Nhân rộng mô hình chợ an toàn thực phẩm tại TP HCM

Suckhoedoisong.vn - Nhằm nhân rộng Dự án Mô hình thí điểm chợ bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn TPHCM, Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố đã tiến hành khảo sát công tác thực hiện mô hình này tại chợ Phú Lâm, Quận 6.

Chợ Phú Lâm được UBND Quận 6 chọn làm chợ thí điểm an toàn thực phẩm có quy mô 410 sạp hàng, nhưng hiện chỉ có 242 sạp đang kinh doanh. UBND quận đã đầu tư sửa chữa cơ sở vật chất khang trang, sạch đẹp, đồng thời liên tục tổ chức các lớp tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm cho tiểu thương. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở tiểu thương tuân thủ các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm, nhất là các mặt hàng tươi sống.

Đây là một số tiêu chí của mô hình chợ an toàn thực phẩm mà TPHCM thực hiện thí điểm từ năm 2018 tại chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn và chợ Bến Thành. Năm 2019, bắt đầu nhân rộng mô hình này tại 24 quận, huyện; mỗi địa phương chọn ra một chợ để thực hiện thí điểm, sau đó sẽ nhân rộng ra tất cả các chợ trên địa bàn.

Tại buổi khảo sát, một số tiểu thương kinh doanh mặt hàng thủy hải sản chợ Phú Lâm phản ánh tình trạng chợ ế ẩm kéo dài do bị chợ tự phát bủa vây xung quanh. Các tiểu thương tuân thủ đúng tất cả các quy định về an toàn thực phẩm, điều kiện kinh doanh, hóa đơn mua hàng, chứng minh nguồn gốc thì lại không bán được hàng, trong khi đó những người bên ngoài chợ không phải thực hiện bất cứ nghĩa vụ nào.

Kiểm tra hóa đơn chứng minh nguồn gốc của tiểu thương Chợ Phú Lâm.

Được biết, việc đánh giá chợ ATTP phải dựa trên 3 tiêu chí: điều kiện vệ sinh môi trường tại chợ được đảm bảo; toàn bộ tiểu thương buôn bán ở chợ có kiến thức, trách nhiệm về mặt hàng đang kinh doanh và các tiểu thương chứng minh được hóa đơn, chứng từ để xác minh nguồn gốc thực phẩm.

Theo đó, bắt đầu từ năm nay, TPHCM sẽ nhân rộng mô hình chợ ATTP tại 24 quận, huyện. Trong đó mỗi địa phương chọn một chợ để thực hiện thí điểm, sau đó sẽ nhân rộng ra tất cả các chợ trên địa bàn thành phố. Nhằm đảm bảo các chợ thực hiện đúng các tiêu chí của chợ ATTP.

Nguyễn Mi

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT