DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nhập khẩu TTBYT tại Trường ĐH Tôn Đức Thắng: Chậm do đâu?
Phạm Nguyên - 09:21 16/03/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Liên quan đến thông tin hồ sơ đề nghị nhập khẩu Hệ thống chụp cắt lớp vi tính, chủng loại: pQCT XCT 2000L do hãng Stratec Medizintechnik GmbH/ Đức sản xuất của Trường đại học Tôn Đức Thắng bị chậm trễ trong thủ tục nhập máy.

Liên quan đến thông tin hồ sơ đề nghị nhập khẩu Hệ thống chụp cắt lớp vi tính, chủng loại: pQCT XCT 2000L do hãng Stratec Medizintechnik GmbH/ Đức sản xuất của Trường đại học Tôn Đức Thắng bị chậm trễ trong thủ tục nhập máy. Báo Sức khỏe&Đời sống đã liên hệ với Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế (TTB-CTYT) để tìm hiểu vấn đề này.

Đơn vị nhập khẩu chưa nắm bắt các quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế

Trao đổi với phóng viên báo Sức khỏe&Đời sống, ông Nguyễn Minh Tuấn - Vụ trưởng Vụ TTB-CTYT cho biết, ngày 15/1/2016, Vụ TTB-CTYT nhận được hồ sơ đề nghị nhập khẩu của Trường đại học Tôn Đức Thắng kèm theo Công văn số 1212/pQCT XCT 2000L-TDT ngày 21/12/2015, hồ sơ đề nghị nhập khẩu: Hệ thống chụp cắt lớp vi tính, chủng loại: pQCT XCT 2000L do hãng Stratec Medizintechnik GmbH/ Đức sản xuất. Tuy nhiên, hồ sơ của trường phải bổ sung tài liệu theo quy định Thông tư 30/2015/TT-BYT ngày 12/10/2015 của Bộ Y tế gồm: Giấy ủy quyền của nhà sản xuất; Giấy chứng nhận lưu hành tự do đối với chủng loại thiết bị nhập khẩu; Xác định rõ thời hạn hợp lệ ghi trên giấy ủy quyền; Hoàn thiện đơn đề nghị cấp phép nhập khẩu: xác định chủng loại thiết bị nhập khẩu, bổ sung tên hãng sản xuất.

Trang thiết bị y tế phải được quản lý, cấp phép theo đúng quy định, hướng dẫn cụ thể.

Đến ngày 7/3/2016, Trường đại học Tôn Đức Thắng đã có Công văn số CV-1212/pQCT XCT 2000L-TDT gửi Bộ Y tế kèm theo hồ sơ hoàn thiện theo yêu cầu bổ sung hồ sơ nhập khẩu kèm theo giải trình của hãng về thời gian giấy ủy quyền.

Ngay sau đó, ngày 9/3/3016, Hội đồng Tư vấn cấp giấy phép nhập khẩu của Bộ Y tế đã họp và thống nhất thông qua hồ sơ đề nghị nhập khẩu của Trường đại học Tôn Đức Thắng.

Vụ TTB-CTYT đã trao đổi qua điện thoại trực tiếp với GS. Lê Vinh Danh và được biết lý do chậm trong khâu hoàn thiện bổ sung hồ sơ là do đơn vị hỗ trợ nhập khẩu và hồ sơ phải bổ sung theo quy định, đồng thời Vụ cũng đã báo cáo Bộ trưởng Bộ Y tế về nội dung nêu trên.

Theo ông Nguyễn Minh Tuấn, qua trường hợp trên cho thấy, đơn vị nhập khẩu đã không nghiên cứu và nắm bắt các quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế trước khi thực hiện việc nhập khẩu trang thiết bị y tế. Bộ Y tế đã phải yêu cầu bổ sung hồ sơ và phải đến ngày 7/3/2016, Trường đại học Tôn Đức Thắng mới có Công văn số CV-1212/pQCT XCT 2000L-TDT gửi Bộ Y tế bổ sung hồ sơ và đủ điều kiện để Bộ Y tế xem xét trình Hội đồng thẩm định vào ngày 9/3/2016. Đến ngày 14/3/2016, Bộ Y tế đã cấp giấy phép theo đề nghị của Trường đại học Tôn Đức Thắng để nhập khẩu trang thiết bị y tế.

Qua đây, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị nhập khẩu có trách nhiệm nghiên cứu đầy đủ các quy định và yêu cầu về hồ sơ, thủ tục và các công văn hướng dẫn triển khai thực hiện.

Cần nắm chắc các quy định để tránh chậm trễ

Cũng theo ông Nguyễn Minh Tuấn, thực hiện chủ trương của Chính phủ và chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Y tế (Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế) đã phối hợp với Tổng cục Hải quan và Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel là đơn vị xây dựng phần mềm triển khai cơ chế hải quan một cửa quốc gia đối với thủ tục hành chính cấp giấy phép nhập khẩu trang thiết bị y tế căn cứ Thông tư số 30/2015/TT-BYT ngày 12/10/2015 của Bộ Y tế quy định việc nhập khẩu trang thiết bị y tế. Thông qua việc ứng dụng phần mềm hải quan một cửa đối với thủ tục hành chính cấp giấy phép nhập khẩu trang thiết bị y tế đã tạo điều kiện, hỗ trợ các đơn vị trong việc khai báo, nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép nhập khẩu như: tiếp cận thông tin và tình trạng hồ sơ một cách nhanh chóng, rút ngắn thời gian, chi phí... đặc biệt đối với các đơn vị có vị trí địa lý ở xa như tại TP. Hồ Chí Minh và khu vực phía Nam, đồng thời giảm thời gian cấp giấy phép nhập khẩu.

Trong quá trình thực hiện nhiều đơn vị đã nghiên cứu, thực hiện đúng và đầy đủ các nội dung theo hướng dẫn và quy định của Bộ Y tế. Tuy nhiên cũng còn nhiều đơn vị chưa quan tâm nghiên cứu, cập nhật và thực hiện đúng các quy định mới theo quy định của Thông tư 30/2015/TT-BYT và các quy định, hướng dẫn trong việc áp dụng và sử dụng phần mềm trên cổng thông tin một cửa quốc gia gây khó khăn trong công tác xử lý hồ sơ và hiệu quả sử dụng phần mềm.

Để giúp các đơn vị nắm bắt và thực hiện đúng các quy định đã được phổ biến và hướng dẫn, Bộ Y tế (Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế) đã ban hành các thông báo hướng dẫn và đề nghị các đơn vị nhập khẩu có trách nhiệm nghiên cứu đầy đủ các quy định và yêu cầu về hồ sơ, thủ tục đối với các trường hợp đề nghị cấp giấy phép nhập khẩu theo quy định của Thông tư số 30/2015/TT-BYT như: Công văn số 9228/BYT-TB-CT ngày 25/11/2015 và Công văn số 102/BYT-TB-CT ngày 8/1/2016 của Bộ Y tế hướng dẫn triển khai thủ tục nhập khẩu theo cơ chế hải quan một cửa và thực hiện; Công văn số 1275/BYT-TB-CT đề nghị thực hiện đúng các quy định cơ chế hải quan một cửa quốc gia và Thông tư số 30/2015/TT-BYT của Bộ Y tế.  Thông tư, các hướng dẫn về đăng ký tài khoản, hướng dẫn áp dụng quy trình cấp giấy phép nhập khẩu và đăng ký sử dụng chữ ký số đã được đăng tải trên trang web của cổng thông tin một cửa quốc gia, tránh những trường hợp phải sửa đổi, bổ sung hồ sơ do lỗi chưa nghiên cứu, nắm rõ các quy định, hướng dẫn đã được phổ biến, tập huấn và hướng dẫn thực hiện.

Phạm Nguyên

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm