DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nhiều bệnh viện đưa bệnh nhân về quê, tố chức bữa cơm tất niên... dịp tết Mậu Tuất
Thái Bình - 11:01 09/02/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Phân công cán bộ y tế trực cấp cứu, lập đội cấp cứu ngoại viện, tặng quà, tổ chức các chuyến xe đưa bệnh nhân, người nhà vê quê ăn tết, tặng suất ăn miễn phí... là những việc các BV đã và đang triển khai để đảm bảo công tác khám chữa bệnh và chăm lo tinh thần cho người bệnh dịp tết Nguyên đán Mậu Tuất

Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Mậu tuất 2018 đây cũng là thời điểm các bệnh viện trở nên bận rộn và tất bật bởi năm nào cũng vậy, số người gặp các sự cố về sức khỏe trong dịp Tết đều gia tăng. Trong đó, nhiều nhất là tai nạn giao thông, ngộ độc thực phẩm, ngộ độc rượu...

Do đó, tại các bệnh viện, các y bác sĩ đã phải chuẩn bị mọi phương án để bảo đảm công tác cấp cứu, khám chữa bệnh diễn ra bình thường; đồng thời  các bệnh viện cũng đã triển khai các hoạt động xã hội chăm lo đời sống, tinh thần cho những bệnh nhân phải ăn tết trong bệnh viện, cho những người bệnh và người nhà bệnh nhân về quê…

22 chuyến xe yêu thương đưa bệnh nhân về quê


Ông Nguyễn Bá Tĩnh- Trưởng Phòng Công tác xã hội- BV K cho biết, trước tình hình thực tế về sự quá tải của các bến xe nhân dịp Tết Nguyên đán, sự khó khăn về điều kiện kinh tế và tình hình sức khỏe của người bệnh ung thư, nhằm tạo điều kiện cho người bệnh, người nhà người bệnh về quê đón Tết Nguyên đán 2018, BV K phối hợp với Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư Ngày mai tươi sáng và các đơn vị liên quan tổ chức chương trình “Chuyến xe yêu thương” với 22 chuyến xe ô tô 45 chỗ miễn phí đi các tỉnh thành đưa người bệnh, người nhà người bệnh về quê đón Tết.

Chương trình diễn ra từ ngày 6- 14/02/2018 và được chia làm 4 đợt. Đợt 1 (sáng ngày 06/02) và đợt 2 (sáng ngày 09/02), mỗi đợt sẽ có 10 chuyến xe xuất phát từ Bệnh viện K cơ sở Tân Triều đi các tỉnh: Hải Dương - Hải Phòng, Thái Bình - Nam Định, Phú Thọ - Tuyên Quang, Thái Nguyên – Bắc Kạn, Hòa Bình – Sơn La, Yên Bái – Lào Cai, Bắc Ninh – Bắc Giang – Lạng Sơn, Ninh Bình – Thanh Hóa – Nghệ An – Hà Tĩnh. Và 2 đợt cuối được tổ chức vào sáng ngày 12/02 và sáng ngày 14/02, mỗi đợt sẽ có 01 chuyến xe xuất phát từ BV K cơ sở Tân Triều đi TP Hải Phòng.

“Với sự đồng cảm trước hoàn cảnh của những người bệnh ung thư nghèo, Ban Giám đốc BV K và các đơn vị tổ chức từ thiện thực hiện chương trình với mong muốn sẻ chia nỗi đau mà người bệnh phải chống chọi sau mỗi đợt điều trị và “Chuyến xe yêu thương” đưa người bệnh về quê đón Tết sẽ thắp lên trong họ những tia hy vọng mới khi năm Mậu Tuất đến gần”- TS Nguyễn Bá Tĩnh nói.

Có mặt trên những chuyến xe yêu thương, nhiều bệnh nhân ung thư bày tỏ cảm ơn và chia sẻ sự xúc động trước sự quan tâm, hỗ trợ của bệnh viện vì được đi trên những chuyến xe miễn phí về quê đón Tết cổ truyền.

Miễn phí toàn bộ suất ăn cho bệnh nhân trong các ngày tết

Tại BV Bạch Mai, lãnh đạo BV khẳng định, trong những ngày nghỉ Tết, BV vẫn tổ chức khám chữa bệnh như ngày thường. Hiện tại, BV Bạch Mai đã lên kế hoạch cụ thể công tác khám chữa bệnh trong dịp tết như phân công cán bộ trực, dự trù thuốc, vật tư y tế tiêu hao… bảo đảm phục vụ bệnh nhân, không để bệnh nhân phải mua bên ngoài.

Cũng như các năm trước, dịp tết 100% lãnh đạo BV sẽ thay phiên nhau trực Tết để động viên cán bộ công nhân viên cũng như kịp thời giải quyết các tình huống phát sinh.

Trong những ngày Tết Nguyên đán Mậu Tuất, BV Bách Mai sẽ bố trí khoảng 350 nhân viên y tế trực cấp cứu và khám, chữa bệnh, bảo đảm tất cả bệnh nhân cấp cứu được khám và điều trị kịp thời, không để xảy ra tình trạng từ chối người bệnh hoặc xử trí chậm trễ bất cứ trường hợp nào; tất cả khoa, phòng của BV khám, chữa bệnh như bình thường.

"Riêng Khoa Cấp cứu mở thêm các phòng khám cấp cứu; Khoa Khám bệnh mở thêm bốn kíp khám với mười giường điều trị ban ngày. Ðặc biệt, Trung tâm Chống độc, Khoa Thận được tăng cường sẵn sàng cấp cứu cho người bệnh. Các bộ phận hành chính, tài chính làm thủ tục ký giấy ra viện trong những ngày Tết vẫn hoạt động bình thường", TS Dương Ðức Hùng- Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp- BV Bạch Mai cho biết

Ngày 28 tết, ban giám đốc BV Bạch Mai do TS Nguyễn Quốc Anh giám đốc BV sẽ đi chúc tết tất cả các bệnh nhân phải ở lại điều trị trong dịp tết. Dự kiến sẽ khoảng 1.200 bệnh nhân. Đặc biệt, các bệnh nhân ở lại viện điều trị nội trú sẽ được bệnh viện miễn phí hoàn toàn suất ăn 4 ngày tết, mỗi suất ăn trị giá 120.000/ngày.

Được biết, theo thống kê của các năm trước, trong 4 ngày tết, trung bình sẽ có khoảng gần  1.000 bệnh nhân điều trị nội trú/ngày tại BV Bạch Mai, trong đó có khoảng 300 bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt

200 cán bộ trực tết/ngày để đón trẻ sơ sinh chào đời và cấp cứu sản khoa

Thông thường, dịp Tết năm nào, BV Phụ sản trung ương cũng thường xuyên đón các bé sơ sinh chào đời. lãnh đạo BV cho biết, không chỉ phân công lịch trực Tết cụ thể của các cán bộ y tế để phục vụ việc sinh nở của các sản phụ mà BV còn bảo đảm đáp ứng được các tình huống xảy ra trong sản khoa được chuyển từ tuyến dưới lên.

Do vậy, BV đã lên kế hoạch triển khai trực 4 cấp, trung bình một tua trực có khoảng 180-200 cán bộ y tế và các bộ phận liên quan, song song đó, 1 đội cấp cứu ngoại viện với xe cấp cứu, cơ số thuốc và nhân sự đã được chuẩn bị sẵn để kịp thời cấp cứu bệnh nhân nặng ngoại viện khi cần. Trong những ngày tết, BV vẫn duy trì các bàn khám cấp cứu 24/24h. Riêng với những bệnh nhân lưu tại BV trong dịp tết, BV đã lên kế hoạch cùng các nhà hảo tâm tặng quà và suất ăn miễn phí…

BV Nhi TW: Không được từ chối hoặc để chậm trễ bất cứ trường họp vào viện cấp cứu nào

Tại BV Nhi TW, PGS.TS Trần Minh Điển- Phó Giám đốc BV cho biết, để phục vụ công tác khám chữa bệnh của bệnh nhân trong dịp tết, BV đã lên các phương án đầy đủ về phân công nhân lực, chuẩn bị cơ số thuốc, trang thiết bị, vật tư tiêu hao và bố trí các cấp trực đầy đủ theo 4 cấp: Trực lãnh đạo, trực đường dây nóng,

trực chuyên môn, trực hành chính - hậu cần. Yêu cầu thường trực 24/24 giờ đảm

bảo khả năng xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu, tai nạn, dịch bệnh.

Lãnh đạo Bệnh viện, yêu cầu các Khoa Cấp cứu - Chống độc, Các khoa Khám bệnh/ Phòng khám: Phải thực hiện tôt nhiệm vụ khám chữa bệnh, không được từ chối hoặc để chậm trễ bất cứ trường họp vào viện cấp cứu nào, các vị trí trực phải có mặt đầy đủ, đúng giờ không được tự ý bỏ trực. Trong trường hợp cấp cứu không đúng chuyên khoa cũng phải xử lý sơ cứu ban đầu trước khi chuyển đi cơ sở y tế khác.

Các khoa lâm sàng: Thực hiện tốt chế độ trực cấp cứu, đảm bảo thăm khám người bệnh đầy đủ, phát hiện, xử lý, thông báo kịp thời các trường họp cấp cứu, các dịch bệnh nguy hiểm.

BV Nhi TW cũng đã yêu cầu Khoa Cấp cứu - Chống độc tổ chức họp phân công trách nhiệm các thành viên của đội cấp cứu ngoại viện, đồng thời kiếm tra lại cơ số thuốc men, trang thiết để sẵn sàng đáp ứng công tác cấp cứu ngoại viện khi có yêu cầu

Bữa ăn tất niên ấm áp cho người bệnh


TS Bạch Quôc Khánh- Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương cho biết, thông thường mỗi năm có khoảng 250-300 bệnh nhân ở lại điều trị  trong dịp tết tại Viện. Để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho bệnh nhân, Lãnh đạo Viện đã yêu cầu các khoa/phòng chuyên môn và bộ phận liên quan lên kế hoạch trực, phân công người trực, chuẩn bị mọi phương án về thuốc, hóa chất…

Đồng thời, công tác chăm lo tinh thần cho người bệnh/người nhà bệnh nhân trong dịp tết cũng sẽ được triển khai thông qua chuyến xe nghĩa tình đưa bệnh nhân/người nhà bệnh nhân vê quê ăn tết… Đặc biệt trong ngày 28 tết, Viện sẽ tổ chức bữa ăn tất niên ấm áp, tặng quà dành cho người bệnh phải ở lại điều trị dịp tết.

Thái Bình

Tin liên quan
Xuất cấp gạo cho 4 tỉnh dịp Tết Nguyên đán
SKĐS - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ vừa ký các Quyết định xuất cấp gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho 4 tỉnh dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.
900 triệu đồng mang "Xuân yêu thương 2018" cho bệnh nhân tại BV Bạch Mai
SKĐS - Chiều ngày 8.2, BV Bạch Mai đã tổ chức trao tặng 330 suất quà cho 330 bệnh nhân đang điều trị tại các khoa, phòng của Bệnh viện.
Đảm bảo khám chữa bệnh, phòng dịch 24/24 giờ trong dịp Tết
SKĐS - Bộ trưởng Bộ Y tế vừa ban hành Chỉ thị về đảm bảo công tác y tế trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm