DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nhân vụ cá chiên có ròi: Rẻ mà có lãi, ăn mới… hãi
Nguyễn Long - 09:53 15/06/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 14 tháng 6 mới đây, khi con cá chiên có nhung nhúc ròi trong phần cơm mà một sinh viên của Trường ĐH Nông Lâm mua tại căn tin nhà B3 thuộc ký túc xá ĐHQG TP. HCM, được quay clip và phản ánh lên nhóm Facebook: "Hội những người ở KTX khu B", thì ngay lập tức nó đã làm không chỉ sinh viên sống và từng thường xuyên ăn cơm trong khu căn tin nhà B3 KTX rùng mình kinh hãi, mà nó còn khiến cho tất cả những ai hàng ngày vẫn ăn cơm tại các quán hàng có treo biển "cơm bình dân, giá rẻ".

 

Thực ra thì chất lượng đồ ăn tại các căn tin của nhiều trường đại học nói riêng và các quán cơm bình dân bán giá rẻ nói chung vẫn luôn bị coi là... "có vấn đề", bởi không ít người vẫn luôn tự hỏi rằng, người ta có thể kinh doanh làm sao mà lãi khi bán một đĩa cơm phần chỉ có giá 15-17.000 đồng, trong khi trên thực tế giá thực phẩm trên thị trường không bao giờ có vừa rẻ vừa… ngon. Có người còn lý giải rằng, nếu tự đi mua thực phẩm về nấu thì cũng không bao giờ có thể chế biến ra một suất ăn rẻ đến như vậy được! Thế thì nguyên cớ sao mà những người bán cơm lại có thể bán rẻ đến vậy, trong khi chuyện kinh doanh của họ vẫn suôn sẻ và họ vẫn... sống khỏe(?!).

Thực ra thì vấn đề khá đơn giản, quá dễ hiểu khi tôi là một người từng chứng kiến một người bà con mở quán "cơm bụi" trên địa bàn quận Thủ Đức, TP. HCM từ gần 5 năm nay, bởi theo như tôi biết tất tần tật các loại thực phẩm, rau, thậm chí là các loại gia vị dùng để nấu nướng, chẳng riêng gì nhà người bà con của tôi, mà tất cả các quán cơm khác đều mua với giá rẻ nhất có thể. Người ta từng bảo "của rẻ là của ôi", quả là quá đúng trong trường hợp ở những quán cơm bụi, khi mà chủ quán thường mua thịt lợn loại cuối ngày đã ôi thiu đến bốc mùi, và khi đó giá chỉ còn khoảng một nửa so với giá ban sáng, lúc vừa mổ ra. Với cá đồng thì họ cũng chọn loại cá chết, cá ươn, thậm chí là cá đã chết lâu rồi, miễn sao giá càng rẻ nhất càng tốt. Cá biển thì cũng vậy, có khi những con cá biển được ướp u rê độc hại và phần thịt đã nhũn, có mùi do để quá lâu, thậm chí có ròi bọ như phần cá chiên mà sinh viên nọ mua phải..., luôn được các chủ quán cơm "thích" vì nó rẻ, thậm chí siêu rẻ! Những loại rau quả mà các quán cơm thường chế biến để bán cho thượng khách cũng luôn thuộc hàng mà người bán sắp vứt ra sọt rác, nghĩa là nó úa vàng, héo rũ... Thử hỏi với nguồn thực phẩm, rau xanh như vậy thì làm sao mà đồ ăn khi chế biến còn ngon, còn chất lượng được nữa. Chính vì mua thực phẩm với toàn cái giá siêu rẻ, kém chất lượng như vậy nên khi bán một đĩa cơm có 15-17.000 đồng, các chủ quán vẫn lời từ 3-5.000 đồng/đĩa là chuyện bình thường và có thật. Chỉ làm một cách tính đơn giản, khi một quán cơm mỗi ngày bán 400 suất ăn, mỗi suất lời 4.000 đồng, thì vị chi số lời cả buổi sẽ là khoảng 1.600.000 đồng, và đó là lý do họ vẫn sống khỏe!

Chất lượng thực phẩm kém, cộng với quay trình chế biến luôn luôn không đảm bảo vệ sinh vì chủ quán thường tiết kiệm... nước rửa, vì vậy dẫn tới suất ăn thành phẩm không đảm bảo về cả chất lượng và vệ sinh là điều khó tránh khỏi. Tôi dám chắc rằng, nếu ai đó đã từng chứng kiến đầu vào của các loại thực phẩm mà các quán cơm bụi mua về, cũng như cung cách chế biến thì người đó sẽ không bao giờ dám ăn cơm quán, nhất là các quán cơm bình dân giá siêu rẻ.

Thực trạng chất lượng đồ ăn, cũng như vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm của căn tin các trường học, các quán cơm bụi quả là rất đáng lo ngại như vậy, và lo ngại hơn là mảng này đang bị các cơ quan chức năng thả lỏng khâu thanh, kiểm tra.

Để đảm bảo an toàn và vệ sinh cho những quán cơm, ăn uống phục vụ giới lao động, sinh viên… mong rằng các cơ quan ban ngành liên quan cần phải vào cuộc để thường xuyên giám sát, kiểm tra chất lượng ATVSTP tại các quán cơm bụi, căn tin. Nếu phát hiện quán nào chế biến đồ ăn kém chất lượng, không đảm bảo vệ sinh thì phải kiên quyết xử lý, đồng thời tái phạm nhiều lần có thể rút giấy phép kinh doanh, buộc đóng cửa.../.

Nguyễn Long

Tin liên quan
Giữ sức khoẻ trước cơn bão Thực phẩm bẩn
SKĐS - Báo điện tử Sức khỏe&Đời sống (Suckhoedoisong.vn) tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề "Giữ sức khoẻ trước cơn bão Thực phẩm bẩn" vào lúc 9h30 thứ sáu, ngày 13/5/2016.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm