DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nhận biết rò hậu môn
15:44 17/10/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Gần đây, mỗi lần đi đại tiện tôi lại thấy đau ở hậu môn, sờ vào thấy hơi cứng, thi thoảng thấy dịch màu vàng chảy ra ở cạnh lỗ hậu môn.

Gần đây, mỗi lần đi đại tiện tôi lại thấy đau ở hậu môn, sờ vào thấy hơi cứng, thi thoảng thấy dịch màu vàng chảy ra ở cạnh lỗ hậu môn. Qua tìm hiểu tôi nghĩ mình bị rò hậu môn. Vậy xin bác sĩ tư vấn nguyên nhân và cách điều trị.

Vũ Thế Toàn (Hải Dương)

Rò hậu môn (còn gọi là mạch lươn) là bệnh ở vùng hậu môn trực tràng phổ biến thứ hai sau bệnh trĩ. Đó là một ổ nhiễm khuẩn các tuyến ở hốc hậu môn, dẫn tới tụ mủ ở thành hậu môn dưới niêm mạc và khoang giữa các cơ thắt. Ổ mủ vỡ vào bên trong quanh ống hậu môn, làm thành áp-xe hoặc chảy ra ngoài da quanh lỗ hậu môn, dần tạo thành đường rò cạnh hậu môn. Khi thành rò, bệnh tái đi tái lại nhiều đợt. Nguyên nhân rò hậu môn bắt đầu từ các áp-xe hậu môn trực tràng không được điều trị vỡ ra tạo thành đường rò.  Sự hình thành áp-xe thường khiến bệnh nhân đau nhức liên tục, có thể kèm theo các rối loạn về tiết niệu, tiêu hóa, sốt... Biểu hiện của bệnh giai đoạn rò là có những đợt chảy dịch, mủ ở cạnh lỗ hậu môn. Lỗ rò có thể khô một thời gian, sau đó lại vỡ và chảy dịch. Điều trị rò hậu môn cách duy nhất là phẫu thuật và người bệnh phải tuân thủ những quy định nghiêm ngặt của thầy thuốc thì mới tránh được tái phát. Bệnh phải  được xử trí sớm và đúng cách để tránh tình trạng rò dịch mủ kéo dài hoặc biến chứng tiểu són, đại tiện mất tự chủ... Vì vậy, người bệnh phải được khám và điều trị sớm, kịp thời.

BS. Thanh Xuân

Tin liên quan
Phòng bệnh rò hậu môn
SKĐS - Rò hậu môn là bệnh hay gặp ở tuổi từ 20 - 40 tuổi, gây nhiều phiền phức, dễ tái phát và có thể có biến chứng nguy hiểm.
Bài thuốc trị rò hậu môn
SKĐS - Rò hậu môn (RHM) là nhiễm khuẩn khu trú bắt nguồn từ hốc hậu môn - trực tràng, nhiễm khuẩn này dẫn tới tụ mủ, mủ lan theo tuyến horman-desfosses tạo thành ổ áp-xe giữa cơ thắt trong và cơ thắt ngoài
Cách phát hiện sớm rò hậu môn
SKĐS - Gần đây, mỗi lần đi đại tiện tôi lại thấy đau ở hậu môn, sờ vào thấy hơi cứng, thi thoảng thấy dịch màu vàng chảy ra ở cạnh lỗ hậu môn.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm