DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nhật Bản: Ban bố tình trạng khẩn cấp về dịch bệnh ở các thành phố lớn
Hải Yến - 06:12 24/04/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 23/4, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã ban bố tình trạng khẩn cấp đối với COVID-19 ở Tokyo, Osaka, Kyoto và Hyogo trong bối cảnh chỉ còn 3 tháng nữa sẽ khai mạc Olympic.

Đây là tình trạng khẩn cấp  thứ ba mà quốc gia này ban hành, sẽ có hiệu lực từ ngày 25/4  đến ngày 11/5. Tình trạng khẩn cấp nhằm hạn chế sự gia tăng số ca COVID-19 trong những ngày nghỉ Lễ sắp tới.

Tại một cuộc họp của lực lượng đặc nhiệm phòng chống COVID-19, Thủ tướng Suga nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ thực hiện các biện pháp ngắn hạn và mạnh mẽ trong Tuần lễ Vàng, theo đó sẽ  tăng cường kiểm soát dịch bệnh ở các cơ sở ăn uống, tạm thời chặn dòng người đi lại". Cùng thời điểm này, ông công bố quyết định về tình trạng khẩn cấp tại một số thành phố lớn ở Nhật Bản.

Thủ tướng Nhật Bản Suga cho rằng: "Chúng tôi phải thực hiện các biện pháp mạnh một cách tập trung trong thời gian mọi người  đang nghỉ nhằm kiểm soát sự lây lan của  virus" .

Các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt hơn bao gồm cấm các nhà hàng, quán bar bán rượu và đóng cửa các cơ sở kinh doanh thương mại lớn.

Phun khử khuẩn tại các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao

Các cơ sở ăn uống sẽ được yêu cầu đóng cửa trước 8 giờ tối, các cơ sở phục vụ rượu hoặc dịch vụ karaoke sẽ bị đóng cửa hoàn toàn.

Tình trạng khẩn cấp tại Nhật Bản  không giống như việc đóng cửa hoàn toàn ở một số quốc gia, người dân sẽ bị cấm tham gia các sự kiện đông người, đối với dịch vụ xe lửa và xe buýt cơ quan chức năng yêu cầu đóng cửa sớm hơn vào các ngày  trong tuần, giảm hoạt động vận tải vào cuối tuần và ngày lễ.

Các cơ sở thương mại lớn như cửa hàng bách hóa và trung tâm mua sắm sẽ được yêu cầu ngừng hoạt động, chỉ mở cửa các khu bán nhu yếu phẩm hàng ngày.

Thống đốc Tokyo Yuriko Koike cho biết bà sẽ yêu cầu các doanh nghiệp tắt đèn sau 8 giờ tối để người dân không đi chơi khuya.

Bà Shigeru Omi, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, chủ trì một tiểu ban của chính phủ về phản ứng với đại dịch COVID-19, cho biết tình trạng khẩn cấp có thể được gia hạn nếu tình hình không được cải thiện.

Bộ trưởng phụ trách đáp ứng với đại dịch  COVID-19 của chính phủ Yasutoshi Nishimura yêu cầu mọi người ở nhà,  tránh ra ngoài khi không cần thiết trong bối cảnh tình trạng khẩn cấp được ban hành.

Theo các chuyên gia y tế, mọi người nên cảnh giác với sự lây lan của các biến thể COVID-19 rất dễ lây lan, chủ yếu là loại lần đầu tiên được phát hiện ở Anh.

Theo Hội đồng của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản , hiện nay các loại virus biến thể chiếm khoảng 80% tổng số ca bệnh ở Osaka và Hyogo và chúng  đang phát triển mạnh ở Tokyo. 

 >>>>>>> Xem thêm: “Bóng ma” dịch bệnh quay lại, châu Á oằn mình chống dịch

Hải Yến

(Theo Tân Hoa Xã)

Tin liên quan
Nhật Bản: Hoa anh đào nở sớm nhất trong lịch sử 1200 năm qua
SKĐS - Mới đầu tháng tư song hoa anh đào ở nhiều nơi ở Nhật Bản như Kyoto, Tokyo.. đã đồng loạt nở rộ, sớm nhất trong hơn 1.200 năm trở lại đây.
Tinh hoa mỹ thực Nhật Bản bảo vệ người tăng mỡ máu trước đột quỵ
SKĐS - Người Nhật làm chủ cuộc sống vui khỏe ngay từ khi còn trẻ, bằng cách lựa chọn những thực phẩm lành mạnh. Đặc biệt, chính chế độ ăn những thực phẩm lên men được cho là đóng vai trò “chủ chốt” giúp gia tăng tuổi thọ, giảm mỡ máu và ngăn ngừa đột quỵ.
Nghệ An tiếp nhận 222 công dân từ Nhật Bản về nước
SKĐS - 20 giờ 40 phút tối ngày 14/04/2021, Nghệ An đón chuyến bay mang số hiệu VJ 7835 đem theo 222 công dân từ sân bay Narita (Nhật Bản) nhập cảnh về Cảng hàng không Quốc tế Vinh.
Nhật Bản có thể cân nhắc huỷ Thế vận hội Olympic
SKĐS - Ngày 15/4, Tổng Thư ký Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền tại Nhật Bản Toshihiro Nikai cho biết có thể tính đến phương án huỷ Thế vận hội Olympic Tokyo nếu tình hình dịch bệnh COVID-19 tiếp tục xấu đi.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm