DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nhiễm trùng đường hô hấp tăng nguy cơ đau tim
BS Thu Vân - 19:32 16/05/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hàng năm, hàng trăm ngàn người bị đau tim. Nghiên cứu mới cho thấy rằng cả hai thể nhiễm trùng đường hô hấp nhẹ và nặng có thể làm cho một số người dễ bị đau tim hơn.

Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Sydney ở Úc đã tiến hành điều tra mối liên quan giữa các bệnh nhiễm trùng hô hấp và nguy cơ đau tim.

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Internal Medicine Journal cho thấy các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp như viêm phổi, cúm thông thường và viêm phế quản dường như làm tăng nguy cơ bị đau tim.

Nghiên cứu trên được tiến hành trên 578 bệnh nhân bị đau tim do tắc nghẽn động mạch vành. Các bệnh nhân báo cáo về bệnh viêm đường hô hấp, bao gồm viêm phế quản và viêm phổi, và họ đã cung cấp thông tin về những lần nhiễm gần đây nhất và tần suất bị nhiễm trùng.

Các triệu chứng mà bệnh nhân được hỏi là về đau họng, ho, sốt, đau xoang, và các triệu chứng giống cúm khác.

 

Bệnh nhân được nhận vào Bệnh viện Hoàng gia North Shore ở New South Wales, Úc. Chẩn đoán cơn đau tim được xác nhận bằng chụp mạch vành, một xét nghiệm chụp Xquang đặc biệt được sử dụng để phát hiện động mạch vành có bị tắc hay không và mức độ nào.

Các nhà nghiên cứu cũng tiến hành phân tích lần thứ hai trong nhóm bệnh nhân viêm đường hô hấp trên bao gồm cảm lạnh, viêm họng, viêm xoang và viêm mũi.

Nghiên cứu cho thấy nhiễm trùng đường hô hấp có thể gây ra các cơn đau tim.

Nhìn chung, 17% bệnh nhân cho biết họ có các triệu chứng nhiễm trùng hô hấp trong 7 ngày trước khi bị đau tim và 21% bị nhiễm trùng đường hô hấp trong vòng 31 ngày.

Theo tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Lorcan Ruane, mặc dù nhiễm trùng đường hô hấp trên ít nghiêm trọng hơn, nhưng chúng phổ biến hơn các triệu chứng đường hô hấp dưới. Vì vậy điều quan trọng là phải hiểu được mối quan hệ của chúng với nguy cơ đau tim.

Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng nguy cơ đau tim không chỉ xảy ra khi bắt đầu bị nhiễm trùng hô hấp.

Thay vào đó, nguy cơ là cao nhất trong 7 ngày đầu, sau đó giảm nhẹ, chỉ duy trì mức độ cao ổn định cho đến một tháng.

 

 

BS Thu Vân

(Theo Medicalnewstoday)

Tin liên quan
Dùng thuốc trong nhiễm trùng roi
SKĐS - Nhiễm trùng roi (trichomonat vaginalis) là bệnh lây nhiễm qua đường sinh dục, ngoài ra còn có thể lây nhiễm từ mẹ sang con khi sinh
Tiểu rát không phải luôn luôn là nhiễm trùng
SKĐS - Nghe nói triệu chứng tiểu rát ở nam giới không phải lúc nào cũng do nhiễm trùng và phải dùng kháng sinh phải không? Xin cho biết những lý do khác gây tiểu rát và cách thức chữa trị.
Thực phẩm chứa nhiều vitamin A tốt cho da và ngăn ngừa nhiễm trùng
SKĐS - Các loại vitamin cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cơ thể và duy trì sức khỏe. Vitamin A là một trong những dưỡng chất có lợi nhất để có làn da khỏe mạnh.
Nam diễn viên xiếc bị cá sấu cắn: Gương mặt biến dạng, nguy cơ nhiễm trùng cao
SKĐS - Liên quan đến việc nam diễn viên xiếc Đỗ Mạnh Hùng thực hiện màn biểu diễn xiếc tại Hà Nam nhưng không may đã bị cá sấu cắn vào mặt mặt khá nặng và được chuyển lên BV Việt Đức, các bác sĩ cho biết, vết thương có nguy cơ nhiễm trùng cao, có thể dò và sẹo xấu, khuôn mặt sẽ biến dạng, sau phẫu thuật cần có quá trình hồi phục lâu dài.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm