DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nhiều khó khăn cần tháo gỡ
10:00 16/03/2013 GMT+7
Ngày 15/3, tại TP. Quy Nhơn (Bình Định), Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị Tổng kết Dự án hỗ trợ y tế cho 8 tỉnh, thành phố duyên hải Nam Trung Bộ năm 2012, triển khai kế hoạch năm 2013. Tại hội nghị, đại diện Sở Y tế các tỉnh, thành duyên hải Nam Trung Bộ đã nêu nhiều khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện Dự án.

Ngày 15/3, tại TP. Quy Nhơn (Bình Định), Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị Tổng kết Dự án hỗ trợ y tế cho 8 tỉnh, thành phố duyên hải Nam Trung Bộ năm 2012, triển khai kế hoạch năm 2013. Tại hội nghị, đại diện Sở Y tế các tỉnh, thành duyên hải Nam Trung Bộ đã nêu nhiều khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện Dự án.

Nhiều công trình chậm tiến độ

Tại hội nghị, một số tồn tại trong quá trình thực hiện Dự án đã được đưa ra phân tích, mổ xẻ, như việc thanh toán còn chậm, giá trị giải ngân thấp hơn nhiều so với khối lượng đã hoàn thành. Tiến độ thi công các công trình còn chậm hơn mục tiêu đề ra, có công trình chậm tiến độ đến 13 tháng. Trang thiết bị y tế đã được chuyển đến các cơ sở y tế, nhưng một vài trang thiết bị vẫn chưa có mặt bằng lắp đặt.

Trong năm 2012, khối lượng xây dựng cơ bản ước đạt 20 triệu USD, tương ứng 73% tổng ngân sách cấp cho xây dựng cơ bản. Điểm đáng chú ý là có nhiều công trình có khối lượng thi công thấp và chậm tiến độ thi công. Trong 25 công trình đã và đang triển khai thi công, có 5 công trình có khối lượng thi công thấp do khởi công chậm, hoặc tiến độ thi công chưa đảm bảo. Các công trình này thuộc các tỉnh Quảng Ngãi, Phú Yên và Bình Thuận. Bên cạnh đó, có 8 công trình chậm tiến độ thi công, trong đó có 3 công trình chậm 9 - 13 tháng ở tỉnh Khánh Hòa. Đó là Bệnh viện đa khoa khu vực Cam Ranh (chậm 13 tháng), Bệnh viện huyện Vạn Ninh (chậm 9 tháng) và Trung tâm Y tế dự phòng huyện Ninh Hòa (chậm 9 tháng).

Nhiều khó khăn cần tháo gỡ 1
 Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tặng Bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện Dự án.

Theo ông Nguyễn Văn Hùng, Phó Giám đốc Dự án, một trong những nguyên nhân chính làm cho công tác xây dựng cơ bản gặp khó khăn là nguồn vốn đối ứng thiếu ở hầu hết các tỉnh. Cá biệt, tỉnh Quảng Ngãi chỉ đáp ứng được 1/3 nhu cầu. Bên cạnh đó, năng lực một số nhà thầu còn yếu, do thay đổi về giá nhân công, ca máy, do điều kiện khách quan không thuận lợi...

Tăng cường vai trò của địa phương

Dự án Hỗ trợ y tế cho 8 tỉnh, thành phố duyên hải Nam Trung Bộ (gồm Ðà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Ðịnh, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận và Bình Thuận) được thực hiện trong giai đoạn 2009-2013, với tổng số vốn 80 triệu USD, trong đó có 72 triệu USD từ nguồn vốn vay của Ngân hàng Phát triển châu Á.

Trong năm 2013, trọng tâm của Dự án là công tác giải ngân và thực hiện các hoạt động còn lại trong toàn chu kỳ Dự án. Đồng thời, hoàn thành công tác xây dựng cơ bản, mua sắm trang thiết bị y tế và đào tạo nhân lực đã được phê duyệt trong kế hoạch chung. Tổng kinh phí thực hiện năm 2013 là 48 triệu USD.

Một trong những vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm kiến nghị tại hội nghị là bổ sung, điều chỉnh giá trị hợp đồng xây lắp đối với các công trình xây dựng cơ bản tại địa phương do chi phí nhân công, chi phí máy tăng theo Nghị định số 70/2011/NĐ-CP ngày 22/8/2011 của Chính phủ. Đồng thời, xem xét tăng định mức chi cho các hoạt động đào tạo, tập huấn của Dự án.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu UBND, Sở Y tế các tỉnh, thành nhanh chóng xác định nguyên nhân, có những điều chỉnh hợp lý để đẩy nhanh tiến độ các công trình xây dựng cơ bản. Với các trang thiết bị y tế đã được đầu tư, phải kiểm tra, soát xét việc lắp đặt, sử dụng để đảm bảo mang lại hiệu quả cao nhất. Đồng thời, khẩn trương triển khai kế hoạch tập huấn, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực y tế của từng địa phương. Sở Y tế cũng cần tham mưu để UBND các tỉnh, thành quan tâm bố trí vốn đối ứng, tăng cường vai trò chỉ đạo, giám sát để Dự án được triển khai đồng bộ, hiệu quả.

Bài, ảnh: MINH ĐỨC

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm