Nhân kỷ niệm 10 năm khống chế thành công dịch SARS (2003-2013)

“Nhiệm vụ của bác sĩ là đến bên người bệnh”

Ngày 11/4, Bộ Y tế đã tổ chức Lễ tưởng nhớ bác sĩ Carlo Urbani, 10 năm sau SARS (2003-2013). PGS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì buổi lễ. Đến dự lễ trang trọng này có ngài Lorenzo Angeloni, Đại sứ Italia tại VN; Ngài Takeshi Kasai, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại VN; ngài Gian Mario Spacca, Thống đốc vùng Marche.
Ngày 11/4, Bộ Y tế đã tổ chức Lễ tưởng nhớ bác sĩ Carlo Urbani, 10 năm sau dịch SARS (2003-2013). PGS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì buổi lễ. Đến dự lễ trang trọng này có ngài Lorenzo Angeloni, Đại sứ Italia tại VN; Ngài Takeshi Kasai, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại VN; ngài Gian Mario Spacca, Thống đốc vùng Marche.

Xả thân vì người bệnh

Tưởng nhớ đến bác sĩ Carlo Urbani - người đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp bảo vệ sức khỏe, cứu sống người bệnh, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long không khỏi xúc động. Cả hội trường tầng 2, ĐH Y tế Công cộng như lắng lại theo dòng hồi tưởng.

“Chúng ta cùng nhau hồi tưởng lại vào những ngày tháng cách đây 10 năm khi những bệnh nhân mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp tính nặng không rõ nguyên nhân bắt đầu được ghi nhận tại Trung Quốc và đến ngày 26/2/2003, bệnh nhân Johnie Chun Cheng đến BV Việt Pháp của VN với những biểu hiện tương tự. Tại thời điểm đó, mọi người vẫn chưa biết bệnh do nguyên nhân gì, tuy nhiên với những triệu chứng diễn biến nhanh và nặng đã làm cho nhiều người lo sợ. Mặc dù đã nhận được những cảnh báo nguy hiểm, bác sĩ Carlo Urbani với tình yêu thương vô bờ dành cho con người, hầu như ngày nào ông cũng có mặt tại BV cùng các bác sĩ, y tá thăm khám bệnh nhân đầu tiên và những người bị lây sau đó. Lấy mẫu bệnh phẩm, quan sát, ghi chép các biểu hiện lâm sàng, tư vấn về chống nhiễm trùng, an ủi, động viên các bác sĩ, y tá trong BV”- Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nói..
“Nhiệm vụ của bác sĩ là đến bên người bệnh” 1
"Nhiệm vụ của bác sĩ là đến bên người bệnh"- Bác sĩ Carlo Urbani. Ảnh tư liệu.

Thứ trưởng chia sẻ: “Bản thân tôi nhớ như in ngày thứ hai, 3/3/2003, khi cùng với lãnh đạo Vụ Y tế dự phòng (nay là Cục Y tế dự phòng) tiếp bác sĩ Carlo Urbani bàn về các biện pháp kiểm soát tình hình dịch SARS. Trong cảm nhận của tôi, BS Carlo Urbani đúng là người làm việc với khẩu hiệu “Nhiệm vụ của bác sĩ là đến bên người bệnh”.

Chính sự nhạy bén của một chuyên gia về các bệnh nhiễm trùng và của một thầy thuốc về y tế công cộng đã giúp ông nhận ra rằng, đây là một loại bệnh dịch mới, nguy hiểm và rất dễ lây lan. Ông đã cùng đồng nghiệp VN đề xuất các biện pháp cách ly, chống lây lan và khống chế.
“Nhiệm vụ của bác sĩ là đến bên người bệnh” 2
“Nhiệm vụ của bác sĩ là đến bên người bệnh” 3
Ảnh tư liệu.
SARS và bài học đề cao cảnh giác với bệnh lạ mới phát sinh

Dịch SARS – một trong những dịch nguy hiểm mới nổi đầu tiên được ghi nhận trong thế kỷ 21 đã làm cho cả thế giới kinh hoàng. Chỉ trong thời gian ngắn đã lây lan ở 32 quốc gia và vùng lãnh thổ với 8.422 người mắc; trong đó có 916 người tử vong. Sự tiến triển nhanh của bệnh cùng với đặc tính dễ lây lan đã tạo nên một sự hoang mang lo lắng đến tột độ của những người dân phải tiếp xúc, sống gần khu vực có người bệnh.

Ở những quốc gia có dịch SARS, khẩu trang y tế bán chạy nhất, trường học đóng cửa, nhà băng đóng cửa, các trung tâm mua sắm vắng vẻ, sản xuất bị đình trệ, người nước ngoài bỏ về nước… Ước tính, dịch SARS đã gây thiệt hại khoảng 150 tỉ đô la Mỹ cho các nước trên toàn thế giới.
“Nhiệm vụ của bác sĩ là đến bên người bệnh” 4
“Nhiệm vụ của bác sĩ là đến bên người bệnh” 5
Ảnh tư liệu.
Trong bối cảnh cả thế giới cùng chung sức dành hết tâm huyết cho công cuộc phòng chống bệnh SARS, VN cũng đã huy động toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc. Với sự chỉ đạo trực tiếp của Đảng, Chính phủ, sự quyết tâm của các cán bộ y tế, sau 45 ngày chống chọi với dịch bệnh, VN đã được WHO ghi nhận là quốc gia đầu tiên khống chế thành công dịch SARS. Đây là niềm vui chung của toàn thể người dân trong nước cũng như trên toàn thế giới. WHO đã đánh giá về thành công của VN rằng: “Kinh nghiệm phòng chống SARS ở VN cho thấy rằng sự cam kết chính trị ngay lập tức ở cấp cao nhất đóng một vai trò quyết định. VN đã chứng minh cho thế giới làm thế nào một nước đang phát triển bị một dịch bệnh đặc biệt nghiêm trọng tấn công đã chiến thắng bệnh tật”.

Trong cuộc chiến chống lại dịch SARS đầy cam go và nguy hiểm, các cán bộ y tế VN cũng đã có nhiều cán bộ y tế phát huy tinh thần hết mình vì bệnh nhân, cống hiến hết mình vì sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe người dân, mặc cho sự xa lánh của người thân, của cộng đồng trong thời gian có dịch. Trong số 63 trường hợp mắc SARS tại VN đã có 37 trường hợp mắc là bác sĩ, y tá là nhân viên y tế trực tiếp điều trị, chăm sóc bệnh nhân SARS. Dịch SARS đã được khống chế thành công tại VN nhưng chúng ta cũng đã phải trả một giá đắt đỏ đó là sự hy sinh của bác sĩ Carlo Urbani và 5 bác sĩ, y tá của VN. Điều này sẽ luôn nhắc nhở chúng ta phải đề cao cảnh giác với những bệnh lạ mới phát sinh để có những biện pháp khống chế kịp thời.
“Nhiệm vụ của bác sĩ là đến bên người bệnh” 6
Ảnh tư liệu.
Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long bày tỏ lòng biết ơn với các cán bộ y tế đã hy sinh cả đời mình cho khoa học, cho sự nghiệp bảo vệ sức khỏe nhân dân. Hình ảnh bác sĩ Carlo Urbani cùng các cán bộ y tế xả thân vì người bệnh sẽ là ngọn đuốc thắp sáng mãi, là tấm gương cho các cán bộ y tế noi theo.

Thứ trưởng cũng bày tỏ mong muốn WHO tiếp tục sát cánh cùng với Bộ Y tế VN đẩy lùi bệnh tật và khống chế thành công các dịch bệnh nguy hiểm mới nổi trong thời gian tới, đặc biệt là cúm A/H7N9 trong thời gian gần đây.

Dương Hải
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT