DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Nhân rộng mô hình chợ an toàn thực phẩm tại TP HCM
Nguyễn Mi - 16:17 29/03/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhằm nhân rộng Dự án Mô hình thí điểm chợ bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn TPHCM, Ban Quản lý An toàn thực phẩm Thành phố đã tiến hành khảo sát công tác thực hiện mô hình này tại chợ Phú Lâm, Quận 6.

Chợ Phú Lâm được UBND Quận 6 chọn làm chợ thí điểm an toàn thực phẩm có quy mô 410 sạp hàng, nhưng hiện chỉ có 242 sạp đang kinh doanh. UBND quận đã đầu tư sửa chữa cơ sở vật chất khang trang, sạch đẹp, đồng thời liên tục tổ chức các lớp tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm cho tiểu thương. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở tiểu thương tuân thủ các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm, nhất là các mặt hàng tươi sống.

Đây là một số tiêu chí của mô hình chợ an toàn thực phẩm mà TPHCM thực hiện thí điểm từ năm 2018 tại chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn và chợ Bến Thành. Năm 2019, bắt đầu nhân rộng mô hình này tại 24 quận, huyện; mỗi địa phương chọn ra một chợ để thực hiện thí điểm, sau đó sẽ nhân rộng ra tất cả các chợ trên địa bàn.

Tại buổi khảo sát, một số tiểu thương kinh doanh mặt hàng thủy hải sản chợ Phú Lâm phản ánh tình trạng chợ ế ẩm kéo dài do bị chợ tự phát bủa vây xung quanh. Các tiểu thương tuân thủ đúng tất cả các quy định về an toàn thực phẩm, điều kiện kinh doanh, hóa đơn mua hàng, chứng minh nguồn gốc thì lại không bán được hàng, trong khi đó những người bên ngoài chợ không phải thực hiện bất cứ nghĩa vụ nào.

Kiểm tra hóa đơn chứng minh nguồn gốc của tiểu thương Chợ Phú Lâm.

Được biết, việc đánh giá chợ ATTP phải dựa trên 3 tiêu chí: điều kiện vệ sinh môi trường tại chợ được đảm bảo; toàn bộ tiểu thương buôn bán ở chợ có kiến thức, trách nhiệm về mặt hàng đang kinh doanh và các tiểu thương chứng minh được hóa đơn, chứng từ để xác minh nguồn gốc thực phẩm.

Theo đó, bắt đầu từ năm nay, TPHCM sẽ nhân rộng mô hình chợ ATTP tại 24 quận, huyện. Trong đó mỗi địa phương chọn một chợ để thực hiện thí điểm, sau đó sẽ nhân rộng ra tất cả các chợ trên địa bàn thành phố. Nhằm đảm bảo các chợ thực hiện đúng các tiêu chí của chợ ATTP.

Nguyễn Mi

Tin liên quan
Xử lý vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm: Phải mạnh tay hơn
SKĐS - Thời gian vừa qua, hàng loạt nhà hàng, cơ sở kinh doanh ăn uống tại Hà Nội bị các cơ quan chức năng xử lý vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm...
Hà Tĩnh: Kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại các điểm giết mổ gia súc, gia cầm
SKĐS - Nhằm đảm bảo An toàn vệ sinh thực phẩm tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, vào lúc 3h30 phút sáng nay (11/01), Thường trực Ban chỉ đạo An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hà Tĩnh tiến hành kiểm tra các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung, cở sở sản xuất giò chả tại huyện Cẩm Xuyên và thành phố Hà Tĩnh.
Quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm ở Lâm Đồng: Chồng chéo và buông lỏng?
SKĐS - Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) luôn là vấn đề nóng, đặc biệt trong các dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán.
An toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết: Các đơn vị vào cuộc quyết liệt
SKĐS - Một số vấn đề về đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) phục vụ nhân dân vào dịp Tết Nguyên đán và lễ hội năm 2015; việc cung ứng hàng hóa được bày bán tại các siêu thị đảm bảo tiêu chuẩn xuất xứ, nguồn gốc;
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm