DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nhận biết viêm màng não mô cầu
BS .Văn Bàng - 08:04 09/05/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mới đây, các bác sĩ BV Bệnh nhiệt đới TƯ vừa tiếp nhận phụ nữ 24 tuổi bị viêm màng não mủ do viêm não mô cầu với diễn biến rất cấp tính, dẫn đến tình trạng phù não trầm trọng. Vậy, làm thế nào để nhận biết căn bệnh này và có thể làm gì để ngăn chặn căn bệnh nguy hiểm này.

 

Bệnh viêm màng não do não mô cầu xảy ra quanh năm, dễ thành dịch, có nhiều biến chứng và có nguy cơ tử vong. Tuy vậy, bệnh có thể phòng ngừa được. Bệnh viêm màng não do não mô cầu rất đa dạng, từ viêm họng, mũi đến nhiễm khuẩn huyết, viêm não. Và thời kỳ ủ bệnh cũng rất khác nhau (từ 1 - 10 ngày). Đối với viêm mũi, họng thường có sốt cao từ 38 - 39oC, rát họng nhiều, đau đầu, chảy mũi nước trong hoặc có kèm theo mủ. Sốt chỉ kéo dài từ 1 - 5 ngày. Bệnh sẽ qua khỏi nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Tuy vậy, cũng có khoảng từ 30 - 50% trường hợp viêm họng, mũi kết hợp với nhiễm khuẩn huyết (nhiễm khuẩn máu). Bệnh nhiễm khuẩn huyết, thường sốt rất cao đột ngột, khoảng 40 - 41oC. Sốt cao liên tục hoặc dao động, kèm theo rét run, đau mỏi các cơ, khớp khắp toàn thân, huyết áp tụt, tình trạng bệnh nặng dần lên nếu không xử trí kịp thời thì rất nguy hiểm cho tính mạng.

Vi khuẩn lây theo đường hô hấp và theo không khí, dụng cụ sinh hoạt của người bệnh. Vì vậy, ở nơi đang có bệnh xảy ra thì cách phòng bệnh tốt nhất là cách ly người bệnh không để tiếp xúc với người lành, đặc biệt là trẻ em. Trong một tập thể (trường học, nhà trẻ) nếu đã có trẻ mắc bệnh viêm màng não mô cầu thì cần đeo khẩu trang cho các cháu khác và yêu cầu gia đình có trẻ bị bệnh không nên cho trẻ đến lớp khi bệnh chưa khỏi.

 

BS .Văn Bàng

Tin liên quan
Lần đầu tiên tiếp nhận 2 cặp anh em ruột bị viêm màng não
SKĐS - Ngày 3/7, lần đầu tiên, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP. Hồ Chí Minh đã tiếp nhận 4 bệnh nhân bị viêm màng não vào điều trị là 2 cặp anh em ruột.
Viêm màng não do ký sinh trùng
Có nhiều nguyên nhân gây viêm màng não, thường gặp do vi khuẩn, virut, vi nấm và ký sinh trùng. Tùy nguyên nhân và đường lây mà có biểu hiện lâm sàng khác nhau.
Dấu hiệu nhận biết trẻ bị viêm màng não
SKĐS - Sốt, đau đầu, nôn,… là những triệu chứng của các bệnh viêm nhiễm đường hô hấp trên, sốt virut,… nhưng cũng có thể là dấu hiệu của bệnh viêm màng não.
Phân biệt viêm não và viêm màng não
SKĐS - Thời gian gần đây tôi thấy có nhiều trẻ nhỏ phải nhập viện vì bị viêm não và viêm màng não. Xin bác sĩ tư vấn giúp, hai bệnh nói trên có triệu chứng khác nhau thế nào?
Điểm mặt 9 thể viêm não, màng não thường gặp
SKĐS - Viêm não Nhật Bản là loại viêm não thường gặp nhất ở nước ta. Trẻ em bị bệnh nhiều hơn so với người lớn do chưa có miễn dịch.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm