DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nhận biết sớm viêm phế quản cấp
14:00 22/06/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bố tôi 75 tuổi, phải nhập viện cấp cứu vì viêm phế quản cấp.Trước đó mấy ngày, bố tôi chỉ bị sổ mũi như cảm cúm nên cũng chủ quan không đi khám.

Bố tôi 75 tuổi, phải nhập viện cấp cứu vì viêm phế quản cấp.Trước đó mấy ngày, bố tôi chỉ bị sổ mũi như cảm cúm nên cũng chủ quan không đi khám. Xin hỏi mùa hè có bị viêm phế quản không, biểu hiện sớm của bệnh là gì? Vì tôi nghe nói nếu đến sớm chỉ cần điều trị ngoaị trú.

Vudoanh65@gmail.com

Viêm phế quản cấp thường bắt đầu từ từ, khởi phát với các triệu chứng của viêm long đường hô hấp trên như sốt nhẹ, hắt hơi, sổ mũi, chảy nước mũi, đau rát họng. Ðôi khi bệnh xuất hiện với các triệu chứng rầm rộ: sốt cao, nhiệt độ có thể tới 39-40oC, người bệnh ho nhiều, ho khan hoặc khạc đờm trắng, đờm đục như mủ, hoặc đờm có màu xanh, màu vàng, cũng có thể gặp trường hợp ho khạc đờm ra máu. Khám phổi có thể thấy hoàn toàn bình thường, một số trường hợp nghe có tiếng rít hai bên phổi hoặc như tiếng mèo rên do ứ đọng đờm trong lòng phế quản. Hầu hết các trường hợp chụp Xquang phổi thấy bình thường hoặc có hình ảnh dày thành phế quản. Ðây là bệnh thường gặp và hầu hết các trường hợp đều được điều trị ngoại trú bằng các thuốc kháng sinh, giảm ho, long đờm, hạ sốt nếu sốt cao... Tuy nhiên, nhiều trường hợp do không được phát hiện và điều trị kịp thời nên bệnh diễn biến nặng phải cấp cứu, thậm chí có thể tử vong. Ðể phòng bệnh này trong mùa hè, cách đơn giản là không uống nước đá, không ở phòng điều hòa quá lạnh, nhất là trẻ em và người cao tuổi, người có bệnh mạn tính, người có sức đề kháng kém càng phải chú ý.

BS. Nguyễn Văn Thịnh

 

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm