DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Nhiếp ảnh gia người Mỹ và tình cảm lớn với Việt Nam
14:00 17/04/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhân kỷ niệm 20 năm quan hệ ngoại giao Việt - Mỹ (1995 - 2015), nữ nhiếp ảnh gia người Mỹ Catherine Karnow

Nhân kỷ niệm 20 năm quan hệ ngoại giao Việt - Mỹ (1995 - 2015), nữ nhiếp ảnh gia người Mỹ Catherine Karnow (đã gắn bó với Việt Nam 25 năm qua) đang mở triển lãm ảnh “Việt Nam - 25 năm của một đất nước đang thay đổi” tại Art Vietnam (24 Lý Quốc Sư - Hà Nội) đến ngày 8/5.

Một Việt Nam hiện đại, có nhiều đổi mới dưới góc máy của Catherine Karnow.

Ít ai biết, Catherine Karnow là con gái của sử gia, nhà báo nổi tiếng Stanley Karnow - tác giả của cuốn sách Việt Nam - Một lịch sử. Nữ nhiếp ảnh gia đến Việt Nam lần đầu tiên năm 1990 để rồi có những tình cảm đặc biệt với đất nước, con người nơi đây. Kể từ đó, Catherine Karnow với chiếc máy ảnh đã rong ruổi khắp dải đất hình chữ S để ghi lại những khoảnh khắc bình dị, thân thương nhưng lắng đọng nhất.

Việt Nam - 25 năm của một đất nước đang thay đổi được chia thành các mảng theo giai đoạn thời gian, từ những năm đầu thập niên 90 khi Catherine Karnow đến Việt Nam, sau đó là mảng về Đại tướng Võ Nguyên Giáp; tiếp đến là mảng về trẻ em nhiễm chất độc màu da cam và mảng về Việt Nam ngày nay. Mỗi một mảng đề tài trong triển lãm phản ánh những khoảnh khắc theo từng hoàn cảnh một cách tinh tế của tác giả.

Những hình ảnh về chất độc màu da cam, những đứa con lai Việt - Mỹ trong triển lãm gợi lên nhiều suy ngẫm cho người xem. Tuy ở đó có nỗi buồn nhưng những bức ảnh truyền đi thông điệp: chúng ta dám đối mặt với bi kịch trong quá khứ và đó là cách để bắt đầu một quá trình hàn gắn, một sự tốt đẹp tươi sáng ở tương lai. Những xao xuyến ấy sẽ lùi phía sau khi công chúng đến với những bức ảnh Catherine Karnow phản ánh Việt Nam giai đoạn đổi mới. Đó là những tác phẩm phản chiếu một Việt Nam mở cửa hướng tới thương mại quốc tế với những hứa hẹn tương lai sẽ rạng rỡ hơn và Việt Nam được tán dương như con hổ mới của Đông Nam Á.

Và cuối cùng, trong không gian ảnh về một Việt Nam hiện đại, công chúng thấy niềm tin khi thấy tuổi trẻ Việt Nam bước tới phía trước với những nguồn năng lượng mới và tràn đầy đam mê. Ở đó, những bức ảnh thể hiện một Việt Nam đã bước vào thế giới tiêu dùng, của thời trang, phong cách sống không thua kém một quốc gia nào. Và có lẽ vì thế, triển lãm như một tình cảm, tình yêu đặc biệt của nhiếp ảnh gia Catherine Karnow dành cho đất nước, con người Việt Nam kể từ ngày cô đến với quốc gia hình chữ S.

   Thùy Trang

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm