DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nhật phóng thích các ngư dân Trung Quốc đánh bắt trái phép
11:05 04/02/2013 GMT+7
Nhật Bản hôm qua đã thả thuyền trưởng và các thuyền viên của một tàu Trung Quốc bị bắt giữ trước đó vì bị tình nghi đánh bắt trái phép.
Nhật Bản hôm qua đã thả thuyền trưởng và các thuyền viên của một tàu Trung Quốc bị bắt giữ trước đó vì bị tình nghi đánh bắt trái phép.
Nhật phóng thích các ngư dân Trung Quốc đánh bắt trái phép 1
Tàu tuần duyên Nhật (phải) đuổi bắt tàu cá Trung Quốc hôm 2/2

Tàu đánh bắt san hô trọng tải 100 tấn cùng 13 ngư dân đã bị một tàu tuần tra của lực lượng bờ biển Nhật Bản bắt giữ hôm 2/2 tại vùng biển cách đảo Miyako thuộc quần đảo Okinawa khoảng 45km về phía đông bắc.

Thuyền trưởng và các thuyền viên đã được thả sau khi tổng lãnh sự Trung Quốc tại Fukuoka nộp tiền bảo lãnh, hãng tin Xinhua đưa tin, dẫn lời tổng lãnh sự. Tàu cá và các ngư dân đã rời Miyako về Trung Quốc vào tối qua, Xinhua cho biết thêm.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản hôm 2/2 cho hay thuyền trưởng tàu cá đã bị bắt giữ với cáo buộc đánh bắt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

Vụ việc trên diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc đang căng thẳng quanh quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư ở Hoa Đông. Miyako nằm cách quần đảo Senkaku/Điếu Ngư 210km.

Vụ bắt giữ diễn ra cùng ngày khi Thủ tướng Nhật Shinzo Abe tới thăm đảo Okinawa gần quần đảo tranh chấp, nơi ông cam kết bảo vệ đất nước khỏi các hành động khiêu khích.

Cũng trong tuần qua, chính phủ Nhật Bản đã phê chuẩn việc tăng ngân sách quốc phòng lần đầu tiên trong hơn 1 thập niên qua trong một động thái rõ ràng nhằm tăng cường bảo vệ quần đảo tranh chấp.

Thủ tướng Abe hôm 31/1 cũng cho biết ông có ý định sửa đổi hiến pháp hiện thời để tăng cường sức mạnh quốc phòng.
 
Theo Dân trí/AFP
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm