DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nhiễm COVID-19 nhẹ cũng có thể tạo ra đáp ứng miễn dịch kéo dài
DS. Quỳnh Như - 07:56 29/05/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trước đây, một báo cáo đã chỉ ra rằng các kháng thể nhanh chóng suy yếu sau khi nhiễm virus gây COVID-19. Từ đó các phương tiện truyền thông đại chúng giải thích rằng điều này có nghĩa là khả năng miễn dịch của cơ thể chống lại COVID-19 không tồn tại lâu.

 Tuy nhiên, tác giả chính của nghiên cứu mới đây, PGS. Ali Ellebedy, Đại học Y Washington, lại cho rằng nồng độ kháng thể giảm xuống sau khi nhiễm trùng cấp không phải là điều bất thường, nhưng chúng không giảm xuống 0 mà duy trì ổn định. Các trường hợp nhiễm COVID-19 nhẹ có thể đem lại hàng rào bảo vệ lâu dài chống lại sự tái nhiễm.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Đại học Y Washington được thực hiện trên 77 người lấy mẫu máu cách nhau 3 tháng, bắt đầu khoảng 1 tháng sau khi nhiễm SARS-CoV-2. Hầu hết đều mắc COVID-19 ở mức độ nhẹ, chỉ có 6 trường hợp phải nhập viện. Các mẫu tủy xương thu được từ 18 trong số những người tình nguyện tham gia nghiên cứu 7-8 tháng sau lần nhiễm coronavirus đầu tiên. 5 người cung cấp mẫu tủy xương thứ hai 4 tháng sau đó. Các nhà nghiên cứu cũng phân tích mẫu tủy xương của 11 người chưa từng mắc COVID-19.

Nhiễm COVID-19 nhẹ cũng có thể tạo ra đáp ứng miễn dịch kéo dài.

Kết quả nghiên cứu cho thấy: Nồng độ kháng thể trong máu của những người tình nguyện giảm nhanh chóng trong vài tháng đầu sau khi nhiễm bệnh sau đó hầu như chững lại, một vài kháng thể vẫn có thể phát hiện được 11 tháng sau khi mắc COVID-19.

15 mẫu tủy xương từ những người tình nguyện mắc COVID-19 chứa các tế bào sản xuất kháng thể nhắm tới mục tiêu SARS-CoV-2 từ 7-8 tháng sau khi nhiễm bệnh và những tế bào này vẫn hiện diện 4 tháng sau đó ở cả 5 người cung cấp mẫu tủy xương lần 2. Không ai trong số 11 người chưa từng mắc COVID-19 có các tế bào sản xuất kháng thể chống lại virus trong tủy xương.

Theo các nhà nghiên cứu, những người mắc COVID-19 ở mức độ nhẹ sẽ loại sạch virus khỏi cơ thể họ trong vòng 2-3 tuần sau khi nhiễm, vì vậy cơ thể không có virus để thúc đẩy phản ứng miễn dịch hoạt động trong 7 hay 11 tháng sau lây nhiễm. Các tế bào miễn dịch này không phân chia mà chỉ nằm trong tủy xương, phóng thích các kháng thể kể từ khi tình trạng nhiễm trùng được giải quyết và tiếp tục vô thời hạn.

Các nhà nghiên cứu nhận định rằng, có khả năng những bệnh nhân mới mắc COVID-19 và chưa từng gặp triệu chứng có thể mang kháng thể miễn dịch lâu dài. Tuy nhiên, chưa thể xác định liệu những bệnh nhân mắc COVID-19 nặng có được bảo vệ chống lại sự tái nhiễm hay không.

Hiện các nhà nghiên cứu vẫn chưa đưa ra được kết luận rõ ràng. Do vậy, cần phải nhân rộng quy mô nghiên cứu ở những bệnh nhân nhiễm COVID-19 mức độ trung bình đến nặng để xác định liệu họ có khả năng được bảo vệ khỏi sự tái nhiễm hay không.

 xem thêm: Thuốc tăng cường miễn dịch không thể dùng bừa

Tạo miễn dịch cộng đồng qua chủng ngừa COVID-19

 

DS. Quỳnh Như

((Theo drug.com 25/5/2021))

Tin liên quan
Tạo miễn dịch cộng đồng qua chủng ngừa COVID-19
SKĐS - Việc triển khai tiêm chủng vắc-xin COVID-19 thu hút sự chú ý trên quy mô toàn cầu. Muốn tạo được miễn dịch cộng đồng, cần nhiều vắc-xin hơn và nhiều người được tiêm chủng hơn...
Thuốc tăng cường miễn dịch không thể dùng bừa
SKĐS - Việc bảo vệ sức khỏe bằng cách tăng cường miễn dịch là một trong những giải pháp quan trọng nhất để phòng ngừa nguy cơ nhiễm bệnh, nhất là khi dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp. Nhiều người lựa chọn dùng thuốc như một biện pháp hữu hiệu để tăng cường miễn dịch, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể… Tuy nhiên, đâu là cách sử dụng an toàn, hợp lý?
Trì hoãn tiêm mũi vắc xin COVID-19 thứ hai có thể tạo khả năng miễn dịch mạnh hơn
SKĐS - Sự chậm trễ trong việc tiêm mũi vắc xin COVID-19 thứ hai không chỉ cho phép nguồn cung cấp vắc xin hiện có được phân phối rộng rãi hơn, mà còn giúp tăng cường sức mạnh bảo vệ của chúng bằng cách cho hệ thống miễn dịch của cơ thể người có thêm thời gian để đáp ứng với lần tiêm đầu tiên – nghiên cứu mới nhất của Nhóm nghiên cứu vắc xin thuộc Viện Y tế Mayo (Mỹ) khẳng định hôm 23/5.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm