DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nhận biết dị ứng cà phê
06:27 28/10/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi rất ít uống cà phê. Hôm rồi tôi uống cà phê xong thì thấy người nôn nao, phát ban, chừng 1 ngày thì hết.

Đó có phải là dị ứng cà phê, triệu chứng dị ứng có đáng ngại không?

Thu Hòa (Hà Nội)

Khi một người uống cà phê vào cơ thể, chất caffeine được hấp thu vào máu qua đường ruột. Trong não, chất caffein ngăn chặn các ảnh hưởng của các chất hóa học thông thường làm cho một người buồn ngủ. Nó cũng có thể làm tăng mức adrenaline trong máu, làm cho não và cơ thể hưng phấn, tỉnh táo hơn. Đó là phản ứng cơ thể của người bình thường. Còn đối với người dị ứng caffeine, miễn dịch đáp ứng với caffeine theo một cách tương tự như cách nó phản ứng với các mầm bệnh, như vi khuẩn và virut. Nó giải phóng các hợp chất bảo vệ, như histamin, để cô lập và tiêu diệt caffeine xâm nhập. Các triệu chứng của một dị ứng cà phê là kết quả của quá trình này.

Nếu một người bị dị ứng với caffein, các triệu chứng này có thể xảy ra trong vòng một giờ tiêu thụ caffein. Các triệu chứng dị ứng caffein bao gồm từ nhẹ đến nặng: Phát ban, sưng môi và lưỡi, ngứa ngáy môi và lưỡi; buồn nôn và ói mửa; khó nuốt; hụt hơi hoặc khó thở; ho khan; đau bụng; tiêu chảy; da tái; nhịp tim yếu hoặc giảm huyết áp đột ngột; chóng mặt hoặc mất ý thức.

Cũng có trường hợp ở mức độ nặng hơn là: Sưng mắt, môi, mặt và lưỡi nghiêm trọng; khó thở; khó nói; thở khò khè; ho; buồn nôn, đau bụng, hoặc nôn; tim đập loạn nhịp; chóng mặt...Phản ứng dị ứng trầm trọng có thể dẫn đến chứng quá mẫn, có thể đe doạ đến tính mạng nếu không được điều trị.

Bạn hết dị ứng trong 1 ngày thì không đáng ngại. Khi đã bị dị ứng café thì nên hạn chế uống và nếu uống thì ko nên uống lúc đói như buổi sáng sớm.

BS. Minh Trung

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm