Nhiều chiêu buôn lậu tinh vi dịp áp Tết

Suckhoedoisong.vn - Theo lực lượng chống buôn lậu, càng về cuối năm, tình hình buôn lậu càng diễn biến phức tạp về cả mức độ và số lượng, liên tiếp xuất hiện nhiều chiêu trò rất tinh vi và xảo quyệt nhằm qua mặt cơ quan chức năng…

Nhiều lần từ thiện để… buôn hàng

Ngày 22/1/2018, lực lượng Bộ đội Biên phòng Quảng Trị đã bắt giữ số lượng lớn bia, rượu và thuốc lá ngoại không có giấy tờ hợp lệ. Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Trị đã triển khai lực lượng tổ chức mật phục tại các điểm gần Km73, Quốc lộ 9 thuộc địa phận xã Tân Long, Hướng Hóa, Quảng Trị đã phát hiện xe ôtô tải biển kiểm soát 15B-00747 có nhiều biểu hiện nghi vấn. Lực lượng chức năng đã phát hiện trên xe vận chuyển một số lượng lớn hàng hóa gồm: 72 chai rượu hiệu Chivas Regal các loại; 139 chai rượu hiệu Bllantines; 48 chai rượu hiệu Johnniewalkr Redlabel; 2088 lon bia hiệu Heineken, 75kg bột ngọt; 150 gói thuốc điếu hiệu Gem (xuất xứ tại Lào) và một số mặt hàng khác được cất giấu một cách tinh vi ở các vị trí bí mật trong xe. Đồng thời, các đối tượng đã dùng phương thức dán các pano, áp-phích, băng-rôn có nội dung đi làm từ thiện nhằm qua mặt lực lượng chức năng.

Nhiều chiêu buôn lậu tinh vi dịp áp TếtCác đối tượng buôn lậu dùng chiêu núp bóng từ thiện

Đáng chú ý, theo điều tra, từ tháng 9/2017 đến ngày 21/1/2018, nhóm người này đã đi vào địa bàn xã A Xing 3 lần với mục đích hỗ trợ xây dựng mới điểm trường mầm non tại thôn Amor, xã Axing với tổng kinh phí dự kiến đầu tư là 167 triệu đồng, qua 3 lần có hỗ trợ 95 triệu đồng. Những lần đoàn vào có thông qua Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Hướng Hóa và huyện cử người cùng đi theo đoàn vào làm việc trực triếp với xã. Qua kiểm tra sổ theo dõi cá nhân của bà Phạm Thị Viện, được biết, những lần giao nhận tiền hỗ trợ đều có xác nhận của ông Hồ Văn Thử - Phó Chủ tịch UBND xã Axing, huyện Hướng Hóa.

Tại thời điểm kiểm tra các loại rượu, bia và thuốc lá không có giấy tờ (trị giá hàng hóa khoảng 150 triệu đồng) và hàng hóa còn lại trị giá khoảng 30 triệu đồng chỉ có phiếu thanh toán tiền bằng điện tử của một siêu thị ở Hướng Hóa. Tổng trị giá hàng hóa trên có trị giá khoảng 180 triệu.

Bộ đội Biên phòng Quảng Trị xác định đây là phương thức, thủ đoạn mới của các đối tượng có dấu hiệu lợi dụng danh nghĩa hoạt động từ thiện để mua bán, vận chuyển, tiêu thụ hàng hóa nhập lậu với số lượng lớn. Đây cũng là trường hợp mới xuất hiện tại địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Nhiều chiêu đối phó

Theo lực lượng chức năng, càng ngày các đối tượng buôn lậu lại có thêm nhiều thủ đoạn rất khó đoán trước. Giữa tháng 12/2017, trên QL9, đoạn qua xã Hướng Hiệp, huyện Đakrông (Quảng Trị), Trạm CSGT Đakrông thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Trị đã dừng xe khách BKS 15B - 01135 chạy hướng Lao Bảo - TP. Đông Hà để kiểm tra, phát hiện trên xe có chứa lượng lớn hàng lậu khoảng 500 triệu đồng gồm thuốc lá, rượu và bia ngoại. Những đối tượng trên xe khai nhận chở số hàng lậu này ra Hải Phòng để tiêu thụ. Đáng chú ý, những người này dùng ma-nơ-canh, choàng áo khoác vào để giả dạng hành khách đang ngồi trên xe hòng qua mặt cơ quan chức năng. Số ghế trống trên xe và dưới hầm dùng để chứa hàng lậu.

Nhiều chiêu buôn lậu tinh vi dịp áp TếtKhoác áo cho ma-nơ-canh để qua mặt cơ quan chức năng.

Trong thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, nhu cầu tiêu dùng một số mặt hàng phục vụ Tết, lễ hội của nhân dân sẽ tăng lên, dự báo tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, gian lận thương mại sẽ có chiều hướng gia tăng, phức tạp. Các mặt hàng nhập lậu chủ yếu vẫn là các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng như: đồ điện dân dụng, điện tử, hàng tạp hóa, hàng may mặc và các loại hàng cấm như: ma túy, tiền giả, pháo, gia cầm và các sản phẩm gia súc, gia cầm, thực phẩm, bánh kẹo, đồ uống.

Bởi vậy, các đơn vị chuyên trách làm nhiệm vụ kiểm soát chống buôn lậu phải tăng cường công tác điều tra, nắm tình hình, quản lý tốt địa bàn, chủ động phối kết hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn thực hiện tuần tra, kiểm soát, phát hiện, ngăn chặn, bắt giữ và xử lý nghiêm đối với các hành vi buôn lậu, vi phạm pháp luật hải quan.

Hải An

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Nhiều chiêu buôn lậu tinh vi dịp áp Tết

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT