DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nhiều đại biểu cho rằng nên quy định cấp chứng chỉ hành nghề dược một lần
T.K - 19:00 25/03/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tiếp tục chương trình làm việc kỳ họp 11, Quốc hội đã có phiên thảo luận toàn thể tại hội trường về dự thảo Luật dược (sửa đổi). Đa số các đại biểu tán thành việc dự thảo Luật quy định chỉ cấp chứng chỉ hành nghề dược một lần kèm theo điều kiện định kỳ cập nhật kiến thức chuyên môn.

Với 14 Chương, 120 Điều, dự thảo Luật dược (sửa đổi) đã quy định rõ về các hoạt động liên quan đến dược, phát triển công nghiệp dược; kinh doanh và hành nghề dược... Trong đó, nội dung quy định về việc cấp chứng chỉ hành nghề dược của dự thảo trình Quốc hội gồm 2 phương án. Phương án 1, cấp chứng chỉ hành nghề dược 1 lần; Phương án 2, cấp chứng chỉ hành nghề dược với thời hạn 5 năm một lần.

Quan tâm về vấn đề cấp chứng chỉ hành nghề dược, tại buổi thảo luận, đa số các đại biểu tán thành việc dự thảo Luật quy định chỉ cấp chứng chỉ hành nghề dược một lần kèm theo điều kiện định kỳ cập nhật kiến thức chuyên môn là hoàn toàn phù hợp điều kiện kinh tế của đất nước ta, đồng thời góp phần đơn giản hóa các thủ tục hành chính.

Tán thành với phương án chỉ nên cấp chứng chỉ hành nghề dược 1 lần, đại biểu Nguyễn Minh Phương (Cần Thơ) phân tích, học đại học 5 năm mới nhận được danh hiệu dược sĩ, học đại học 6 năm mới nhận được danh hiệu bác sĩ, sau đó phải thực hành nghề từ 18 tháng đến 2 năm trở lên mới nhận được chứng chỉ hành nghề. Như vậy, trải qua giai đoạn 7 đến 8 năm để tích lũy đủ kiến thức và kinh nghiệm nên việc quy định chứng chỉ hành nghề thời hạn 5 năm không phù hợp, mà chỉ nên cấp một lần duy nhất.

Đại biểu Nguyễn Minh Phương (Cần Thơ) cho rằng chỉ nên cấp chứng chỉ hành nghề dược 1 lần

Đồng tình với phương án cấp chứng chỉ hành nghề một lần, đại biểu Nguyễn Thu Anh (Lâm Đồng) đưa ra lập luận, trong thời điểm hiện nay, khi chúng ta đang thực hiện đơn giản hóa các thủ tục hành chính, nếu chúng ta quy định thời gian 5 năm thì cấp lại chứng chỉ hành nghề mới thì sẽ không phù hợp. Quy định này sẽ tạo ra các thủ tục rườm rà, bên cạnh đó sẽ xảy ra nhiều tiêu cực gây khó khăn cho những người muốn cấp lại chứng chỉ hành nghề dược. Do đó, theo đại biểu, trong thời điểm hiện nay chúng ta chưa nên quy định thời gian cấp lại chứng chỉ hành nghề dược là 5 năm, chỉ quy định cấp chứng chỉ hành nghề dược 1 lần giống như chứng chỉ hành nghề y. Dĩ nhiên, nếu trong quá trình thanh tra, kiểm tra, nếu chúng ta thấy có vi phạm và những người hành nghề dược không cập nhật kiến thức chuyên môn theo quy định thì tùy theo mức độ chúng ta có thu hồi chứng chỉ hành nghề hay không.

Đưa ra các lý do về việc chứng chỉ hành nghề chỉ nên cấp một lần, đại biểu Đỗ Văn Vẻ (Thái Bình) cho rằng, thứ nhất, theo quy định Luật dược 2005 chứng chỉ hành nghề dược thuộc loại chứng chỉ có thời hạn và được Chính phủ ban hành Nghị định số 79 năm 2006 trong đó quy định chứng chỉ có giá trị 5 năm kể từ ngày cấp. Tuy nhiên, để thực hiện Nghị quyết 62 của Chính phủ về đơn giản hóa thủ tục hành chính thuộc phạm vi, chức năng của Bộ Y tế, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 89 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 79, trong đó tại Điều 17 quy định chứng chỉ hành nghề dược được cấp một lần, có giá trị phạm vi cả nước. Đối với chúng chỉ hành nghề dược được cấp với thời hạn 5 năm, khi hết thời hạn, cá nhân phải làm thủ tục cấp lại chứng chỉ hành nghề dược tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền để đơn giản hóa thủ tục hành chính, tránh nhũng nhiễu tiêu cực, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân sản xuất, kinh doanh dược. Ngay từ năm 2012 Chính phủ đã quy định chứng chỉ hành nghề dược được cấp một lần.

Đaị biểu Đỗ Văn Vẻ (Thái Bình) phát biểu tại hội trường

Thứ hai, dù chứng chỉ hành nghề dược được cấp một lần nhưng các cơ quan quản lý có thể kiểm tra giám sát đầy đủ và thường xuyên qua việc cấp mới, gia hạn cấp lại, điều chỉnh thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược. Ví dụ, dự thảo Luật đã quy định trong hồ sơ đề nghị cấp mới, gia hạn cấp lại hoặc điều chỉnh giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược phải có bản sao chứng chỉ hành nghề dược theo quy định của pháp luật về chứng nhận, chứng thực. Như vậy, qua việc cấp mới giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thời hạn tối đa 5 năm hoặc ra hạn điều chỉnh, các cơ quan cấp phép có thể giám sát được chứng chỉ hành nghề có đúng theo quy định của pháp luật hay không. Nếu không sẽ tiến hành thu hồi. Do đó, đại biểu Đỗ Văn Vẻ khẳng định, quy định cấp chứng chỉ hành nghề dược một lần là hoàn toàn phù hợp.

T.K

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm