DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nhiều điều lạ...!
10:46 30/07/2013 GMT+7
Liên quan tới vụ việc ông Đặng Quang Tuất - Chánh văn phòng Công ty TNHH Đông Nam dược Bảo Long cho người chặt cây, đập tường bao của Công ty cổ phần tập đoàn y dược Bảo Long (Công ty CPTĐYDBL)

Liên quan tới vụ việc ông Đặng Quang Tuất - Chánh văn phòng Công ty TNHH Đông Nam dược Bảo Long cho người chặt cây, đập tường bao của Công ty cổ phần tập đoàn y dược Bảo Long (Công ty CPTĐYDBL), ngày 29/7, Hội đồng xét xử (HĐXX) Tòa án nhân dân TP. Hà Nội (TAND TP. HN) đã tiến hành xét xử. Theo đó, qua 1 ngày làm việc, HĐXX đã tuyên phạt ông Đặng Quang Tuất 6 tháng tù, được kháng cáo trong thời gian 15 ngày. Được biết, đây là một vụ án gây nhiều tranh cãi trong thời gian qua.

Vụ việc nhỏ gây tranh cãi lớn

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân TP. Hà Nội (VKSND TP. HN), ngày 27/10/2011, Công an xã Cổ Đông và Công an thị xã Sơn Tây đã nhận được đơn trình báo của Công ty CPTĐYDBL về việc công ty này bị ông Đặng Văn Tuất - Chánh văn phòng Công ty TNHH Đông Nam dược Bảo Long cho người chặt cây, phá tường bao của công ty. Tiến hành điều tra, cơ quan điều tra đã xác định vụ việc xảy ra như sau: vào ngày 27/10/2011, ông Đặng Quang Tuất được ông Nguyễn Thế Vinh - Giám đốc Công ty TNHH thực phẩm thuốc Bảo Long nhờ mở một cổng lấy lối đi qua bức tường ngăn giữa sân bóng của Công ty CPTĐYDBL sang tòa nhà của Công ty TNHH thực phẩm thuốc Bảo Long. Ông Tuất đã thuê anh Đỗ Văn Đọn đến chặt 2 cây phượng và 5 cây xà cừ. Tiếp đó, ông Tuất nhờ Hà Tiến Vinh - nhân viên  bộ phận hậu cần, căng tin của Công ty CPTĐYD Bảo Long gọi máy xúc để thực hiện phá dỡ. Công việc phá dỡ được giao cho anh Nguyễn Tiến Đức (SN 1974), anh Trần Văn Sơn và anh Trịnh Ngọc Quyền thực hiện. Khi việc chặt cây và phá dỡ tường được tiến hành xong thì bị bảo vệ Công ty CPTĐYDBL phát hiện, ngăn chặn và tố cáo đến cơ quan công an.

Nhiều điều lạ...! 1
 Ảnh mặt chính và mặt cạnh hiện trường bức tường rào đã được tháo dỡ và các cây đã được chặt đi để phát quan, làm đẹp khuôn viên Tập đoàn y dược Bảo Long (ảnh chụp 6/5/2012).

Căn cứ vào tài liệu thu thập được và qua quá trình điều tra, VKSND TP. HN đã kết luận, ngày 3/3/2011, Công ty CPTĐYDBL do ông Nguyễn Hữu Khai là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc đã ký Hợp đồng số 01/CNVCP&TS/BL-BS chuyển nhượng 100% vốn cổ phần và tài sản doanh nghiệp cùng bản quyền thương hiệu sản phẩm của 3 đơn vị gồm: Công ty CPTĐYDBL, Công ty TNHH BVĐK Bảo Long, Trường phổ thông võ thuật Bảo Long cùng toàn bộ diện tích đất, tài sản xây dựng trên đất, bản quyền thương hiệu sản phẩm của 3 đơn vị trên với giá trị chuyển nhượng 227.513.174.701 đồng (hai trăm hai mươi bảy tỷ năm trăm mười ba triệu một trăm bảy tư nghìn bảy trăm linh một đồng) cho Công ty cổ phần tập đoàn đầu tư xây dựng và du lịch Bảo Sơn do ông Nguyễn Trường Sơn làm Chủ tịch HĐQT. Sau khi ký hợp đồng, từ ngày 3/3/2011 đến ngày 15/4/2011, Công ty CPTĐĐTXD& DL Bảo Sơn đã thanh toán cho Công ty CPTĐYDBL làm 11 đợt, đủ 227.513.174.701 đồng. Trong quá trình làm Chánh văn phòng của Công ty TNHH Đông Nam dược Bảo Long, mặc dù biết Hợp đồng số 01/CNVCP&TS/BL-BS ngày 3/3/2011 về việc chuyển giao tài sản của Công ty CPTĐYDBL cho Công ty CPTĐĐTXD& DL Bảo Sơn, nhưng ngày 27/10/2011, ông Đặng Quang Tuất vẫn tự ý thuê người mang máy xúc vào chặt phá cây cối và tường rào của Công ty CPTĐYDBL, gây thiệt hại về tài sản gồm: 5 cây xà cừ, 2 cây phượng và đoạn tường bao dài 21,6m (trị giá 9.360.000 đồng). Qua đó, VKSND TP. HN đã quyết định truy tố bị can Đặng Quang Tuất ra trước Tòa án nhân dân TP. Hà Nội để xét xử về tội Hủy hoại tài sản theo Khoản 1, Điều 143 - Bộ luật Hình sự và đề nghị hình phạt từ 10-12 tháng tù (cho hưởng án treo).

Làm rõ chủ thể, khách thể để đánh giá đúng vụ việc

Tại phiên tòa, luật sư Tạ Quốc Cường – luật sư bào chữa cho bị cáo Đặng Quang Tuất đã cho rằng cơ quan điều tra và VKSND TP. HN chưa làm rõ khách thể của vụ án. Cụ thể, đó là tài sản bị hủy hoại thuộc quyền sở hữu của ai; ai đang quản lý, sử dụng tài sản đó? Về tài sản là đoạn tường bao quanh dài 21,6 m, ngày 5/5/2011, Công ty CPTĐYDBL (bên cho thuê) và Công ty TNHH thực phẩm thuốc Bảo Long (bên thuê) đã ký Hợp đồng số 307/2011/HĐKT cho thuê văn phòng và nhà xưởng sản xuất. Căn cứ vào bản hợp đồng này, ngày 17/5, hai bên nói trên đã lập Biên bản bàn giao số 04/2011/BBBG-BL bàn giao toàn bộ tài sản trên thửa đất có diện tích 3.133m2, trong nội dung biên bản bàn giao, tại mục 6 có ghi “tường rào: dài 260m, cao 1m (21 ô, mỗi ô 10 hoa)”. Như vậy, có thể thấy rằng, từ ngày 17/5/2011, Công ty TNHH thực phẩm thuốc Bảo Long đã tiếp nhận, quản lý, sử dụng toàn bộ tài sản trên thửa đất có diện tích 3.133m2, bao gồm cả phần tường rào. Ngày 2/11/2011, Công ty CPTĐYDBL vẫn xác nhận Công ty TNHH thực phẩm thuốc Bảo Long đang quản lý, sử dụng thửa đất có diện tích 3.133m2 và tài sản trên đất theo hợp đồng thuê. Vụ việc ông Nguyễn Tiến Vinh có nhờ ông Tuất phá dỡ một đoạn tường rào có thể thấy rằng, mặc dù việc làm này tuy chưa có sự đồng ý của Công ty CPTĐYDBL nhưng đây hoàn toàn là trách nhiệm dân sự giữa bên thuê và bên cho thuê theo quy định của Bộ luật Dân sự. Việc phá dỡ trên chỉ có thể xem xét Công ty TNHH thực phẩm thuốc Bảo Long vi phạm nghĩa vụ bảo quản tài sản thuê theo quy định tại Khoản 1, Điều 487 Bộ luật Dân sự. Việc ông Tuất phá dỡ tường rào ngày 27/10/2011 theo yêu cầu của ông Nguyễn Tiến Vinh - người đang quản lý, sử dụng đoạn tường rào là ông Tuất không có lỗi. Do vậy, VKSND TP. HN quy buộc ông Tuất tội Hủy hoại tài sản theo Điều 143 - Bộ luật Hình sự là không có căn cứ pháp luật.

Đối với số tài sản là 2 cây phượng và 5 cây xà cừ, tại thời điểm xảy ra việc chặt hạ số cây nêu trên thì tài sản trên thửa đất có diện tích đang là đối tượng tranh chấp giữa ông Nguyễn Trường Sơn - cổ đông mới và ông Nguyễn Hữu Khai - cổ đông cũ của Công ty CPTĐYDBL. Ông Nguyễn Trường Sơn đang khởi kiện và yêu cầu TAND TP. HN buộc các cổ đông cũ thực hiện theo hợp đồng và bàn giao tài sản (trong đó có số cây nêu trên). Có thể thấy rằng, đây là tài sản trong giao dịch dân sự đang có tranh chấp. Công ty CPTĐYDBL chưa nhận bàn giao tài sản, chưa có quyền quản lý, sử dụng tài sản và đang yêu cầu tòa án giải quyết tranh chấp. TAND TP. HN chưa có quyết định, phán quyết tài sản thuộc về bên nào, Công ty CPTĐYDBL chưa được xác lập quyền sở hữu đối với các tài sản trên. Do vậy, nội dung cáo trạng của VKSND cho rằng ông Đặng Văn Tuất có hành vi hủy hoại tài sản của Công ty CPTĐYDBL gây thiệt hại về tài sản, cấu thành tội “hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản” theo Điều 143 Bộ luật Hình sự là chưa đánh giá đúng về mặt khách thể dẫn đến sai lầm trong việc đánh giá về mặt chủ quan của người thực hiện hành vi.

Trước kết quả phiên tòa, luật sư Tạ Quốc Cường cho rằng: “Bản án được tuyên không phù hợp với những tình tiết chứng cứ trên thực tế, chúng tôi sẽ tiếp tục kháng cáo”.         

   Tuấn Phong

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm