DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nhận biết bệnh tay - chân - miệng
BS. Bội Hoàn - 07:10 20/10/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi có 2 bé sinh đôi 13 tháng tuổi. Một bé bị ốm đi khám được xác định là bệnh tay - chân - miệng nhưng nhẹ. Xin hỏi bệnh tay - chân - miệng khi nào là nguy hiểm? Bé còn lại có nguy cơ lây nhiễm không?

Nguyễn Cương (Hải Phòng)

Bệnh tay - chân - miệng có 2 thể. Thể nhẹ (do coxsackievirus A16), có thể tự khỏi trong vòng 7 đến 10 ngày mà không cần điều trị. Thể nặng (do virus enterovirus 71): rất nguy hiểm nếu không điều trị kịp thời, dễ dẫn đến tử vong. Phần lớn trẻ mắc bệnh có diễn biến nhẹ nhưng cũng có trường hợp gặp biến chứng nguy hiểm với các triệu chứng chuyển biến nhanh chỉ trong vòng vài giờ. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, trẻ có thể rơi vào các tình huống nghiêm trọng như sốc, viêm não, viêm màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp, thậm chí dẫn đến tử vong. Ở giai đoạn đầu, bệnh tay - chân - miệng ở trẻ thường là mệt mỏi, sốt nhẹ (dao động từ 38 - 39°C), đau cổ họng. Sau khoảng 1 - 2 ngày, bé sẽ bị nổi bóng nước trên da, quanh miệng, bên trong má, lòng bàn tay và bàn chân, mông hoặc xung quanh hậu môn. Những dấu hiệu này được xem là bệnh tay - chân - miệng thể nhẹ. Ngoài những triệu chứng trên, bạn cần đặc biệt lưu tâm đến những triệu chứng sau đây cho thấy trẻ mắc tay - chân - miệng thể nặng với những biến chứng cực kỳ nguy hiểm: Quấy khóc dai dẳng kéo dài; Trẻ sốt cao trên 38,5°C, kéo dài hơn 48 giờ không hạ dù đã được cho uống paracetamol theo đúng liều lượng quy định; Giật mình, tần suất giật mình có thể tăng theo thời gian; Tiểu ít; Khó thở; Rối loạn ý thức biểu hiện như ngủ gà, chậm chạp, loạng choạng... Bệnh tay - chân - miệng là bệnh lây nhiễm từ người sang người qua đường tiếp xúc thông thường. Nếu một bé đã mắc bệnh, bé còn lại có thể có nguy cơ cao. Vì thế cần tách riêng và theo dõi.

BS. Bội Hoàn

Tin liên quan
Dấu hiệu và cách xử trí bệnh tay - chân - miệng
SKĐS - Con trai tôi 11 tháng tuổi, mấy ngày nay cháu biếng ăn, chỉ hơi ấm đầu, lợi sưng đỏ và chảy dãi nên nghĩ cháu mọc răng.
Mùa tựu trường làm thế nào để ứng phó với bệnh tay chân miệng?
SKĐS Bệnh Tay - Chân - Miệng là bệnh truyền thường ghi nhận số mắc tăng cao vào các tháng 9, 10, 11, theo nhận định của Cục y tế Dự phòng, Bộ Y tế trong thời gian tới, tình hình dịch bệnh tay chân miệng vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gia tăng số mắc tại các địa phương do trẻ em, học sinh tập trung trở lại vào năm học mới, vấn đề vệ sinh cá nhân, vệ sinh nơi học tập, vui chơi của trẻ chưa được đảm bảo, đặc biệt tại các trường mầm non, cơ sở giáo dục đào tạo. Phải làm sao để đối phó với những lo ngại này?
Biểu hiện của bệnh tay chân miệng ở trẻ em qua các giai đoạn
SKĐS - Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị y tế trong và ngoài công lập trực thuộc ngành triển khai các biện pháp tích cực, chủ động phòng chống tay chân miệng.
Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng, sốt xuất huyết
SKĐS - Sở GDĐT TP.HCM đã có văn bản khẩn số 3638/GDĐT-CTTT gửi các trường về tăng cường phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng, sốt xuất huyết và vệ sinh môi trường.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm