DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nhiều dịch bệnh được kiểm soát nhờ tiêm chủng đầy đủ
Dự ÁN TCMR - 08:35 02/09/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Năm 2016, với sự quan tâm của Chính phủ và chính quyền các cấp, sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Bộ Y tế và ngành y tế các tỉnh/thành phố, sự phối hợp chặt chẽ của các Bộ, ngành, đoàn thể xã hội và sự hỗ trợ hiệu quả của các tổ chức quốc tế,

đặc biệt là sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ làm công tác tiêm chủng mở rộng ở các tuyến trong cả nước, công tác Tiêm chủng mở rộng (TCMR) tiếp tục đạt được nhiều thành công.

Bảo vệ thành quả các bệnh được thanh toán và loại trừ

Việc duy trì tỷ lệ tiêm chủng cao các loại vắc-xin trong Chương trình TCMR, Việt Nam tiếp tục bảo vệ thành quả Thanh toán bệnh bại liệt và Loại trừ bệnh uốn ván sơ sinh. Bệnh sởi và Rubella được khống chế. Tỷ lệ mắc chết nhiều bệnh trong TCMR tiếp tục giảm trong năm 2016. Công tác giám sát bệnh trong TCMR được tăng cường và hoạt động có hiệu quả, đặc biệt là giám sát bại liệt, uốn ván sơ sinh, sởi.

Đến hết năm 2016, tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ các loại vắc-xin trong TCMR cho trẻ dưới 1 tuổi đạt 98,4%, đạt tiến độ yêu cầu trên phạm vi toàn quốc. Tỷ lệ tiêm vắc-xin sởi - Rubella cho trẻ 18 tháng tuổi đạt 93,1%, DPT4 đạt (92,4%) đạt yêu cầu và tăng so với cùng kỳ năm 2015.Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thăm hỏi một bà mẹ đưa con đi tiêm chủng tại xã Quảng Bình, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa. Ảnh: ML

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thăm hỏi một bà mẹ đưa con đi tiêm chủng tại xã Quảng Bình, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa. Ảnh: ML

Kiểm soát dịch bệnh nhờ tổ chức chiến dịch tiêm chủng

Tiếp nối thành công chiến dịch tiêm vắc-xin sởi - Rubella cho năm 2014-2015, tháng 6/2016 cũng đánh dấu việc hoàn thành chiến dịch tiêm bổ sung vắc-xin sởi - Rubella đối tượng nam nữ 16-17 tuổi trước khi bước vào đại học và đi làm. Chiến dịch được triển khai tiêm cho học sinh tại các trường THPT và triển khai tại cộng đồng. Gần 1,8 triệu đối tượng 16-17 tuổi đã được tiêm phòng vắc-xin sởi - Rubella, đạt tỉ lệ 94,9%. Đóng góp vào thành công này, ngoài sự nỗ lực của ngành y tế còn phải kể đến sự tham gia chung tay góp sức của các ban ngành đoàn thể và sự ủng hộ của cộng đồng... Trong năm 2016 chỉ ghi nhận 34 ca mắc sởi, giảm 442 lần so với năm 2014 và giảm 8 lần so với năm 2015. Tuy nhiên, số mắc Rubella tăng nhẹ do ghi nhận ổ dịch Rubella tại một số tỉnh khu vực phía Nam.

Thực hiện chiến lược thanh toán bệnh bại liệt trên toàn cầu

Để duy trì thành quả thanh toán bệnh bại liệt, tháng 7/2016, Dự án TCMR đã tổ chức thành công chiến dịch uống vắc-bại liệt (OPV) cho trẻ dưới 5 tuổi trên địa bàn 120 huyện nguy cơ cao thuộc 19 tỉnh/thành phố, đạt tỷ lệ 95,3%.

Thực hiện khuyến cáo của WHO, trong tháng 5/2016, Việt Nam cùng với 155 quốc gia thực hiện chuyển đổi từ vắc-xin bại liệt 3 týp sang sử dụng vắc-xin 2 týp (bOPV) để hướng tới mục tiêu thanh toán bệnh bại liệt trên toàn cầu trong những năm tới.

Vùng khó khăn có tỷ lệ tiêm chủng thấp sẽ thực hiện tiêm chủng tại nhà

Năm 2016, Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị định 104/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 quy định về hoạt động tiêm chủng. Nghị định cho phép triển khai tiêm chủng tại nhà ở các xã thuộc vùng sâu, vùng xa có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. Ủy ban nhân dân các tỉnh chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện hoạt động tiêm chủng theo quy định và đảm bảo nguồn lực, ngân sách địa phương cho hoạt động tiêm chủng trên địa bàn. Nghị định quy định rõ trách nhiệm của cha mẹ hoặc người giám hộ của trẻ và người được tiêm chủng: 1) Phải đăng ký tiêm chủng cho trẻ sau khi sinh hoặc khi đi tiêm chủng lần đầu và đưa trẻ đi tiêm chủng theo quy định; 2) Phối hợp, tuân thủ đầy đủ các hướng dẫn của cán bộ y tế khi thực hiện tiêm chủng và theo dõi, xử trí phản ứng sau tiêm chủng; 3) Khai báo đầy đủ, trung thực các thông tin về tình trạng sức khỏe trong thời gian tiêm chủng và sau khi tiêm chủng; 4) Phải thực hiện tiêm chủng trong trường hợp có chỉ định về chuyên môn; 5) Lưu giữ, bảo quản sổ theo dõi tiêm chủng cá nhân.

Với những nỗ lực và thành công trên Chương trình TCMR của Việt Nam tiếp tục được cộng đồng quốc tế đánh giá cao, thu hút được sự hỗ trợ của Chính phủ các nước và các tổ chức quốc tế.

Trong năm 2017, ngoài các hoạt động trong tiêm chủng thường xuyên, Chương trình TCMR cần triển khai các hoạt động trọng tâm nhằm đạt được mục tiêu:

Tiếp tục duy trì thành quả thanh toán bệnh bại liệt, loại trừ bệnh uốn ván sơ sinh.

Tiếp tục ưu tiên đầu tư nhằm tăng cường tỷ lệ, chất lượng tiêm chủng tại những vùng khó khăn, vùng sâu vùng xa.

Tăng tỷ lệ tiêm vắc-xin viêm gan B liều sơ sinh trong vòng 24 giờ nhằm đạt mục tiêu khống chế bệnh viêm gan B vào năm 2017.

Tăng cường hoạt động nhằm đạt mục tiêu Loại trừ sởi trong thời gian tới, duy trì tỷ lệ tiêm chủng cao đối với vắc-xin sởi và vắc-xin sởi - Rubella cho trẻ em trong tiêm chủng thường xuyên, tăng cường công tác giám sát bệnh để phát hiện và đáp ứng kịp thời, khống chế không để dịch bệnh lây lan.

Dự ÁN TCMR

Tin chân bài
"Căn cứ theo luật dược 2005, thuốc H-Capita không phải thuốc giả”
SKĐS - Theo PGS.TS. Trần Thị Hồng Phương, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Y - Dược cổ truyền, Bộ Y tế, thành viên ban soạn thảo luật Dược 2016, căn cứ vào khoản 23 và 24, Điều 2 Luật Dược 2005, kết luận giám định lô thuốc H-Capita là thuốc là kém chất lượng là hoàn toàn phù hợp.
Thuốc ung thư H-Capita cùng 7 loại kháng sinh của VN Pharma chưa hề vào bất kỳ bệnh viện nào tại Hà Nội, TP. HCM
SKĐS - Sở Y tế TP.HCM, sở Y tế HN khẳng định, số thuốc H-Capita 500 mg cùng 7 loại kháng sinh của công ty VN Pharma chưa được đưa vào bất kỳ hệ thống bệnh viện nào tại TP.HCM và HN
Đại hội đồng cổ đông JVC: Dự kiến lợi nhuận sau thuế năm 2017 đạt 19 tỷ đồng
SKĐS - Ngày 1/9/2017, Công ty Cổ phần Thiết bị Y tế Việt Nhật (mã chứng khoán: JVC) vừa tiến hành Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2017 công bố nhiều kết quả hoạt động, kinh doanh đáng ghi nhận sau 1 năm nỗ lực tái cấu trúc công ty. Quỹ đầu tư Nhật Bản Dream Incubator cũng khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác, hỗ trợ JVC trong các hoạt động sắp tới.
Tính cua trong lỗ
SKĐS - Kết thúc Sea Game 29 rồi, Hai Phiếm phấn khởi lắm:
Đào tạo an toàn phòng mổ cho gần 100 y tá, điều dưỡng tại Hà Nội
SKĐS - Y tá, điều dưỡng phòng mổ là cánh tay phải của bác sĩ phẫu thuật. Trong quá trình thực hiện ca mổ, y tá, điều dưỡng viên phòng mổ phải chuẩn bị dụng cụ, thường xuyên theo dõi ca mổ nhằm bổ sung dụng cụ mổ và hỗ trợ bác sĩ phẫu thuật khi cần.
Những nỗ lực không ngừng nghỉ vì sức khỏe nhân dân
SKĐS - Luôn đặt quyền lợi sức khỏe của người dân lên trước - mục tiêu này đã và đang được ngành y tế thực hiện trên nhiều góc độ khác nhau thể hiện trên cả lĩnh vực dự phòng và điều trị.
APEC 2017: Hội nghị thành công nhất từ trước đến nay
SKĐS - Ðó là đánh giá của các đồng chủ tọa tại cuộc họp báo cung cấp thông tin tổng kết sau hai ngày làm việc 23 - 24/8/2017 về cuộc họp cấp cao APEC lần thứ 7 về y tế và kinh tế.
Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Lóng Sập: Khoác tấm áo mới trước ngày khai trường
SKĐS - Sáng 1/9/2017, thầy và trò Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Lóng Sập, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La vui mừng được Đoàn cán bộ, công chức Bệnh viện Nội Tiết Trung ương do Bà Phạm Thị Thúy, Đảng ủy viên, Chủ tịch Công đoàn đến thăm và tặng quà cho nhà trường trước thềm khai giảng năm học mới. Đây là hoạt động thiện nguyện thường xuyên của Bệnh viện bằng chính tiền lương và sự hảo tâm của toàn thể cán bộ, công chức, nhân viên Bệnh viện Nội Tiết Trung ương.
Cục Y tế dự phòng: Khuyến cáo bảo vệ sức khỏe trong kỳ nghỉ lễ
SKĐS - Cẩn trọng với uống rượu bia, chủ động phòng tránh các bệnh truyền nhiễm... là những khuyến cáo được Cục Y tế dự phòng lưu ý người dân trong việc giữ gìn sức khỏe các dịp nghỉ lễ...
Những người đi giữa mùa thu
SKĐS - Năm 1941, trong bài Kính cáo đồng bào, Bác Hồ đã viết: “Hiện thời muốn đánh Pháp, Nhật, ta chỉ cần một điều: toàn dân đoàn kết.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm