Nhận biết hội chứng ruột kích thích

Suckhoedoisong.vn - Tôi 57 tuổi, trước đến nay không có bệnh lý đường ruột. Gần đây tôi hay đau bụng vặt, rất ấm ách, đầy hơi.

Nhất là sau khi ăn sáng, tôi thường bị đau quặn bụng đi ngoài, có lúc phân lỏng, có lúc táo bón. Tôi bị bệnh gì vậy, cách chữa thế nào?

Vũ Đình Trân (Nam Hà)

Theo thư bác mô tả thì đó là những dấu hiệu của hội chứng ruột kích thích (HCRKT). Khi bị HCRKT, người bệnh thấy đau bụng ở vùng hạ vị hoặc hố chậu. Dễ nhận biết hơn cả là tình trạng đau bụng quặn, thường di chuyển lúc đau chỗ này, lúc đau chỗ khác, đi kèm cảm giác khó chịu, nặng tức, ấm ách khó chịu, đầy hơi tập trung chủ yếu ở vùng dưới rốn. Các triệu chứng đau quặn bụng, đầy hơi, khó chịu, muốn đi đại tiện hay xảy ra vào buổi sáng, nhất là sau khi ăn sáng. Ngoài triệu chứng đau quặn bụng, một số bệnh nhân cũng hay bị tiêu chảy. Một số trường hợp thỉnh thoảng lại bị tiêu chảy từng lúc xen kẽ với táo bón.

Việc điều trị HCRKT chủ yếu làm giảm triệu chứng giúp cho người bệnh đỡ khó chịu. Đầu tiên là điều chỉnh chế độ ăn. Nên tránh ăn các thức ăn, nước uống không thích hợp như: các thức ăn khó tiêu, dễ sinh hơi (khoai, sắn, bánh ngọt nhiều bơ, hoa quả có nhiều đường: cam, quýt, xoài, mít...). Tránh đồ uống nhiều đường và có gas, thức ăn để lâu, bảo quản không tốt. Nên chia làm nhiều bữa nhỏ, tránh ăn quá no. Người bệnh cần làm việc điều độ, tránh căng thẳng, ngủ tốt... sẽ góp phần làm cho HCRKT luôn được ổn định.

Với các triệu chứng nặng cần đi khám chuyên khoa tiêu hóa để được tư vấn cách điều trị.

BS. Trần Hưng

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Nhận biết hội chứng ruột kích thích

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT