DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nhận biết rò hậu môn
15:44 17/10/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Gần đây, mỗi lần đi đại tiện tôi lại thấy đau ở hậu môn, sờ vào thấy hơi cứng, thi thoảng thấy dịch màu vàng chảy ra ở cạnh lỗ hậu môn.

Gần đây, mỗi lần đi đại tiện tôi lại thấy đau ở hậu môn, sờ vào thấy hơi cứng, thi thoảng thấy dịch màu vàng chảy ra ở cạnh lỗ hậu môn. Qua tìm hiểu tôi nghĩ mình bị rò hậu môn. Vậy xin bác sĩ tư vấn nguyên nhân và cách điều trị.

Vũ Thế Toàn (Hải Dương)

Rò hậu môn (còn gọi là mạch lươn) là bệnh ở vùng hậu môn trực tràng phổ biến thứ hai sau bệnh trĩ. Đó là một ổ nhiễm khuẩn các tuyến ở hốc hậu môn, dẫn tới tụ mủ ở thành hậu môn dưới niêm mạc và khoang giữa các cơ thắt. Ổ mủ vỡ vào bên trong quanh ống hậu môn, làm thành áp-xe hoặc chảy ra ngoài da quanh lỗ hậu môn, dần tạo thành đường rò cạnh hậu môn. Khi thành rò, bệnh tái đi tái lại nhiều đợt. Nguyên nhân rò hậu môn bắt đầu từ các áp-xe hậu môn trực tràng không được điều trị vỡ ra tạo thành đường rò.  Sự hình thành áp-xe thường khiến bệnh nhân đau nhức liên tục, có thể kèm theo các rối loạn về tiết niệu, tiêu hóa, sốt... Biểu hiện của bệnh giai đoạn rò là có những đợt chảy dịch, mủ ở cạnh lỗ hậu môn. Lỗ rò có thể khô một thời gian, sau đó lại vỡ và chảy dịch. Điều trị rò hậu môn cách duy nhất là phẫu thuật và người bệnh phải tuân thủ những quy định nghiêm ngặt của thầy thuốc thì mới tránh được tái phát. Bệnh phải  được xử trí sớm và đúng cách để tránh tình trạng rò dịch mủ kéo dài hoặc biến chứng tiểu són, đại tiện mất tự chủ... Vì vậy, người bệnh phải được khám và điều trị sớm, kịp thời.

BS. Thanh Xuân

Tin chân bài
Làm gì khi dị ứng thực phẩm?
SKĐS - Làm thế nào để nhận biết thực phẩm nào gây dị ứng? Nếu bị dị ứng thực phẩm, cần phải xử trí thế nào, thưa bác sĩ?
Tại sao người bị viêm khớp dạng thấp không nên hút thuốc lá?
SKĐS - Một nghiên cứu mới đây tại Mỹ cho thấy: Bệnh nhân viêm khớp dạng thấp có tỷ lệ lớn là do nghiện thuốc lá. Và việc bỏ hút thuốc sẽ giúp họ cải thiện sức khỏe nói chung cũng như bệnh viêm khớp dạng thấp nói riêng.
Biến chứng tiểu đường dễ gây mù mắt
SKĐS - Bác Huân, một cán bộ hưu trí 68 tuổi đang sống cùng với các con tại Hà Nội. Bác Huân là một bệnh nhân đái tháo đường đã nhiều năm nay.
Tâm sự đau khổ của ông chồng khi chọn quà 20/10 cho vợ
SKĐS - Chẳng hiểu từ bao giờ, cứ đến 20/10, bước đến cơ quan là các chị em được nhận cơ man nào là tiền thưởng 20/10 của công ty, nào là thiệp chúc mừng 20/10 của Facebook, nào là hoa 20/10 của đối tác. Và mặc dù đã nhận được cả núi quà cáp và lời chúc như thế, nhưng các bà vợ vẫn không thỏa mãn. Phụ nữ, thật đúng là lòng tham không đáy!
Cách đơn giản trị sưng nướu răng
SKĐS - Sưng nướu răng không nguy hiểm nhưng khá phổ biến. Sưng nướu răng khiến cho nướu răng sung, đỏ và đau. Sưng nướu răng có thể do nhiễm trùng gây viêm nướu răng, mang thai hoặc thiếu dinh dưỡng. Răng giả không vừa, hút thuốc hoặc đánh răng không đúng cách cũng có thể gây sưng nướu răng.
Ðề phòng viêm màng não do nhiễm giun
SKĐS - Năm nào ở Việt Nam cũng có một số trường hợp mắc bệnh viêm não - màng não do nhiễm giun A. Cantonensis.
Con bị đi ngoài kéo dài, đỡ mệt khi có dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tận nhà
SKĐS - Tiêu chảy thường khiến trẻ kiệt sức và khó tăng cân. Theo Ths.BS Hoàng Thị Năng - Khoa Nhi, BV Đa khoa MEDLATEC, không ít mẹ tự làm bác sĩ điều trị cho con đã khiến bệnh kéo dài và trở nặng hơn. Cần làm các xét nghiệm để xác định đúng nguyên nhân và điều trị cho trẻ.
Hạch sau tai có phải lao sơ nhiễm?
SKĐS - Con tôi năm nay 2 tuổi, hai bên mang tai của cháu nổi rất nhiều hạch. Mỗi bên có khoảng 3-4 cái sát nhau...
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm