Nhật hoàng chính thức thoái vị, triều đại mới sẽ bắt đầu tại Nhật Bản

Suckhoedoisong.vn - Vào 17h ngày 30/4 theo giờ Nhật Bản, Nhật hoàng Akihito đã chính thức thoái vị, chấm dứt 31 năm trị vì kết thúc triều đại Heisei và nhường ngôi cho Hoàng thái tử Naruhito.

Xem video Nhật Hoàng đọc tuyên bố thoái vị

Từ ngày 1/5, đất nước Nhật Bản bước vào một triều đại mới - triều đại Lệnh Hòa. Đây là triều đại thứ 248 trong lịch sử Nhật Bản và là triều đại đầu tiên được truyền ngôi.

Nhật hoàng Akihito thoái vị nhường ngôi cho con trai là Hoàng Thái tử Naruhito trong buổi lễ long trọng được tổ chức tại Hoàng cung ở thủ đô Tokyo. Ông là vị Hoàng đế đầu tiên chủ động thoái vị trong hơn 200 năm qua ở Nhật Bản.

Nhật Hoàng đọc tuyên bố thoái vị

Tham gia buổi lễ có tới 300 quan khách, trong đó có Hoàng Thái tử Naruhito, Thủ tướng Shinzo Abe, chủ tịch lưỡng viện Quốc hội cùng các các thẩm phán của Tòa án Tối cao Nhật. Thủ tướng Abe thay mặt chính phủ tuyên bố với quốc gia về quyết định thoái vị của Nhật Hoàng. Tham dự lễ thoái vị còn có Hoàng hậu Michiko, Thái tử Naruhito và Công nương Masako. Được biết, vị vua Nhật Bản thoái vị gần đây nhất là vào năm 1817.

Thái tử Nahurito cùng Thái tử phi

Trong diễn văn của mình  Nhật hoàng Akihito bày tỏ sự biết ơn đối với người dân Nhật vì đã ủng hộ ông trong suốt thời gian tại vị. Nhật Hoàng nói:  "Kể từ khi lên ngôi cách đây 30 năm, tôi đã thực hiện bổn phận của Hoàng đế với niềm tin và sự kính trọng dành cho nhân dân. Tôi xin chân thành cám ơn người dân vì đã công nhận và ủng hộ tôi trong vai trò là biểu tượng của quốc gia. Tôi muốn bày tỏ sự cảm ơn thành tâm của mình. Cùng với Hoàng hậu, tôi hy vọng từ tận con tim mình rằng triều đại mới Reiwa bắt đầu từ ngày mai sẽ thái bình và hiệu quả, đồng thời cầu nguyện hòa bình và hạnh phúc cho đất nước chúng ta cùng người dân thế giới.”.

 

Nhật hoàng hy vọng triều đại Lệnh Hòa - Reiwa, bắt đầu từ ngày 1/5 dưới sự trị vì của Hoàng thái tử Naruhit, sẽ là thời kỳ ổn định và thành công. Sau diễn văn, Nhật hoàng rời khỏi phòng khách cùng Hoàng hậu và những người tùy tùng.

Sinh ngày 23/12/1933, Nhật hoàng Akihito là con trai cả của Nhật hoàng Hirohito và Hoàng hậu Kojun. Tháng 11/1952, ông được tấn phong làm Thái tử. Năm 1959, Thái tử Akihito kết hôn với một thường dân là bà Michiko Shoda. Ngày 7/1/1989, Nhật hoàng Akihito lên ngôi sau khi vua cha băng hà và trở thành vị Hoàng đế đầu tiên ở Nhật Bản phá vỡ truyền thống của Hoàng gia khi có cuộc hôn nhân với một thường dân.

Nhật hoàng Akihito 85 tuổi sẽ kết thúc 3 thập niên trị vì của mình vì lý do  sức khỏe. Năm 2016, công chúng đã bày tỏ sự thông cảm khi Nhật hoàng Akihito có bài phát biểu trên  truyền hình thông báo về ý định thoái vị với lý do tuổi cao và sức khỏe yếu. Chính phủ Nhật Bản sau đó đã thông qua một đạo luật đặc biệt cho phép Nhật hoàng thoái vị.

Ông được coi là vị Hoàng đế của nhân dân, do ông thường xuyên tiến hành các chuyến thăm khắp nước Nhật để tìm hiểu cuộc sống người dân. Ông cũng đóng góp không nhỏ vào việc tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa Nhật Bản và các nước trên thế giới. Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko đã đi  thăm chính thức tới 28 quốc gia. Nhật hoàng và Hoàng hậu cũng dẫn đầu những nỗ lực chia sẻ với các nạn nhân, hỗ trợ và cứu trợ sau các thảm họa lớn. Nhật hoàng và Hoàng hậu đã đi tới mọi khu vực trên đất nước Nhật Bản và thực hiện 500 chuyến thăm tới các trung tâm dành cho trẻ em, người già và người khuyết tật.

Nhật hoàng Akihito là vị hoàng đế đầu tiên trị vì dưới hiến pháp hòa bình do Mỹ soạn thảo sau Chiến tranh Thế giới thứ 2. Ông cũng là vị hoàng đế đầu tiên kết hôn với một thường dân và là hoàng đế  chăm sóc con cái tại nhà cùng vợ.

Theo nghi lễ, Nhật hoàng sẽ chấm dứt triều đại của mình sau  khi trao lại 3 báu vật thiêng liêng gồm thanh gươm Kusanagi no Tsurugi, chiếc gương Yata no Kagami và viên ngọc Yasakani no Magatama, tượng trưng cho lòng dũng cảm, sự khôn ngoan và lòng nhân từ. Những báu vật này sau đó sẽ được các quan thị vệ cất giữ trong phòng kín. Triều đại Heisei sẽ chính thức kết thúc vào nửa đêm nay.

Thái tử Naruhito sẽ lên ngôi vào sáng 1/5 trong một buổi lễ ngắn gọn tương tự, trong đó ông sẽ "kế thừa" các báu vật hoàng gia trước khi đưa ra tuyên bố đầu tiên với tư cách là tân Nhật hoàng, mở đầu triều đại mới mang tên Lệnh Hòa

Hải Yến

(Theo AP)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT