DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Nhiều bé gái bị ép kết hôn khi mới 10 tuổi
D.Hải - 15:16 21/10/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - “10 tuổi – Tương lai của chúng ta phụ thuộc vào trẻ em gái ở độ tuổi quyết định này như thế nào”. Đó là chủ đề của Báo cáo tình trạng dân số thế giới năm 2016 do Quỹ dân số Liên Hợp quốc UNFPA và Trung tâm Thanh thiếu niên của Trung ương Đoàn tổ chức sáng nay (21/10) tại Hà Nội.

 

Bà Ritsu Nacken, Quyền trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam nhấn mạnh, 10 tuổi là độ tuổi quan trọng đối với trẻ em gái ở tất cả mọi nơi vì các em bắt đầu bước vào tuổi dậy thì. Đầu tư cho trẻ em gái 10 tuổi có thể tạo ra dư lợi dân số rất lớn, mang lại hàng tỉ đô la cho nền kinh tế quốc gia.

Báo cáo tình trạng dân số thế giới năm 2016 cho thấy, ở một số nơi, một trẻ em gái bước vào tuổi dậy thì bỗng nhiên được xem như một món hàng mua bán, trao đổi. Bé gái có thể bị ép kết hôn, phải bỏ học, sinh con và bắt đầu cuộc đời phục vụ chồng con.

Trên thực tế, so với các bé trai, các bé gái ít có cơ hội hoàn thành chương trình học tập và có nhiều khả năng phải đối mặt với tình trạng kết hôn sớm, lao động trẻ em, hủ tục cắt âm vật và nhiều hủ tục khác. Các vấn đề này gây tổn hại đến sức khoẻ và quyền của trẻ em gái, tạo cản trở khiến các em không thể phát triển hết tiềm năng của mình khi trưởng thành.

60 triệu bé gái 10 tuổi của thế giới ngày hôm nay là một thách thức và một cơ hội đối với cộng đồng toàn cầu.

 

Có đến hơn 30 triệu trẻ em gái trong số 60 triệu trẻ em gái 10 tuổi trên thế giới đang sinh sống tại 48 quốc gia đang phải đối mặt với vấn đề bất bình đẳng vô cùng tồi tệ. 21 tỉ đô la dư lợi hàng năm là con số mà các nước đang phát triển có thể thu được nếu tất cả các bé gái 10 tuổi được hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông.

Theo các chuyên gia dân số, thách thức hiện nay là làm thế nào để mở rộng các hoạt động can thiệp (như cấm các hủ tục kết hôn sớm và hỗ trợ tài chính cho các bé gái gia đình nghèo để chi trả học phí…) giúp tiếp cận được tới nhiều trẻ em gái hơn, trước khi các em bước vào tuổi lên 10.

Hiện, Việt Nam đang có nhóm dân số trẻ lớn nhất trong lịch sử từ trước đến nay. Nhóm dân số từ 10-24 tuổi chiếm gần 40% tổng dân số. Đây chính là một cơ hội cho Việt Nam nếu tận dụng được dư lợi từ thời kỳ cơ cấu dân số vàng giúp mang lại sự phát triển kinh tế xã hội, đạt các mục tiêu phát triển bền vững.

Tại lễ công bố báo cáo, UNFPA và Trung ương Đoàn kêu gọi nhiều nỗ lực hơn nữa để đảm bảo mỗi người trẻ tuổi đều được giáo dục tốt, có sức khoẻ và kiến thức để thực hiện ước mơ, hoài bão.

 

Ước tính gần 48.000 trẻ em gái trên thế giới kết hôn trước 18 tuổi mỗi ngày

10% bé gái độ tuổi 5-14 làm việc nhà nhiều hơn 28 giờ hàng tuần, gấp đôi so với trẻ em trai. 3 trong số 4 lao động là trẻ em gái không được trả lương

Cứ thêm một năm đi học thì lương của trẻ em gái sau này sẽ tăng 11,7% (so với mức tăng 9,6% đối với nam). Tuy nhiên, 16 triệu trẻ em gái trong độ tuổi 6-11 sẽ không bao giờ được đến trường, nhiều gấp đôi so với số trẻ em trai...

D.Hải

Tin liên quan
Việt Nam trước nguy cơ dân số già “điển hình”
SKĐS - Đó là phát biểu chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại Hội nghị Tổng kết 5 năm công tác DS-KHHGĐ giai đoạn 2011-2015, triển khai nhiệm vụ giai đoạn 2016-2020 diễn ra sáng 29/6 tại Hà Nội. Theo Phó Thủ tướng, dân số là một trong những vấn đề quan trọng trong chiến lược phát triển của một quốc gia. Hiện nay, công tác dân số của Việt Nam đang đứng trước bước chuyển lớn, đòi hỏi sự nỗ lực hơn nữa của ngành Dân số cũng như sự chung tay vào cuộc của toàn thể các Bộ, ban ngành từ Trung ương đến địa phương
Một nửa dân số thế giới mang gene “gay”?
SKĐS - Đại học Ilia (ISU) ở Georgia, Mỹ vừa công bố một nghiên cứu gây tranh cãi: một nửa dân số thế giới, ở cả hai giới mang gene đồng tính, hay còn gọi là gene đồng tính luyến ái, nhất là những gia đình đông con.
Ước tính 950 triệu trẻ em gái bị ép kết hôn vào năm 2030
SKĐS - Một bé gái chưa tròn 15 tuổi đã bị ép kết hôn đến 7 lần, trong khi có những bé gái 10 tuổi phải lấy chồng rất già ở những quốc gia gồm Afghanistan, Yemen, Ấn Độ và Somalia - một báo cáo của Tổ chức Bảo vệ Trẻ em Quốc tế công bố vào ngày 11-10, tức Ngày trẻ em gái quốc tế.
Có thai sớm khiến nhiều trẻ em gái tử vong khi mang thai
SKĐS - Nhân ngày Quốc tế Trẻ em gái (11/10), Cơ quan Phụ nữ Liên Hợp quốc (UN Women) kêu gọi xóa bỏ thực trạng tảo hôn trên toàn thế giới.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm