Nhân Đại hội Hội Nhà văn Hà Nội (8 -9/8/2017): Hy vọng gì cho văn chương Hà Nội?

Suckhoedoisong.vn - Sau khi Chủ tịch Hội Nhà văn HN kiêm Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Phạm Xuân Nguyên từ chức và ra khỏi Hội ngày 13/6/2017, thì gần 2 tháng sau Đại hội mới tiến hành. Việc chậm trễ này kéo theo nhiệm kì của lãnh đạo Hội LH Hội VHNT HN đã quá hạn hơn 1,5 năm, mà nhà thơ Bằng Việt tuổi 76 đã lãnh đạo 3 nhiệm kì. Đại hội Hội Nhà văn HN khoá 12 diễn ra ngày 8-9/8/2017 tại khán phòng Nhà hát (tầng 1) Đài Tiếng nói Việt Nam, số 58 phố Quán Sứ, Hà Nội.

Ngày thứ ba, 8/8 là Đại hội nội bộ. Sáng tiến hành bỏ phiếu bầu BCH nhiệm kì 12 (2017-2020), chiều công bố kết quả. Ngày làm việc thứ hai sáng 9/8, Đại hội công khai: BCH nhiệm kì mới ra mắt các đồng hội viên, báo giới và khách mời. Trưa 9/8, bế mạc Đại hội. Tuy tiến hành muộn, song công tác tổ chức lại dồn vài tuần trước khi diễn ra sự kiện. Tuần cuối cùng, phó chủ tịch phụ trách Hội Nguyễn Sĩ Đại vẫn tiếp tục hoàn thiện báo cáo, quy chế Đại hội.

Đại hội Hội Nhà văn Hà Nội nhiệm kỳ 2010-2015" (ảnh tư liệu)

Nhìn lại lịch sử, hội viên Hội Văn học nghệ thuật Hà Tây gồm 55 người do nhà thơ Dương Kiều Minh là Chủ tịch, họa sĩ Nguyễn Văn Chuốt là Phó chủ tịch, Sáp nhập Hội Nhà văn Hà Nội, tháng 8/2008. Nhà thơ Dương Kiều Minh (1960-2012) được bầu làm Phó Chủ tịch Hội LH Hội VHNT HN. Hiện Hội Nhà văn HN không có một “bàn tay trẻ”, tức là không có nổi 5 hội viên dưới tuổi 40. Và thực tế này không có dấu hiệu khả quan. Đại hội khóa 12 tiến hành chậm hơn 1,5 năm so với thời hạn, trong khi 8 Hội thành viên khác của Liên hiệp VHNT Thủ đô đã họp Đại hội và hoạt động nhiệm kì mới từ 2016. Cứ tưởng Đại hội diễn ra năm ngoái sau khi đã tổ chức sôi nổi 2 Đại hội cơ sở: Đại hội chuyên ngành Thơ (29/10/2016), Đại hội chuyên ngành Văn - Dịch thuật - Lý luận phê bình (30/10/2016) tại Bảo tàng Lịch sử Việt Nam.

Nào ngờ hơn 8 tháng sau mới tiến hành Đại hội toàn thể. Hà Nội là địa phương đặc biệt, bởi là Thủ đô, thành phố văn hiến, địa giới hành chính của Hà Nội mở rộng từ tháng 8/2008, một Thủ đô “bao la” mà khó công dân, nghệ sĩ nào đi hết, hiểu kĩ toàn vẹn các quận, huyện. May ra chỉ tìm hiểu được nền tảng văn hóa Thăng Long địa linh nhân kiệt ngàn năm. Tuy nhiên, việc kết nạp hội viên trong nhiệm kì 11, có phần lỏng tay, phong trào, bởi chất lượng và tiêu chuẩn kết nạp của Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh (trên 440 hội viên). Cho nên con số 644 hội viên Hội Nhà văn HN - đông nhất trong các Hội Nhà văn địa phương ở Việt Nam cũng không hẳn là cái nhất đáng hãnh diện. Những vấn đề như: chất lượng giải thưởng, cơ cấu giải, hiệu quả thấp khi kêu gọi, hội tụ đội ngũ viết trẻ. Đòi hỏi bức thiết: hiện diện nhân tố trẻ trong các ban chuyên môn, có nhà văn nữ trong BCH được đặt ra. Một điều hơi không công bằng là nhiệm kì 11 của Hội Nhà văn Hà Nội cũng giống như BCH của Hội Nhà văn VN đương nhiệm: không có ủy viên nữ nào. Sự bình đẳng giới xem ra là bất khả, dù đa số các nhà văn/ thơ nữ chưa bao giờ sáng tác chỉ bằng tâm thế nữ giới và đòi sự châm chước ưu tiên.

Vi Li - Nguyễn Sỹ

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT