DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nhiều “bất ngờ” sau xếp hạng đại học
Lê Đức - 07:58 18/09/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhóm Xếp hạng Đại học Việt Nam - một nhóm chuyên gia độc lập vừa công bố bảng xếp hạng 49 trường đại học ở Việt Nam,

với kỳ vọng báo cáo xếp hạng sẽ trở thành nguồn tham khảo cho xã hội, tạo ra động lực cải cách cho các trường. Mặc dù được dư luận đánh giá cao ý tưởng sau khi nhóm nghiên cứu công bố bảng xếp hạng này, nhưng nhiều trường và chuyên gia giáo dục cũng chỉ ra nhiều điểm bất hợp lý.

Bảng xếp hạng 49 trường đại học gây bất ngờ cho nhiều người khi một số trường mới thành lập đứng ở vị trí cao trên bảng xếp hạng như Trường đại học Tôn Đức Thắng xếp thứ 2, đại học Duy Tân ở vị trí thứ 9. Nhưng điều gây bất ngờ là hàng loạt trường đại học có điểm đầu vào cao nhất nước lại không vào nổi top 10, như Đại học Y Hà Nội đứng thứ 20, Đại học Kinh tế quốc dân ở vị trí thứ 30. Đáng chú ý, đại học Ngoại thương Hà Nội vốn luôn được nhận định là trường top đầu với tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm lên đến 95% lại chỉ xếp thứ 23 trong tổng số 49 trường.

Để có bảng xếp hạng trên, nhóm xếp hạng đại học Việt Nam đã tiến hành thu thập số liệu dựa trên 3 tiêu chí gồm: nghiên cứu khoa học chiếm 40%, giáo dục và đào tạo chiếm 40%, cơ sở vật chất và quản trị chiếm 20%. Trong khi đó, cơ sở để xếp hạng các trường đại học trên thế giới được đánh giá dựa trên 50 chỉ số, quan trọng nhất là độ hài lòng của các nhà tuyển dụng. Nhiều ý kiến cũng cho rằng, mô hình đại học không thống nhất và đặc biệt là số liệu không thống nhất, tin cậy và cập nhật cũng dẫn đến hạn chế của bảng xếp hạng này. Vì thế, dù nghiên cứu hơn 100 trường đại học, nhóm chỉ đưa ra kết quả xếp hạng 49 trường được thu thập đầy đủ thông tin.

Nhiều người đặt vấn đề thứ hạng này có tương đương chất lượng đào tạo của các trường. Họ cho rằng những bảng xếp hạng khác, vị trí cao đồng nghĩa chất lượng tốt. Nhưng theo xếp hạng này, những trường đang “hot” và được đánh giá cao như đại học Y, Dược, đại học Ngoại thương... lại ở mức trung bình, tương đương với chuyện sản phẩm đầu ra không được đánh giá cao? Trong khi, thực tế hoàn toàn ngược lại.

Thực tế, việc công bố bảng xếp hạng đại học Việt Nam gây sự chú ý của dư luận không chỉ vì đây là bảng xếp hạng đầu tiên trong nước, mà còn thể hiện nhu cầu “khát” việc xếp hạng đại học. Việc xếp hạng đại học là xu thế chung của thế giới, tuy nhiên, để công bố thì cần phải có các quy định cụ thể, không phải ai nghiên cứu cũng có quyền công bố. Bởi nếu công bố không đúng sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến các trường và sinh viên.

Nhiều năm nay vẫn luôn tồn tại hiện tượng trường nào yếu thì thường chỉ trích việc xếp hạng, trong khi trường mạnh thì rất hào hứng. Điều này khiến cho việc xây dựng các bảng xếp hạng đã phức tạp lại càng khó khăn hơn. Qua sự kiện công bố bảng xếp hạng này, có lẽ đã đến lúc Bộ Giáo dục & Đào tạo không thể thờ ơ trước mong muốn của xã hội cần có những tổ chức xếp hạng thực sự độc lập, đảm bảo uy tín, được các cơ quan có thẩm quyền công nhận để đáp ứng xu hướng tất yếu trong việc đánh giá, xếp hạng trong lĩnh vực giáo dục.

Lê Đức

Tin chân bài
Quảng Bình: Y tế thiệt hại hơn 10 tỷ đồng trong cơn bão số 10
SKĐS - Trước thiệt hại nặng nề do bão số 10 gây ra, chiều ngày 16/9 đoàn công tác của Sở Y tế Quảng Bình đã có chuyến kiểm tra thị sát tình hình khắc phục hậu qua sau bão số 10 tại một số đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh.
Hà Tĩnh: 10 bệnh viện bị thiệt hại nặng do bão số 10 gây ra
SKĐS - Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế, đến thời điểm này bão số 10 đã làm 10 bệnh viện bị thiệt hại nặng , trên 11.000 m2 mái tôn, mái ngói bị bốc hoàn toàn; 180 cửa chính/cửa sổ bị hỏng, vỡ; hơn 300 cây xanh đường kính trên 20cm bị gãy đổ
Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn đến thăm và chỉ đạo công tác khắc phục bão số 10
SKĐS - Ngày 16/9, Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn cùng đoàn công tác của Bộ đã đến thăm hỏi và chia sẻ với bệnh viện Đa khoa Kỳ Anh.
Bộ Y tế yêu cầu tăng cường phòng, chống dịch bệnh sau bão số 10
SKĐS - Các ổ dịch bệnh truyền nhiễm thường xảy ra sau lũ và ngập lụt như: tiêu chảy, đau mắt đỏ, viêm đường hô hấp, nấm kẽ chân, cúm, sốt xuất huyết, đau mắt đỏ, các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa như tiêu chảy, tả, lỵ, thương hàn ...
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm