DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nhận biết những đặc điểm nổi bật của Cam sành Hà Giang
Phạm Văn Phú - 13:00 24/12/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Những đặc điểm nổi bật của Cam sành Hà Giang người tiêu dùng cần biết khi mua để tránh nhầm phải những loại cam lạ và cam của Trung Quốc.

Cam sành là loài cây ăn quả đặc sản của Hà Giang. Trong những năm gần đây, cam sành Hà Giang đã nổi tiếng trong nước do có vị ngọt thơm đặc trưng và đảm bảo an toàn thực phẩm do người trồng cam sành Hà Giang đã đẩy mạnh trồng cam sành theo tiêu chuẩn VietGAP. Bên cạnh đó, trong năm 2016, cam sành Hà Giang đã được bảo hộ bằng chỉ dẫn địa lý.

Cũng chính vì vậy, một số cửa hàng và các quầy bán lẻ tại một số thành phố như Hà Nội, Việt Trì, Hải Phòng….đã treo biển bán “Cam sành Hà Giang” để lợi dụng bán cam Trung Quốc và một số loài cam lạ khác. Để giúp người tiêu dùng nhận biết chính xác cam sành Hà Giang và cũng là để bảo vệ uy tín của "Thương hiệu cam sành Hà Giang", với kinh nghiệm của người đã trực tiếp tham gia trồng cam sành nhiều năm tại Hà Giang, chúng tôi nhận thấy những loại cam lạ trên đã lợi dụng uy tín của "Thương hiệu cam sành Hà Giang" để thu hút người tiêu dùng.

Sau đây là những đặc điểm nổi bật của Cam sành Hà Giang mà người tiêu dùng cần biết khi mua để tránh nhầm phải những loại cam lạ và cam của Trung Quốc:

- Thời điểm thu hoạch: Cam sành Hà Giang bước vào giai đoạn chín và thu hoạch từ tháng 12 đến tháng 2, muộn nhất là vào đầu tháng 3 dương lịch của năm sau. Đây mới chính là thời điểm các nhà vườn của Hà Giang xuất bán cam sành. Ngoài thời điểm trên sẽ không còn cam sành Hà Giang để xuất bán.

 

Cam sành Hà Giang khi chín có màu vàng đỏ

Cam sành Hà Giang khi chín có màu vàng đỏ

 

- Đặc điểm của quả cam sành Hà Giang: Cam sành Hà Giang khi bước vào chín, vỏ quả thường mỏng và có mầu vàng đỏ hoặc vàng sẫm đặc trưng, những lá ở cuống quả đã biến thành lá bánh tẻ hoặc lá già; những trái cam lạ được bầy bán hiện nay có mầu xanh xỉn, có vỏ quả dầy và sần sùi thì đó không phải là cam sành Hà Giang. Bên cạnh đó, khi bổ quả, ruột quả của cam sành Hà Giang thường có mầu vàng đỏ và bao giờ cũng có hạt, tép cam có vị ngọt thơm đặc trưng; trong khi đó, những loại cam lạ và cam của Trung Quốc đang được bầy bán hiện nay thường không có hạt và ruột có mầu phớt vàng kèm theo vị chua nên không phải là cam sành Hà Giang.

 

cam sành Hà Giang

Cam sành Hà Giang có ruột mầu vàng đó, có vị thơm đặc trưng và bao giờ cũng có hạt

 

- Nhận biết cam sành Hà Giang dựa vào giá cả: Giá của cam sành Hà Giang thường khá cao, khi mới thu hoạch (vào đầu tháng 12 dương lịch) thường có giá bán lẻ từ 15.000 đồng - 20.000 đồng/kg; vào thời điểm sau tết Nguyên đán, giá từ 25.000 đồng đến 30.000 đồng/kg, có thời điểm lên tới từ 40.000 đồng đến 50.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá của cam lạ thường khá rẻ, chỉ từ 10.000 đồng - 13.000 đồng/kg (có thời điểm chỉ từ 7.000đ đến 8.000 đồng/kg).

Trên đây là một số đặc điểm nổi bật của cam sành Hà Giang nhằm giúp người tiêu dùng không bị nhầm với các loại cam lạ và cam của Trung Quốc được bầy bán tại một số thành phố và các tỉnh lân cận. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng của Hà Giang và Trung ương cũng cần truy suất rõ nguồn gốc của loài cam lạ đang được bầy bán tràn lan nhằm bảo vệ thương hiệu của cam sành Hà Giang và cũng là để bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng

Phạm Văn Phú

(Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Hà Giang)

Tin liên quan
Nước trái cây họ cam quýt có thể phòng ngừa sỏi thận
SKĐS - Các nhà nghiên cứu đã phát hiện bằng chứng cho thấy nước trái cây họ cam quýt tự nhiên có thể ức chế sự phát triển của sỏi thận gây đau và thậm chí còn giúp làm tan sỏi.
Cách phân biệt trứng gà bị tẩy trắng
SKĐS - Trứng là thực phẩm quen thuộc trong mỗi gia đình vì tiện dụng và nhiều dinh dưỡng. Tuy nhiên, cần biết cách lựa chọn trứng ngon và bảo quản trứng đúng cách để phòng tránh nguy cơ bị ngộ độc.
Chuyên gia mách bạn cách phân biệt thịt bò thật - thịt bò giả
SKĐS - Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Nguyên giảng viên Viện Công nghệ và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, nếu hóa chất tẩm ướp để biến thịt lợn thành thịt bò sử dụng hóa chất công nghiệp dạng bột sẽ rất độc hại. Người mua hàng có thể dựa vào một số dấu hiệu để phân biệt được các loại thịt này.
Phân biệt Omega 3, Omega 6 , Omega 9 và cách dùng hiệu quả
SKĐS - OMEGA 3 – OMEGA 6 VÀ OMEGA 9 đều là những acid béo không no và đều có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, với mỗi loại lại có đặc điểm, tác dụng và nhu cầu của cơ thể khác nhau
Cách phân biệt hải sản an toàn
SKĐS - Sau khi liên bộ: Y tế, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công bố chính thức về môi trường biển cùng việc khai thác, sử dụng hải sản tại các vùng biển Hà Tĩnh...
Men tiêu hóa và men vi sinh: Cần phân biệt để dùng cho đúng
SKĐS - Lâu nay do thói quen, sự thiếu hiểu biết và sự mập mờ của các nhà sản xuất cùng với việc giải thích không đầy đủ của nhân viên y tế khiến không ít các bà mẹ lạm dụng men tiêu hóa...
Mẹo phân biệt hoa quả chín cây hay chín thuốc
SKĐS- Mua phải hoa quả bị chín ép vì tẩm hóa chất luôn là nỗi sợ hãi của nhiều bà nội trợ. Dưới đây là một số kinh nghiệm giúp chị em có thể phân biệt được hoa quả chín cây hay chín thuốc
Cách phân biệt măng sạch và măng ngâm hóa chất
SKĐS - Các hàng rau củ tại các chợ hầu như hàng nào cũng có một chậu măng ngâm nước rất trắng, đẹp, bất kể mùa nào trong năm. Vậy cách nào để người tiêu dùng có thể phân biệt "măng sạch" và "măng bẩn"?
Cách phân biệt hoa quả chín ép
SKĐS - Để không mua phải các loại hoa quả chín ép độc hại, bạn có thể tham khảo các cách dưới đây để phân biệt hoa quả chín ép.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm