Nhật Bản chậm chạp hồi sinh sau thảm họa

Tại Nhật Bản, 2 năm sau khi xảy ra thảm họa sóng thần (ngày 11/3/2011), cuộc sống tại những vùng bị tàn phá đang hồi sinh một cách chậm chạp.
Tại Nhật Bản, 2 năm sau khi xảy ra thảm họa sóng thần (ngày 11/3/2011), cuộc sống tại những vùng bị tàn phá đang hồi sinh một cách chậm chạp.
 
Đối với người dân vùng Fukushima, sóng thần đã làm cho cuộc sống tại đây bị đảo lộn hoàn toàn. Sự kiện đau buồn nhưng lại khiến cho tình người và tình đoàn kết thêm sâu đậm. Sóng thần cũng đã làm thay đổi ít nhiều diện mạo kinh tế của khu vực. Nhiều ngư dân chuyển đổi nghề nghiệp và cũng bắt đầu gặt hái thành công.
Nhật Bản chậm chạp hồi sinh sau thảm họa 1
 Người dân Nhật Bản luôn hy vọng vào sự hồi sinh.

Đối với cả nước Nhật, thảm họa đó là một sự thử thách lớn. Nghịch cảnh tạo nên anh hùng. Tohoku giờ đây như là tờ giấy trắng. Đây cũng là cơ hội để cho các kiến trúc sư, các nhà khoa học thiết kế “một thành phố thông minh” được nuôi sống bằng nguồn năng lượng tái tạo như điện quạt gió hay năng lượng mặt trời. Hiện tại, người dân vẫn còn sống trong cảnh tạm bợ và khối lượng chất thải do thảm họa gây ra cũng chỉ mới được xử lý có hơn phân nửa. Tại hiện trường, người tham quan như rơi vào cảnh hỗn loạn của công việc tái thiết. Trong đó, việc xây dựng các bờ đê bao dọc bờ biển là một ưu tiên hàng đầu nhằm tránh một thảm họa tương tự xảy ra.

Trong bối cảnh giá dầu tăng vùn vụt, ngày 28/2 vừa qua, Thủ tướng Shinzo Abe thông báo trước Nghị viện rằng: “Nhật Bản sẽ tái khởi động các lò phản ứng hạt nhân khi nào vấn đề an toàn được xác nhận”. Thủ tướng Nhật Bản yêu cầu trong vòng 6 tháng phải ban hành các quy định mới về an toàn hạt nhân. Như vậy, những yêu cầu mới khắt khe hơn có thể khiến cho hơn 1/3 trong số lò phản ứng phải bị đóng cửa hoàn toàn. Người dân Nhật Bản ngày càng mất niềm tin vào ngành công nghiệp hạt nhân. Theo một kết quả thăm dò do hãng Reuteur thực hiện có đến 70% người dân Nhật Bản được hỏi đều nghiêng về việc từ bỏ hạt nhân.

Đội ngũ công nhân xây dựng tại Tohoku đông đúc. Nhờ vậy mà các ngành dịch vụ như nhà hàng, quán bar, khách sạn hay các loại hình giải trí hoạt động sôi nổi. Một mặt, công cuộc tái thiết khu vực đã mang đến việc làm cho rất nhiều người trong ngành xây dựng. Thế nhưng, nó lại đảo lộn nhiều ngành công nghiệp khác nhất là trong ngành ngư và nông nghiệp. Ngày nay, việc tìm kiếm nhân công trẻ cho hai lĩnh vực trên trở nên khan hiếm. Nhu cầu công nhân xây dựng cao gấp ba lần, trong khi lượng cung ứng lao động cho ngư và nông nghiệp giảm gấp hai lần.

Trước đây, Tohoku được ví như là “vựa cá của Nhật Bản”. Giờ đây, kể từ sau thảm họa hạt nhân, 2 năm đã trôi qua, dù rất cẩn trọng trong việc lựa chọn cá nhưng ngành nuôi trồng thủy sản vẫn phải chịu mang tiếng xấu tại nhiều tỉnh của Nhật Bản và nhất là ở nước ngoài.

Tuy vậy, người dân tại đây vẫn tỏ ra rất lạc quan. Họ biết rằng cho dù môi trường tại đây có được khử phóng xạ hoàn toàn thì không thể nào trở lại được như trước. Theo họ cần phải học cách sống chung với hiểm họa hạt nhân.

Thành phố Rikuzentakara bị sóng thần phá hủy gần như hoàn toàn, cho đến giờ vẫn chưa thể khởi công tái thiết. Người dân tại đây phàn nàn sự chậm chạp của bộ máy hành chính. Theo lời vị Thị trưởng thành phố, ông phải đợi hơn 14 tháng cho các loại giấy tờ thủ tục mới được phép bổ nhát cuốc khởi công đầu tiên. Ông lên án thái độ tập trung quan liêu quá cứng nhắc và nặng nề. Để có thể đốn cây mở đường, ông phải đệ trình hồ sơ lên Bộ Nông nghiệp và Lâm nghiệp. Phải thương lượng và cuối cùng phải đợi hàng tháng trời. Tiếp đến, đối với dự án đường sá, cần phải xin ý kiến của Bộ Giao thông và Cơ sở hạ tầng. Lại phải mất thêm mấy tháng chờ đợi. Và cuối cùng là giấy phép xây dựng. Rikuzentakata sống sót trong tình trạng bấp bênh kéo dài. Hiện tại, duy chỉ có những khu nhà tạm bợ là được nhanh chóng dựng lên trong các khu công viên nằm ở trên cao và trong khuôn viên các trường học. Hơn 5.000 người vẫn tạm trú trong các khu nhà này mà không biết ngày nào sẽ thoát được cảnh tạm bợ.

Song Minh (Theo Reuters, Le Figaro)

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Nhật Bản chậm chạp hồi sinh sau thảm họa

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT