Nhận biết dị cảm họng

Suckhoedoisong.vn - Tôi 43 tuổi, sức khỏe bình thường. Gần đây tôi có cảm giác như họng mình bị chẹn lại, nhất là khi ăn.

Tôi 43 tuổi, sức khỏe bình thường. Gần đây tôi có cảm giác như họng mình bị chẹn lại, nhất là khi ăn. Tôi đã cố gắng khạc xem có gì vướng bên trong không nhưng không được. Có người nói tôi bị dị cảm họng. Xin hỏi dị cảm họng là bệnh gì?                      

 Ngô Đức An (Hà Nội)

Dị cảm họng là những cảm giác bất thường tại vùng họng như vướng họng, cảm giác có gì mắc trong họng như xương, tăm, vỏ trứng... xuất hiện ngay sau khi ăn những thức ăn có chứa những vật mà bệnh nhân cảm giác như bị mắc, nuốt nghẹn như có khối u (xuất hiện khi nuốt nước bọt trong khi ăn uống vẫn bình thường). Cảm giác vướng tăng lên những lúc họ mất ngủ hoặc làm việc quá sức, sau đó lại giảm dần khi người bệnh được nghỉ ngơi mà chưa cần uống bất kỳ loại thuốc nào.

Thăm khám trên những bệnh nhân này nhìn chung thấy thể trạng bình thường nhưng nét mặt trông rất lo âu và thường xuyên khạc nhổ với hy vọng khạc ra được thứ làm vướng họng của mình. Khám họng sẽ thấy hình ảnh họng hoàn toàn bình thường hoặc viêm họng mạn tính với các tổn thương khác nhau tùy theo thể bệnh của những bệnh lý họng thông thường mà không liên quan tới triệu chứng mà người bệnh cảm nhận thấy:

Viêm họng mạn tính tăng tiết: niêm mạc họng đỏ, ướt, có những hạt ở thành sau họng. Dịch nhầy chảy dọc theo thành sau họng. Viêm họng quá phát: niêm mạc họng dày và đỏ, có khi các cơ họng cũng quá phát. Viêm họng teo: sau giai đoạn viêm quá phát sẽ chuyển sang thể teo. Với những tổn thương họng như thế này người bệnh thường cảm giác khô họng, cay họng, ngứa họng, hay kèm theo ho khan và khàn tiếng chứ không cảm giác vướng họng.

Nếu thấy một hay vài những biểu hiện trên, bạn cần đến chuyên khoa tai mũi họng để được thăm khám và điều trị triệt để.      

BS. Nguyễn Thắng

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Nhận biết dị cảm họng

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT