Nhập lậu mối hiểm nguy

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn thông báo về kết quả phòng ngừa, ngăn chặn vận chuyển và kinh doanh (KD) gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép 3 tháng đầu năm 2013.
Văn phòng Chính phủ vừa có công văn thông báo về kết quả phòng ngừa, ngăn chặn vận chuyển và kinh doanh (KD) gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép 3 tháng đầu năm 2013. Theo đó, sau 3 tháng triển khai thực hiện Quyết định số 2088 của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng ngừa, ngăn chặn vận chuyển và KD gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép, đến nay, về cơ bản, tình hình vận chuyển, KD gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc đã được kiểm soát. Các lực lượng công an, quản lý thị trường, bộ đội biên phòng, hải quan đã thu giữ, tiêu hủy trên 78.200kg gà thịt, hơn 300.000 gà giống, hơn 461.000 quả trứng gia cầm, trên 14.000kg sản phẩm gia cầm. Một số tỉnh giáp biên giới vốn là địa bàn trọng điểm xảy ra tình trạng buôn lậu và vận chuyển KD gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép như Quảng Ninh, Lào Cai, Lạng Sơn đến nay đã giảm được trên 90% số lượng nhập khẩu so với trước. Với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương các tỉnh biên giới nên tình trạng nhập lậu gia cầm không còn diễn ra công khai như trước. Tuy nhiên, để đối phó với các lực lượng chức năng, những kẻ buôn lậu gia cầm đã giở các thủ đoạn hết sức tinh vi để tuồn gà vào nước ta. Để tuồn được gà tiêu thụ sâu vào nội địa, các đối tượng thường giết mổ gà trước, rồi đưa thịt gà vào thùng xốp ướp đá để vận chuyển về xuôi bằng xe khách. Như vậy, nếu tổng hợp lại các vụ việc cơ quan chức năng phát hiện và bắt giữ có thể thấy các đối tượng buôn lậu gia cầm đã sử dụng rất nhiều thủ đoạn khác nhau như: vận chuyển bằng thuyền (ở Lào Cai), vận chuyển bằng đường biển (ở Thái Bình, Hải Phòng, Quảng Ninh); vận chuyển bằng xe khách; vận chuyển bằng xe máy, ôtô tải và mới đây nhất là bằng ôtô du lịch 4 chỗ ngồi... Lực lượng chức năng của địa phương nào làm ráo riết thì các đối tượng buôn lậu giảm nhưng nếu chỉ hơi lơi lỏng một chút là những kẻ buôn lậu có thể hoạt động trở lại bất cứ lúc nào. Vì sao gia cầm nhập lậu vẫn có “đất sống” tại nước ta? Chỉ có nhu cầu vẫn còn thì các kẻ buôn lậu mới hám lời nhắm mắt đưa gia cầm về trong nước để tiêu thụ? Theo lý giải của các cơ quan chức năng, 1kg gà nhập lậu từ Trung Quốc giá chỉ 10.000 đồng, nhưng bán ở thị trường trong nước gấp 7-8 lần (khoảng 70-80.000 đồng/kg). Đây là mức siêu lợi nhuận nên các đối tượng buôn lậu vẫn bất chấp mọi thủ đoạn để buôn bán, vận chuyển, KD trái phép gia cầm.

Với việc xuất hiện chủng virut mới cúm A/H7N9 rất nguy hiểm, có thể gây dịch bệnh chết người, nếu tiếp tục vận chuyển, buôn bán gia cầm nhập lậu, nguy cơ bị nhiễm loại bệnh này sẽ rất cao. Không chỉ cơ quan chức năng, mỗi người dân phải ý thức được mối hiểm nguy đối với bản thân và xã hội thì tình trạng nhập lậu gia cầm mới chấm dứt.          

Quang Duẩn

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Nhập lậu mối hiểm nguy

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com