DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nhận biết rau củ an toàn
13:27 19/09/2012 GMT+7
Những năm gần đây, dù cơ quan chức năng và các phương tiện thông tin đại chúng đã cảnh báo rất nhiều về vấn đề thực phẩm không an toàn ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, nhưng dường như những ca cấp cứu về ngộ độc thực phẩm vẫn không hề thuyên giảm.

(SKDS) - Những năm gần đây, dù cơ quan chức năng và các phương tiện thông tin đại chúng đã cảnh báo rất nhiều về vấn đề thực phẩm không an toàn ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, nhưng dường như những ca cấp cứu về ngộ độc thực phẩm vẫn không hề thuyên giảm. Trong số đó có nhiều ca ngộ độc do rau củ quả nhiễm chất hóa học...

Nguyên nhân gây ngộ độc của rau củ quả

Do nhiều yếu tố nên hiện nay vẫn còn tồn tại tình trạng rau quả khi đến tay người tiêu dùng vẫn còn dư lượng chất hóa học (thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ…), lượng vi sinh vật và ký sinh trùng (có trong phân bắc - phân tươi) vượt quá tiêu chuẩn cho phép. Những yếu tố này gây ra tình trạng ngộ độc cấp tính: Trong vòng 24 - 48 giờ sau khi ăn sẽ gây đau bụng, tiêu chảy phân nhiều nước trên 3 lần mỗi ngày, có khi kèm nôn, nóng sốt, co giật…
 
 Nên chọn lựa rau quả có nguồn gốc, xuất xứ an toàn.    Ảnh: MH
Các triệu chứng kéo dài 1 - 2 ngày, thậm chí 5 - 7 ngày tùy vào loại và mức độ ngộ độc. Lượng đạm nitrat (NO3) và dư lượng các kim loại nặng như chì, thủy ngân, arsenic, kẽm, đồng… không gây tác hại tức thời, mà tích lũy nhiễm độc theo thời gian trong cơ thể. Khi phát hiện được thì bệnh đã tiến triển rất nặng và khó chữa trị.

Nơi trồng trọt cũng có nhiều ảnh hưởng đến vấn đề rau quả an toàn như: đất, nguồn nước bị ô nhiễm, quá trình vận chuyển từ nơi này sang nơi khác kéo dài, thực phẩm bị dập nát sẽ gây nhiễm vi sinh vật…

Trong trồng trọt, việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật là điều tất nhiên. Khi sản xuất rau an toàn, nên sử dụng thuốc có trong danh mục các thuốc cho phép theo quy định, và lưu ý vấn đề định lượng và thời gian là rất quan trọng.

Ví dụ: Để đảm bảo an toàn, đối với rau lá các loại, phải ngừng bón phân đạm 7 - 10 ngày trước thu hoạch. Các loại củ, quả, trái cây thì ngừng bón phân đạm 10 - 15 ngày trước thu hoạch.

Không thể nhận biết bằng mắt

Chỉ bằng mắt thường sẽ rất khó để nhận biết được rau nào là an toàn, rau nào là không an toàn. Kinh nghiệm của những người nội trợ thì cho rằng, rau nào có sâu là rau an toàn, hoặc rau có màu xanh đậm là rau nhiễm độc nitrat… Những quan niệm trên không phải lúc nào cũng đúng. Các dư lượng thuốc chứa trong rau như thuốc trừ sâu, diệt cỏ, kim loại nặng đều không thể thấy rõ bằng mắt mà phải kiểm tra bằng các thiết bị phân tích kỹ thuật cao.

Lời khuyên cho người tiêu dùng

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe bản thân và gia đình, người tiêu dùng nên lựa chọn rau quả ở những nơi cung cấp uy tín, hàng hóa đã được lựa chọn như trong siêu thị, cửa hàng thực phẩm an toàn có nguồn rau sạch. Rau quả ở chợ thì phải được lựa chọn cẩn thận hơn. Nên chọn rau quả tươi mới, không bị dập nát, nguồn gốc xuất xứ an toàn. Hiện nay, chất lượng của rau củ quả nhập khẩu từ Trung Quốc không đảm bảo an toàn, nhiều người đặt niềm tin vào rau quả trong nước hơn. Chính vì vậy, đây là điều kiện để người sản xuất, nuôi trồng trong nước cần nâng cao chất lượng các sản phẩm nông sản để nâng cao thị phần trên chính “sân nhà”.

Mua rau quả về nên ngâm rửa sạch: đầu tiên là nhặt lá vàng úa, cắt rễ, rửa sơ đất cát, bùn, sau đó ngâm rau quả trong nước sạch (hoặc nước muối loãng, nước pha ít thuốc tím, nước rửa rau quả…) khoảng 20 phút, tiếp tục rửa lại 2 - 3 lần đến khi nước trong. Rửa rau lá dưới vòi nước chảy là tốt nhất. Khi luộc, nấu nên giở nắp vung ra để thuốc trừ sâu nếu còn tồn đọng sẽ bay bớt ra ngoài. Rau ăn lúc mới nấu là tốt nhất, vì vitamin vẫn chưa bị phân hủy hoàn toàn.

(Theo tài liệu của Viện Dinh dưỡng)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm