DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nhiễm virút viêm gan B mạn tính ở trẻ em có nên điều trị?
08:14 13/05/2011 GMT+7
Nhiễm virust viêm gan B mạn tính mắc phải trong thời kỳ chu sinh hoặc trong những năm tháng đầu đời thường kết hợp với bệnh gan nhẹ trong suốt thời thơ ấu và niên thiếu. Các theo dõi lâm sàng cho thấy tiến triển đến bệnh nặng có thể xảy ra trong cuộc sống trưởng thành với một tỷ lệ không nhỏ.

Nhiễm virust viêm gan B mạn tính mắc phải trong thời kỳ chu sinh hoặc trong những năm tháng đầu đời thường kết hợp với bệnh gan nhẹ trong suốt thời thơ ấu và niên thiếu. Các theo dõi lâm sàng cho thấy tiến triển đến bệnh nặng có thể xảy ra trong cuộc sống trưởng thành với một tỷ lệ không nhỏ.

Lý do của điều trị bệnh viêm gan siêu vi B mạn tính ở trẻ em là phòng ngừa các biến chứng ở tương lai, điều đó cần thiết hơn là sự cải thiện của bệnh gan hiện tại.

 Tiêm phòng viêm gan B cho trẻ sơ sinh
Quá trình nhiễm HBV ở trẻ em

Hầu hết trẻ sơ sinh khi sinh ra tại các nước phát triển đều được tiêm phòng vắc-xin ngừa viêm gan siêu vi B nên tỷ lệ nhiễm HBV đã giảm đáng kể.

Những trẻ em bị nhiễm HBV là những đứa trẻ không được chủng ngừa đầy đủ hoặc bị phơi nhiễm trước khi chủng ngừa.

Khoảng 90% trẻ em bị nhiễm bệnh trong thời kỳ sơ sinh và 25 - 50% số trẻ em bị nhiễm bệnh trong thời thơ ấu (trước 5 tuổi) sẽ phát triển thành mạn tính. Chỉ có 5 -10% những người bị nhiễm HBV trong độ tuổi thiếu niên hoặc tuổi trưởng thành mới dẫn đến mạn tính.

Mặc dù hầu hết trẻ em bị nhiễm viêm gan siêu vi B mạn tính trong suốt thời thơ ấu đều không có triệu chứng và biến chứng bị mắc bệnh gan nặng cũng ít khi xảy ra. Tuy nhiên, khi đến tuổi trưởng thành thì những biến chứng nghiêm trọng rất có nguy cơ xảy đến bao gồm cả xơ gan và ung thư tế bào gan.

Khi nhiễm HBV mà kháng nguyên bề mặt (HbsAg) tồn tại trong máu bệnh nhân trên 6 tháng thì được coi là mạn tính, nó được đặc trưng bởi 4 giai đoạn miễn dịch của bệnh.

- Giai đoạn 1: HBsAg và HbeAg được phát hiện.

HBV DNA > 100.000 copies /ml.

Men gan (ALT, AST) nằm trong giới hạn bình thường.

Không có dấu hiệu viêm gan và xơ gan hoặc có rất nhẹ.

- Giai đoạn 2: HBsAg và HbeAg vẫn tồn tại.

HBV DNA > 100.000 copies/ml.

Men gan (ALT,AST) tăng liên tục.

Có thể tiến triển viêm gan và xơ gan.

- Giai đoạn 3: HBsAg vẫn hiện diện.

HBeAg biến mất, xuất hiện anti-Hbe.

HBV DNA < 10.000 copies/ml hoặc không phát hiện.

Men gan (ALT, AST) bình thường.

Không có dấu hiệu viêm gan, dấu hiệu xơ gan sẽ thoái lui.

- Giai đoạn 4: HBsAg vẫn hiện diện.

HBeAg vẫn còn âm tính và anti-Hbe vẫn dương tính.

HBV DNA > 10.000 copies/ml.

Men gan (ALT, AST) bình thường hoặc tăng.

Viêm gan thể tấn công có khả năng dẫn đến xơ gan.

Trường hợp nào thì nên điều trị?

Trẻ em được xác định có nhiễm HBV mãn tính yêu cầu đặt ra là phải giám sát thường xuyên đối với tiến triển của bệnh bao gồm: khám lâm sàng và đánh giá các xét nghiệm huyết thanh của ALT, AFP, HBsAg, HBeAg, anti-HBe và DNA HBV.

Ngoài ra, một bảng xét nghiệm đầy đủ chức năng gan và tiểu cầu cần được kiểm tra định kỳ. Tăng tỷ lệ của AST trên ALT thường là một dấu hiệu của chứng xơ hóa ngày càng tăng, đặc biệt là nếu chỉ số AST trở nên lớn hơn ALT. Khả năng một đứa trẻ bị nhiễm HBV mãn tính mà AST > ALT có nguy cơ xơ gan là đáng kể và để củng cố sự đánh giá này có thể làm thêm sinh thiết gan. Tuy nhiên, AST> ALT cũng có thể được thấy thoáng qua ở trẻ em gần đây tiêu thụ rượu hoặc sau khi hoạt động thể chất mạnh mẽ, và các khả năng khác cần phải được loại trừ trước khi thực hiện một tìm kiếm các xơ hóa tiến triển do HBV. Giảm tiểu cầu có thể là một dấu hiệu sớm của lách to do tăng áp lực tĩnh mạch cửa trong bệnh cảnh xơ gan.

Chỉ số men gan (ALT) trong huyết thanh tăng nói lên mức độ hoại tử của tế bào gan, tức là sự tổn thương của gan. Ở người lớn, chỉ số ALT trên giới hạn bình thường cho nam giới là >30 IU/L và phụ nữ là >19 IU/L. Nhưng ULN ở trẻ em vẫn chưa được thiết lập, đối với trẻ em ULN sử dụng thường thay đổi tùy theo các phòng xét nghiệm và độ tuổi của trẻ. Trong trường hợp không có tiêu chuẩn cho trẻ em thì ALT của một đứa trẻ cần được xem xét nâng lên lớn hơn các ULN phòng xét nghiệm hoặc > 40 IU/L.

Trẻ em với men gan ALT bình thường

Trong việc điều trị trẻ em nhiễm HBV mãn tính thì việc xác định những bệnh nhân không cần điều trị cũng quan trọng như xác định những bệnh nhân cần được điều trị.

Mức ALT bình thường được đặc trưng của giai đoạn 1 (xem quá trình nhiễm HBV ở trẻ em). Như đã nói ở trên, đa số các trẻ em bị nhiễm HBV chu sinh vẫn còn trong giai đoạn 1 trong suốt thời thơ ấu và thường cho đến tuổi trưởng thành. Thời gian dài nhất của giai đoạn này thường thấy ở những người bị nhiễm HBV genotype C (HBV có 8 genotype từ A đến H) và tỷ lệ chuyển đổi huyết thanh HbeAg ở trẻ em bị nhiễm HBV genotype C là rất thấp. Những trẻ em này vẫn luôn cho HBeAg (+) với HBV DNA cao khoảng 100.000 copies/ml và có thể cao hơn nữa. Tuy nhiên, không có hoạt động đáp ứng miễn dịch gây ra bệnh và ALT duy trì ở mức bình thường. Công bố dữ liệu lâm sàng hỗ trợ điều trị trẻ em trong giai đoạn này rất hạn chế.

Trẻ em với men gan ALT tăng cao liên tục

Mức ALT huyết thanh cao liên tục được đặc trưng của giai đoạn 2 của bệnh.

Mức ALT huyết thanh tăng cao là một dấu hiệu cho biết sự hoại tử tổn thương tế bào gan. Trẻ em có mức ALT tăng cao liên tục. Cụ thể một đứa trẻ có mức ALT huyết thanh cao hơn 1,5 lần ULN phòng xét nghiệm hoặc lớn hơn 60 IU/L (tức là, 1.5 x 40 IU/L) thì những đứa trẻ này phải được tiếp tục đánh giá lượng HBV DNA và mức độ mô học của gan để xem xét việc điều trị thích hợp.

Nếu mức ALT huyết thanh thấp hơn mức nói trên thì phải theo dõi hơn 2 lần trong ít nhất 6 tháng đối với bệnh nhân HBeAg dương tính và phải theo dõi hơn 3 lần trong ít nhất 12 tháng đối với bệnh nhân HbeAg âm tính.

Lý do để theo dõi mức ALT huyết thanh cao liên tục trong ít nhất 6 tháng ở bệnh nhân có HBeAg dương tính là để tránh điều trị một đứa trẻ trong quá trình tự phát HBeAg chuyển đổi huyết thanh và bệnh sẽ cải thiện mà không cần điều trị.

Những trường hợp đặc biệt sau đây cần phải điều trị lâu dài

- Nhanh chóng suy giảm chức năng gan.

- Xơ gan (còn bù hoặc mất bù).

- Viêm cầu thận do nhiễm HBV.

- Nhiễm virút viêm gan B tái phát sau ghép gan.

- Sự hiện diện của các chủng virút (HBV/HIV, HBV/HCV, HBV/HDV).

- Trẻ em có tiền sử gia đình bị ung thư tế bào gan.

- Phụ nữ mang thai có lượng virút cao (> 20.000.000 IU/ml) trong quý 3.

ThS.BS. NGUYỄN ĐỨC THÀNH

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
 • Nguyễn Thị huyen (Huyền a gmai,com)
  Bác sỹ oi cho e hỏi con e 4 tuổi e đi xét nghiệm máu bác sỹ bảo cháu bị nhiễm vi rút viêm gan b những những con vì trùng vẫn dag trong quá trình năm yên,chua co dấu hiệu phát triển ,và chỉ cần uống thuốc là được,e hỏi bác sỹ xem nhu thế có đúng k? Và có phải điều trị k ak?
 • Đinh Huong (godock3.thanhson@gmail.com)
  Chào bác sĩ, con em 3 tuổi đi xét nghiệm đã bị viêm gan b vậy cách điều trị thế nào ạ, xin cảm ơn bác sĩ
 • Doan thi thuy nuong (Buiqocthanh070286@gmai.com)
  E bi vgb hbsag va hbeg dieu duong tinh hom e sinh con co chich ngua day du,e cho con bu sua me dau vu bi chay dich va mau vay con e co bi lay ko ạ,rat mong bs tu van
 • Quỳnh Hương (0349739566)
  BS ơi tư vấn giúp em con em 6t phát hiện vgb phải làm sao?
 • Nguyễn thị xuân (nguyenthixuanthcschungchai@gmail.com)
  Chào bác sĩ con tôi 6 tuổi đi khám chuẩn đoán bị viêm gan b cấp, viêm túi mật. Vậy nên điều trị như thế nào thưa bác sĩ
 • Phương (Duongphuongg8@gmail.com)
  Xin hỏi bác sỹ con tôi năm nay 5t bị viêm gan b thể hoạt động số lượng vi rút rất nhiều. Men gan bình thường tôi nên điều trị như thế nào ạ
 • Trần hằng (quangminha2011@gmail.com)
  Xin chào BS ạ. Con e năm nay 7 tuổi bị viêm gan virus b thể hoạt động 1.8*10'9 .em xin hỏi BS điều trị như thế nào ạ. Cảm ơn bà nhiều nhé
 • Hằng thu (thuhangla.@com.vn)
  Con e năm nay 4t.đợt vừa r e có cho cháu đi xét nghiệm máu và đc biết cháu bị viêm gan b.thể hoạt động vậy h e phải làm thế nào và điều trị cho cháu như thế nào ạ? Bác sĩ chỉ dẫn e với ạ.e cảm ơn
 • Nong duong (duongntk33@gmail.com)
  Cho mình hỏi. Con mình 3 tuổi bị viêm gan b thì chữa trị như thế nào? Có khỏi ko ạ?
 • Phạm xuân khiển (01643210472)
  Mong moi ncưới giúp tôi
 • Phạm xuân khiển (01643210472)
  Con tôi chau dc 5t di khám bị mắc bệnh viêm gan b.Vay châu cân diêu trị ntn mong moi ngươi giúp tôi va chau.chan thanh cam ơn
 • nguyễn thị trinh (hoangmai1993. na@gmal.com)
  cho em hỏi, nếu như trẻ em bị viêm gan B ở thể hoạt động thì bao nhiêu tuổi sẽ bắt đầu tiến hành điều trị ạ.
 • Thiên liễu (Thienlieu91@gmail.com)
  Con em được 4 tuổi. cháu khỏe mạnh. Xét nghiệm thì cháu mắc bệnh viêm gan b, men gan bình thường nhưng chỉ số vi rút là hơn 4000. Giờ phải làm sao bs. 0972621567
 • Nghuyen thi huyen (Ha tinh)
  Con chau 2 tuoi bj viem gan b gio phai lam sao ak
 • Tạ Tiến Dũng (ttiendung2504@gmail.com)
  Xin chào bác sỹ. Con tôi được 2 tuổi, đi xét nghiệm, cháu bị Viêm gan b, ngày bé khi sinh ra cháu yếu và vàng da nên không được tiêm vắc xin ngừa viêm gan b. Xin hỏi bác sỹ giờ làm thế nào? Cảm ơn bác sỹ. ( 0975228393)
 • Lương Thị Hường (Luongthihuongkmhd@gmail.com)
  Xin hoi bs con e dc hơn 1 thang bị nhiễm virut viên ganb nhu vậy lúc trưởng thành có nguy hiểm k ạ
 • Bồ thị Thuý hằng (Thuyhangbo@gmail.com)
  Xin hỏi Bs con 10 tuổi bị viêm gan b nên điều trị đâu vậy Bs. Men gan 56
 • Nguyen thi van (Van@gmail.com)
  Xin Hoi Bac si : luc sinh chuc toi Moi phet Hien Minh bi nhieu vi rut Vien gan b , Hsgb am Tinh the o goat Dong . Vay con toi bây gio Chau 3 t vay toi Phai kham Cho Chau nhu the nao a ? Và Chau co bi nhiem ko ? Cam on bs
 • Trinh hien (Dung0983242339)
  Thu bác si con e dc 7tuoi bi viem ngan b,nhung virut dang trang thai ngu,thi em phai lam sao ạ,
 • Trinh hien (Dung0983242339)
  Thu bác si con e dc 7tuoi bi viem ngan b,nhung virut dang trang thai ngu,thi em phai lam sao ạ,
 • Trinh hien (Dung0983242339)
  Thu bác si con e dc 7tuoi bi viem ngan b,nhung virut dang trang thai ngu,thi em phai lam sao ạ,
 • Trinh hien (Dung0983242339)
  Thu bác si con e dc 7tuoi bi viem ngan b,nhung virut dang trang thai ngu,thi em phai lam sao ạ,
 • Ngo thị lý (Doankhanh1976@gmail.com)
  Xin hoi bac sĩ. Con em 11 tuổi cháu bi viêm gan b gio dieu tri o dâu va co nguy hiểm ko ạ?
 • Ho thi bich tram (Thanhtamna123@gmail.com)
  Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi..con tôi hiện nay duoc 3 tuổi 7tháng bị nhiễm viêm gan b.xin hỏi bác sĩ điều trị như thế nào ạ..cảm ơn bs nhiều
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm