DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nhật Bản: Nước nhiễm phóng xạ vẫn chảy ra biển
15:05 24/08/2013 GMT+7
Tập đoàn điện lực Tokyo (Tepco) chính thức thừa nhận đã bưng bít thông tin mỗi ngày 300 tấn nước ngầm chứa phóng xạ chảy xuống biển. Điều này hoàn toàn ngược lại với những tuyên bố trước đó của Tepco, khẳng định nước nhiễm xạ chỉ đọng lại một chỗ chứ không lọt ra biển.

Tập đoàn điện lực Tokyo (Tepco) chính thức thừa nhận đã bưng bít thông tin mỗi ngày 300 tấn nước ngầm chứa phóng xạ chảy xuống biển. Điều này hoàn toàn ngược lại với những tuyên bố trước đó của Tepco, khẳng định nước nhiễm xạ chỉ đọng lại một chỗ chứ không lọt ra biển.

Ngày 22/8/2013, Tập đoàn điện lực Tokyo, Công ty quản lý nhà máy điện hạt nhân Fukushima (Nhật Bản) thừa nhận rằng, tổng hàm lượng phóng xạ thuộc hai chất cesium và strontium từ Fukushima đổ xuống biển qua các mạch nước ngầm ước tính là 30.000 tỷ becquerel, trong khi mức bình thường là 150 becquerel chất phóng xạ cesium trong mỗi lít nước. Hiện tại, nước ngầm chứa phóng xạ vẫn tiếp tục chảy ra biển. Ngày 21/8/2013, sự cố này đã được Cơ quan Pháp quy hạt nhân Nhật Bản (NRA) đặt lên mức báo động 3 trên thang quốc tế INES - mức độ trầm trọng.

Nhật Bản: Nước nhiễm phóng xạ vẫn chảy ra biển 1Nước nhiễm phóng xạ loang ra biển gây nguy cơ về một thảm họa môi trường diện rộng.

Kể từ năm 2011 đến nay đã xảy ra 5 vụ rò rỉ nước phóng xạ lớn ở Fukushima. Tất cả các vụ nước nhiễm xạ bị rò rỉ là từ các bể chứa tạm thời. Theo ông Yushi Yoneyama - quan chức Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp - cơ quan quản lý TEPCO, mỗi ngày Tepco thải ra 300 tấn nước thải nhiễm xạ.

Vụ việc vỡ lở khi tờ The Asahi Shimbun bình luận: “TEPCO đã không làm gì hơn 2 năm qua mặc dù đã cam kết sẽ bít lỗ rò rỉ trong tháng 4/2011 khi phát hiện nước nhiễm xạ chảy ra biển”. Dư luận nhận định đây là sự cố trầm trọng nhất được ghi nhận từ cuối năm 2011 tới nay. Một cán bộ nhóm nghiên cứu vấn đề quản lý nước nhiễm xạ của Cơ quan Pháp quy hạt nhân Nhật Bản nghi ngờ khả năng tự quản lý của Tepco về vấn đề này.

Thủ tướng Shinzo Abe yêu cầu Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp chịu trách nhiệm về tình trạng này. Đồng thời, ông đòi hỏi TEPCO phải thực hiện các bước cần thiết để giải quyết việc xử lý chất thải nhiễm phóng xạ với thời gian dự kiến hơn 40 năm cùng chi phí 11 tỷ USD. Giới chức Nhật Bản đang nỗ lực hết mình để đảm bảo với dư luận trong nước và quốc tế rằng tình hình sẽ không chuyển biến theo chiều hướng tiêu cực, dẫn đến một thảm họa môi trường trên diện rộng.

Tepco đang lắp đặt một hệ thống cho phép bơm khoảng 100 tấn nước ngầm nhiễm xạ mỗi ngày. Lượng nước này sẽ được lọc để có thể tái sử dụng nhằm làm lạnh các lò phản ứng của nhà máy gặp nạn. Công ty nói rằng đã làm mọi cách để tránh nguy cơ dòng nước bị ô nhiễm vượt quá vách ngăn. Các kỹ sư của TEPCO đã xây dựng một bức vách dưới lòng đất sâu 1,8m, ngăn cách các cơ sở bị phá hủy và mặt nước biển để nước tiếp tục được tích tụ trong hầm nhà máy. “Nếu xây một vách ngăn, tất nhiên nước sẽ tích tụ lại ở đó và không thoát đi được, trừ trường hợp nó dâng cao hoặc thấm ngang sang rồi rò rỉ ra biển”, Masashi Goto - kỹ sư hạt nhân từng làm việc tại một số nhà máy TEPCO phân tích.

(Theo The Asahi Shimbun, AFP)

Hà Phương


Ngày 20/8, Nhật Bản công bố phát hiện 18 trẻ em thuộc tỉnh Fukushima bị ung thư tuyến giáp sau sự cố hạt nhân Fukushima năm 2011. Bên cạnh 18 em bị phát hiện ung thư, 25 em khác cũng bị nghi có khả năng nhiễm bệnh. Các chất phóng xạ thoát ra trong cuộc khủng hoảng có thể tích tụ trong tuyến giáp của trẻ, có khả năng làm gia tăng nguy cơ ung thư.

Tuy nhiên, các chuyên gia Nhật Bản cho biết, họ chưa thể xác định cuộc khủng hoảng hạt nhân có tác động như thế nào đối với ung thư ở trẻ em Fukushima. Nhà chức trách đã thành lập một nhóm chuyên gia để tìm hiểu vấn đề này.

Theo hãng thông tấn Kyodo, hoạt động đánh cá ở vùng ngoài khơi Fukushima được cho phép khởi động lại một phần từ tháng 6/2013 sẽ bị đình chỉ kể từ đầu tháng 9 tới vì nước nhiễm xạ.

Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm