DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nhận diện thoái hoá hoàng điểm
19:00 23/06/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hoàng điểm là bộ phận nằm ở vùng trung tâm của võng mạc giúp nhận biết độ sắc nét, màu sắc và độ rõ của hình ảnh.

Hoàng điểm là bộ phận nằm ở vùng trung tâm của võng mạc giúp nhận biết độ sắc nét, màu sắc và độ rõ của hình ảnh. Thoái hóa hoàng điểm là một bệnh thoái hóa của võng mạc tại vùng hoàng điểm. Bệnh thường tiến triển từ từ và làm mất thị lực không hồi phục. Căn bệnh này là nguyên nhân chính gây mù lòa ở người cao tuổi.

Người cao tuổi cần đi khám mắt định kỳ để phát hiện sớm thoái hoá hoàng điểm. Ảnh: Ngọc Long

Thoái hóa hoàng điểm là một bệnh lý liên quan đến quá trình lão hoá tại mắt. Do đó, bệnh thường xuất hiện ở người cao tuổi. Biểu hiện: Ban đầu, người bệnh có thể nhìn thấy vật bị biến dạng, đọc sách rất khó khăn. Ví dụ như khi nhìn vào ai đó, người bệnh chỉ nhận thấy được chân, tay không nhìn rõ mặt người đó. Khi nhìn một vệt kẽ thẳng sẽ thấy đoạn giữa của đường này trở thành lượn sóng.

Nếu chỉ có một mắt bị bệnh thường lúc đầu người bệnh không để ý. Nhưng sau đó sẽ thấy nhiều triệu chứng xuất hiện như: phần hình ảnh giữa thì mắt nhìn không thấy, trong khi những phần xung quanh vẫn được thấy rõ. Nếu hai mắt cùng bị bệnh, bệnh nhân sẽ cảm thấy khó khăn khi đọc sách hoặc khi làm việc trong khoảng cách gần, tăng nhạy cảm với ánh sáng, chớp sáng.

Ngoài ra, người bệnh cũng không nhận biết được màu sắc hoặc bị ảo ảnh về thị giác. Vùng hoàng điểm có những tổn thương lúc đầu không gây trở ngại, nhưng khi tiến triển sẽ gây phù hoặc xuất huyết trong mắt. Bệnh nặng có thể gây mù lòa.

Bác sĩ Vũ Minh

Mời các bạn xem bài sau: Thoái hoá hoàng điểm có thể gây mù loà

vào ngày 26/6/2015

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm