DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nhiều hình thức trốn đóng BHXH, BHYT tinh vi
07:00 24/07/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Kết quả thanh tra của Thanh tra Chính phủ vừa công bố cho thấy, toàn bộ 1.261 doanh nghiệp (DN) được thanh tra đều có hành vi chậm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH)

Kết quả thanh tra của Thanh tra Chính phủ vừa công bố cho thấy, toàn bộ 1.261 doanh nghiệp (DN) được thanh tra đều có hành vi chậm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) như nợ đọng, đóng không đúng thời gian quy định với thời gian chậm đóng kéo dài, vi phạm Luật BHXH, Luật BHYT... Tổng số nợ BHXH, BHYT (kể cả lãi chậm đóng) của 1.261 DN đến thời điểm thanh tra là 1.440,475 tỷ đồng, riêng 68 DN do Thanh tra Chính phủ trực tiếp thanh tra số nợ là gần 360 tỷ đồng...

Hơn 1.440 tỷ đồng nợ đọng BHXH, BHYT

Thanh tra Chính phủ cho biết, thời gian qua, BHXH Việt Nam đã chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố thống kê, tổng hợp các DN nợ đọng, chủ động phối hợp Thanh tra Chính phủ xây dựng phương án thanh tra việc chấp hành pháp luật về BHXH, BHYT tại các DN nợ đọng; lập danh sách 1.569 DN dự kiến thanh tra gửi Thanh tra Chính phủ.

Nhiều doanh nghiệp còn chiếm dụng tiền BHXH và BHYT của người lao động. Ảnh: TM

Nhiều doanh nghiệp còn chiếm dụng tiền BHXH và BHYT của người lao động. Ảnh: TM

Đến cuối năm 2014 đã có 60 địa phương thành lập đoàn thanh tra liên ngành do thanh tra tỉnh chủ trì. Các đoàn thanh tra đã yêu cầu các DN thực hiện nộp số tiền nợ BHXH, BHYT vào tài khoản của BHXH địa phương theo quy định. Tính đến ngày 15/12/2014, các DN đã nộp được tổng số tiền trên 416 tỷ đồng (đạt 28,6%) tổng số nợ.

Theo tổng hợp của cơ quan thanh tra, các tỉnh, thành phố đều có tình trạng DN đóng không đủ số người thuộc diện tham gia BHXH, BHYT dưới các hình thức như trốn đóng, đóng thiếu thời gian của người lao động với tổng số 13.584 người (tổng số tiền truy thu gần 67,5 tỷ đồng).

Hầu hết các tỉnh, thành phố đều xảy ra tình trạng các DN ký hợp đồng lao động dưới 3 tháng nhiều lần để không phải đóng BHXH, BHYT cho người lao động. Ngoài ra, có nhiều DN cho những người lao động không làm việc tại DN tham gia đóng bảo BHXH, BHYT, bảo hiểm tự nguyện (đóng không đúng đối tượng).

Đoàn thanh tra của Thanh tra Chính phủ còn phát hiện 12 DN cho 251 người không làm việc tại DN tham gia đóng 3 loại bảo hiểm này. Đoàn đã yêu cầu DN ngừng đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm tự nguyện cho số người lao động này và thực hiện báo giảm với cơ quan BHXH địa phương. Báo cáo của Thanh tra Chính phủ cũng cho biết, các tỉnh, thành phố còn tồn tại việc DN đóng BHXH, BHYT với mức tiền lương, tiền công của người lao động thấp hơn mức quy định. Nhiều DN trích tiền lương, tiền công của người lao động để đóng BHXH, BHYT nhưng chưa đóng hết cho cơ quan BHXH mà chiếm dụng, sử dụng vào mục đích khác, chưa chốt được sổ và trả sổ BHXH cho người lao động đã nghỉ việc, hoặc chuyển làm việc tại đơn vị khác, hoặc đã đủ điều kiện để giải quyết chế độ nghỉ hưu, nghỉ mất sức nhưng chưa được giải quyết chế độ kịp thời, không được hưởng chế độ bảo hiểm khi khám chữa bệnh, nghỉ ốm đau, thai sản, người lao động thất nghiệp nhưng không được hưởng bảo hiểm thất nghiệp trong thời gian chưa tìm được việc làm.

Không sớm có biện pháp quyết liệt sẽ ảnh hưởng đến lộ trình thực hiện BHXH và BHYT

Qua đó, Thanh tra Chính phủ khẳng định công tác quản lý các DN của BHXH một số tỉnh thành phố còn hạn chế, chưa sâu sát, chưa nắm chắc tình hình hoạt động, biến động của DN, việc tham mưu cho chính quyền trong việc lãnh đạo, chỉ đạo chưa cụ thể, sát thực. Công tác kiểm tra còn hạn chế, việc khởi kiện các DN nợ đọng bảo hiểm kéo dài chưa thực hiện nghiêm theo quy định của BHXH Việt Nam.

Công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý sai phạm hành chính chưa được các cơ quan quản lý nhà nước quan tâm. Công tác thanh tra của các cơ quan thanh tra chuyên ngành về BHXH chưa được thường xuyên, sâu, rộng. Việc thực hiện chế tài xử phạt vi phạm hành chính, cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt hành chính đối với những hành vi vi phạm pháp luật về BHXH của những người, cơ quan có thẩm quyền còn hạn chế, thiếu kiên quyết. Chính điều này khiến nhiều DN cố tình chây ì hoặc chấp nhận nộp phạt cho hành vi chậm đóng BHXH.

Theo Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh, tình trạng ngày càng gia tăng nợ BHXH, BHYT như hiện nay nếu không sớm có biện pháp quyết liệt buộc chủ sử dụng lao động nghiêm túc tuân thủ pháp luật về BHXH thì đến năm 2020 sẽ khó đạt được mục tiêu trên 50% số người lao động tham gia BHXH và trên 80% đối tượng tham gia BHYT.

Để khắc phục tình trạng trên, cơ quan BHXH đã áp dụng biện pháp để thu hồi nợ như hòa giải, khởi kiện ra tòa đối với các đơn vị, tổ chức vi phạm; tuy nhiên theo đại diện Ban Pháp chế, BHXH Việt Nam, biện pháp này vẫn chưa hiệu quả. Rất nhiều đơn vị, DN còn cố tình chây ỳ không thực hiện nghiêm quyết định phán xử của tòa án, dẫn đến các bản án dân sự về vi phạm BHXH, BHYT chưa được thi hành triệt để, gây khó khăn rất lớn cho công tác thu nợ BHXH, BHYT nhiều năm nay...

Thái Bình

 
Bảo hiểm y tế
Bảo hiểm Y tế
(cập nhật liên tục)

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm