Thông tin mới về vụ khởi tố, bắt giam ông Trầm Bê và 24 đồng phạm:

Nhiều cán bộ ngân hàng bị khởi tố

Suckhoedoisong.vn - Liên quan vụ án cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam (VNCB),

Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank), Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín (Sacombank), Cơ quan cảnh sát điều tra đã thực hiện lệnh khởi tố 25 bị can nguyên là cán bộ ngân hàng và giám đốc doanh nghiệp.

Cụ thể, ngoài bị can Trầm Bê, nguyên Phó Chủ tịch HĐQT, Chủ tịch Hội đồng tín dụng Sacombank; Phan Huy Khang, nguyên Tổng Giám đốc Sacombank, Cơ quan cảnh sát điều tra đã thực hiện lệnh khởi tố bị can đối với bà Đặng Thị Bích Thủy, Phó Giám đốc khối khách hàng doanh nghiệp TPBank; ông Đinh Việt Cường, Giám đốc khối khách hàng doanh nghiệp TPBank; ông Đỗ Việt Bun, Trưởng nhóm Khách hàng doanh nghiệp 1, TPBank; các ông, bà: Nguyễn Việt Hà, Tổng Giám đốc Quỹ Lộc Việt; Nguyễn Thị Cẩm Vân, nhân viên Quỹ Lộc Việt. 3 bị can thuộc Ngân hàng BIDV Chi nhánh Gia Định là: Hoàng Long Hà, Phó Giám đốc Chi nhánh; Nguyễn Ngọc Sơn, Trưởng phòng Khách hàng 1 và Nguyễn Vũ Bảo, cán bộ Phòng Khách hàng. 11 giám đốc công ty đứng tên vay vốn tại TPBank là: Vũ Viết Minh Quân, Giám đốc Công ty Long Khánh; Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc Công ty Thịnh Phát; Phạm Hoài Thanh, Phó Giám đốc Công ty Thạch Hà; Nguyễn Ngọc Tuấn, Tổng Giám đốc Công ty An Phát; Hà Văn Bình, Chủ tịch HĐQT Công ty Đại Phát Việt Nam; Đỗ Phương Nam, Phó Giám đốc Công ty Đại Phát Việt Nam; Nguyễn Thế Linh, Tổng Giám đốc Công ty Thuận Phát; Lê Duy Thọ, Giám đốc Công ty Kỳ Nam; Ong Khắc Chung, Giám đốc Công ty Toàn Phát; Trần Quang Huy, Giám đốc Công ty Toàn Phát; Đỗ Minh Thủy, Giám đốc Công ty Đức Long. 4 giám đốc công ty cung cấp vật liệu xây dựng đầu vào cho 12 công ty vay vốn tại BIDV là: Nguyễn Quốc Thịnh, Giám đốc Công ty Thịnh Quốc; Nguyễn Ngọc Thái, Giám đốc Công ty Quốc Thắng; Lê Văn Tuấn, Giám đốc Công ty Thiên Trang Phạm và Nguyễn Thị Kim Vân, Giám đốc Công ty Hương Việt.

Thông tin mới về vụ khởi tố, bắt giam ông Trầm Bê và 24 đồng phạmÔng Trầm Bê (trái) và ông Phạm Công Danh.

Trong số 25 bị can có 16 bị can bị bắt tạm giam, 5 bị can được tại ngoại và 4 bị can đang thi hành án ở một số vụ án khác.

Về hành vi cố ý làm trái của ông Phạm Công Danh và đồng phạm dùng tiền gửi của VNCB tại BIDV bảo lãnh và trả nợ thay cho 12 công ty gây thiệt hại cho VNCB rất nhiều tỷ đồng. Tháng 9/2013, Phạm Công Danh đã chủ động tìm đến Ngân hàng BIDV để gặp lãnh đạo Hội sở chính là ông Đoàn Ánh Sáng, Phó Tổng giám đốc phụ trách Ban Khách hàng doanh nghiệp và ông Trần Lục Lang, Phó Tổng giám đốc phụ trách Ban Quản lý rủi ro để đặt vấn đề về các khách hàng doanh nghiệp của Danh cần vay vốn kinh doanh vật liệu xây dựng nhưng do Ngân hàng VNCB đang trong giai đoạn tái cơ cấu. VNCB giới thiệu sang cho BIDV để xem xét cho vay đề án gói 4 nhà để bổ sung nguồn vốn kinh doanh vật liệu xây dựng của các công ty, trường hợp nào khách hàng do VNCB giới thiệu không đủ tài sản đảm bảo thì VNCB sẽ hỗ trợ dùng tài sản của mình để cầm cố thế chấp đảm bảo khoản vay theo quy định của BIDV. Nhưng ông Phạm Công Danh không cho BIDV biết sẽ sử dụng vốn vay vào mục đích tăng vốn điều lệ từ 3.000 tỷ lên 7.500 tỷ đồng.

Sau đó, ông Danh lập hồ sơ tài chính năm 2012 của các công ty vay vốn để tiến hành lập khống các phương án vay vốn các hợp đồng mua bán vật liệu đầu vào, đầu ra để nộp cho BIDV Hội sở và chi nhánh sẽ trực tiếp cho vay. Danh đã dùng tài sản đảm bảo là 6 lô đất tại sân vận động Chi Lăng, Đà Nẵng và khối lượng tiền rất lớn của VNCB gửi tại BIDV để bảo lãnh khoản vay và được BIDV cho vay tiền.

Từ tháng 6/2012 trở về trước, Danh đã nhờ nhân viên, bảo vệ của Tập đoàn Thiên Thanh hoặc người nhà, họ hàng đứng tên giám đốc, người đại diện pháp nhân của 12 công ty và số người này được Danh trả tiền công từ 5 đến 10 triệu đồng/tháng. Các công ty không có hoạt động kinh doanh gì nhưng theo chỉ đạo của Phạm Công Danh, các thuộc cấp gồm Mai Hữu Khương, Nguyễn Quốc Viễn, Phan Minh Tùng đã lập hồ sơ vay vốn cho 12 công ty. Trong đó, Nguyễn Quốc Viễn là người lập giấy đề nghị vay vốn và phương án kinh doanh của 12 công ty, lập các hợp đồng mua bán vật liệu xây dựng đầu vào với 4 công ty (cũng do Danh lập ra) gồm: Công ty Thịnh Quốc, Công ty Quốc Thắng, Công ty Thiên Trang Phạm và Công ty Hương Việt. Sau khi hồ sơ vay vốn được lập xong, giám đốc đứng tên 12 công ty giúp Phạm Công Danh đã đề nghị BIDV cho 12 công ty vay vốn với mục đích bổ sung vốn kinh doanh thu mua nguyên vật liệu xây dựng cho các dự án theo mô hình 4 nhà với số tiền vay từng công ty tới hàng trăm tỷ đồng.

Thế Vinh

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Nhiều cán bộ ngân hàng bị khởi tố

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT