đó, từ ngày 1 - 30/6/2018, tại Hà Nội, các cơ sở điều trị HIV/AIDS tư vấn, điều trị HIV/AIDS ngay cho phụ nữ mang thai nhiễm HIV, theo dồi, quản lý phụ nữ mang thai nhiễm HIV trước và sau sinh, điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con bằng thuốc ARV và chẩn đoán sớm nhiễm HIV cho trẻ sinh từ mẹ nhiễm HIV.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm