Nhiều đề tài khoa học của BV Bạch Mai có tính ứng dụng cao trong thực tiễn y khoa

Suckhoedoisong.vn - Trong 2 ngày 21-22/1, tại BV Bạch Mai đã diễn ra hội nghị khoa học BV Bạch Mai lần thứ 30. Hội nghị khoa học lần này là dịp để các nhà khoa học BV Bạch Mai trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm quý báu trong nghiên cứu khoa học phục vụ chẩn đoán và điều trị với các đồng nghiệp. Đây là một trong chuỗi các hoạt động chào mừng kỷ niệm 105 năm thành lập BV Bạch Mai

Trong 2 ngày 21-22/1, tại BV Bạch Mai đã diễn ra hội nghị khoa học BV Bạch Mai lần thứ 30. Hội nghị khoa học lần này là dịp để các nhà khoa học BV Bạch Mai trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm quý báu trong nghiên cứu khoa học phục vụ chẩn đoán và điều trị với các đồng nghiệp. Đây là một trong chuỗi các hoạt động chào mừng kỷ niệm 105 năm thành lập BV Bạch Mai

Phát biểu tại phiên khai mạc hội nghị, PGS,TS Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc BV Bạch Mai nhấn mạnh, việc phát triển khoa học công nghệ luôn được xem là định hướng quan trọng để phát triển bệnh viện; tăng cường ứng dụng kỹ thuật tiên tiến để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh luôn là ưu tiên hàng đầu và đã tạo nên nét đặc trưng của Bệnh viện Bạch Mai. Nhờ sự phát triển liên tục và toàn diện về nghiên cứu khoa học, ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến, hiện đại vào khám chữa bệnh, nhiều bệnh nhân hiểm nghèo đã được cứu sống; góp phần nâng cao sức khoẻ cho cộng đồng, giảm thiểu gánh nặng về kinh tế - xã hội do bệnh tật gây ra.

69 đề tài nghiên cứu được đăng trong kỷ yếu khoa học và 64 đề tài nghiên cứu được báo cáo trong Hội nghị là những công trình khoa học tiêu biểu, được chắt lọc từ hơn 400 nghiên cứu của bệnh viện, thực hiện trong hai năm qua, đại diện cho mọi lĩnh vực chuyên môn của bệnh viện.

Từ những công trình nghiên cứu ứng dụng các kỹ thuật cao như lấy huyết khối qua đường động mạch trong điều trị tắc mạch não cấp, điều trị phình động mạch não phức tạp bằng đặt stent đổi hướng dòng chảy, điều trị rung nhĩ bằng năng lượng sóng có tần số radio với sự hỗ trợ của hệ thống định vị 3 chiều, điều trị ung thư biểu mô tế bào gan bằng nút mạch phóng xạ Y-90...  đến những báo cáo kinh nghiệm, phổ biến phác đồ trong điều trị như đánh giá kết quả điều trị 3.425 bệnh nhân u não và bệnh lý sọ não bằng phương pháp xạ phẫu dao Gamma quay; kết quả ứng dụng phác đồ chẩn đoán và điều trị sốc phản vệ tại Bệnh viện Bạch Mai và một số bệnh viện phía Bắc.

Đặc biệt, bên cạnh những báo cáo của các chuyên khoa có thế mạnh truyền thống như tim mạch, chẩn đoán hình ảnh, hồi sức cấp cứu, hội nghị còn có những báo cáo về kỹ thuật cao lần đầu tiên được thực hiện tại Bệnh viện như ứng dụng phương pháp hỗ trợ sinh sản IVF, chẩn đoán và điều trị phẫu thuật gãy mỏm nha… Những kết quả nghiên cứu này hy vọng sẽ đem lại nhiều bổ ích cho các nhà khoa học, các bạn đồng nghiệp.

Các thầy thuốc của BV Bạch Mai đã ứng dụng nhiều kỹ thuật cao, khó trong y học, giúp cứu sống nhiều trường hợp nguy kịch

Tại hội nghị, GS.TS Lê Quang Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định, phát triển nghiên cứu khoa học chính là cầu nối để hội nhập quốc tế, để các kiến thức y học hiện đại, các kỹ thuật tiên tiến luôn được cập nhật, ứng dụng trong chẩn đoán và điều trị bệnh. Từ đó nhiều bệnh nhân nặng, hiểm nghèo được cứu sống và Việt Nam từng bước hội nhập vững chắc với các quốc gia có nền y học tiên tiến. Hoạt động khoa học công nghệ của bệnh viện trong thời gian qua đã cho thấy sự phát triển hiệu quả  trong các lĩnh vực chuyên môn lâm sàng, cận lâm sàng và đồng bộ với sự đổi mới trong công tác quản lý và tổ chức về nghiên cứu khoa học .

Đánh giá về các hoạt động khoa học của BV Bạch Mai, ông Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, BV Bạch Mai là một trong những trung tâm y tế được Nhà nước tin tưởng và giao những nhiệm vụ khoa học công nghệ trọng điểm, có giá trị định hướng cho ngành. Trong giai đoạn hiện nay, ứng dụng khoa học công nghệ cao trong các lĩnh vực trong đó có y học đóng vai trò quan trọng để nâng tầm vị thế của Việt Nam so với các nước tiên tiến trong khu vực và quốc tế.

Sự đổi mới về hình thức và nội dung của Hội nghị lần này với các chuyên đề đi sâu, đặc biệt có các chuyên đề bao gồm các báo cáo đi từ chẩn đoán đến các phương pháp điều trị nội khoa, ngoại khoa và can thiệp hy vọng sẽ đem lại nhiều thông tin toàn diện trong chẩn đoán và điều tri

Thái Bình

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com