DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Nhâm nhi ngày đầu năm mới
13:35 03/02/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thu nhập bình quân đầu người ở ta không ngừng tăng lên và Việt Nam trở thành nước có mức thu nhập trung bình vào năm 2009, dù là trung bình thấp.

Hai Phiếm thủng thẳng nói:

- Thu nhập bình quân đầu người ở ta không ngừng tăng lên và Việt Nam trở thành nước có mức thu nhập trung bình vào năm 2009, dù là trung bình thấp.

- Nhưng về mặt xã hội, thành tựu rõ nhất là Việt Nam đã thực thi tốt công tác xóa đói giảm nghèo và trở thành một trong những điển hình về giảm nghèo trên thế giới.

- Quá chuẩn! Thế nhưng chúng ta lại chứng kiến một xu hướng ngược lại khi tình hình kinh tế được cải thiện, các yếu tố xã hội như giảm nghèo, giáo dục cũng tiến bộ nhưng đi kèm với đó là tình trạng chênh lệch giàu - nghèo ngày càng tăng lên.

- Kể cũng hơi lạ, không biết nguyên nhân nào...

- Chắc chúng ta đã quá ưu tiên cho phát triển kinh tế, điển hình là chính sách thuế, trong khi giảm thuế thu nhập doanh nghiệp thì lại tăng thuế giá trị gia tăng (VAT) và thuế thu nhập cá nhân.

- Có nghĩa trong khi doanh nghiệp được đóng thuế ít hơn thì người dân phải đóng thuế nhiều hơn. Đây là một trong những yếu tố khiến tình trạng chênh lệch giàu - nghèo tăng lên?

- Tôi là tôi thấy cần phải có các chính sách hướng đến việc thu hẹp khoảng cách giàu - nghèo chứ không chỉ là giảm nghèo như thời gian vừa qua. Cụ thể là điều chỉnh chính sách thuế thu nhập cá nhân lẫn doanh nghiệp sao cho có thể thu được nhiều hơn những nhóm có mức thu nhập cao và cực cao. Nhà nước tăng thêm được nguồn ngân sách để đầu tư vào y tế và giáo dục chẳng hạn!

- Thì có sức khỏe là có tất cả mà lị! Cái “lãi” này làm sao tính hết được!

Cả Nghĩ

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm