DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
“Nhắm mục tiêu” - phương pháp mới điều trị ung thư
B. Lăng - 15:35 20/09/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Phương pháp điều trị ung thư mục tiêu hiện đang là tâm điểm của nhiều cuộc nghiên cứu và phát triển thành phương pháp điều trị chống ung thư mới. Mục đích của điều trị nhắm mục tiêu là tấn công các tế bào ung thư mà không ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Cambridge tại Anh Quốc, cho biết trên tạp chí Nature Genetics. Sự khác biệt chính giữa điều trị ung thư mục tiêu và điều trị hóa trị là hầu hết các phương pháp điều trị hóa chất hoạt động trên tất cả các tế bào trên cơ thể bao gồm cả tế bào ung thư và tế bào khỏe mạnh. Việc điều trị hóa trị như vậy gây ảnh hưởng nhất định tới sức khỏe người bệnh ung thư. Bởi vậy điều trị ung thư bằng phương pháp nhắm đích giảm được chi phí và sức khỏe cho người bệnh.

Để điều trị ung thư bằng phương pháp nhắm đích, các nhà nghiên cứu phải tìm các tính năng khác biệt phổ biến hơn của tế bào ung thư so với các tế bào khỏe mạnh, chẳng hạn như đường phân tử đặc biệt hoặc các đặc tính di truyền.

Thông thường, DNA có cấu trúc xoắn hai sợi, nhưng trên thực tế, các nhà khoa học đã phát hiện ra  một phiên bản có một cấu trúc xoắn bốn sợi hoặc tăng gấp bốn lần được đặt tên là G-quadruplexes. G-quadruplexes đặc biệt phố biến ở các vùng DNA giàu guanine (G), một trong bốn căn cứ chủ yếu hình thành các axit nucleic DNA và RNA.

 

dieu tri ung thu, nham muc tieu- phuong phap moi dieu tri ung thu

 

Theo GS. Shankar Balasubramanian tại Khoa Hóa học và Viện nghiên cứu ung thư Cambridge (Anh) thì G-quadruplexes có liên quan đến bệnh ung thư.

Các nhà nghiên cứu sử dụng các phân tử nhỏ để tinh chỉnh các tế bào của con người tiền ung thư để tìm kiếm G-quadruplexes trong phòng thí nghiệm và một trình tự tiếp cận thông lượng cao.

Tiến sĩ Robert Hansel-Hertsch, một nhà nghiên cứu sau tiến sĩ trong nhóm GS Balasubramanian, cho biết họ đã tìm thấy G-quadruplexes trong khu vực của bộ gen mà các yếu tố phiên mã kiểm soát số phận và chức năng của các tế bào. Cấu trúc này có thể giúp điều chỉnh cách thức mà thông tin được mã hoá và giải mã trong bộ gen trong quá trình hoạt động. Nhóm nghiên cứu cho rằng G-quadruplexes có thể đóng một vai trò tương tự với nhãn hiệu biểu sinh - tags hóa chất nhỏ ảnh hưởng đến cách các khu vực liên quan của DNA được giải thích và làm thế nào gen được bật và tắt. Các nhà nghiên cứu đề nghị G-quadruplexes có thể là một mục tiêu để chẩn đoán sớm và điều trị ung thư trong y học chính xác.

Các nhà khoa học đã tìm ra rất nhiều các cấu trúc G-quadruplex trong các tế bào tiền ung thư hoặc ung thư, vì vậy có rất nhiều mục tiêu cho các phân tử nhỏ, và vì vậy các tế bào ung thư có xu hướng nhạy cảm hơn với loại .

"Tìm ra quá trình cơ bản của các tế bào ung thư sử dụng để chuyển gen và tắt sự hoạt động của chúng có thể giúp các nhà khoa học phát triển các phương pháp điều trị mới cho việc chống lại nhiều loại bệnh."

B. Lăng

Tin liên quan
Việt Nam ứng dụng thành công bức xạ ion hóa trong chẩn đoán và điều trị ung thư
SKĐS - Việt Nam là một trong những quốc gia ứng dụng thành công một số kỹ thuật hiện đại, tiên tiến có sử dụng bức xạ ion hóa trong chẩn đoán và điều trị ung thư. Người bệnh được hưởng lợi từ những kỹ thuật hiện đại này với chi phí hợp lý, giúp tăng cơ hội sống.
Hợp chất từ nghệ có thể điều trị ung thư đại tràng
SKĐS - Một hợp chất được tìm thấy trong củ nghệ, loại gia vị được sử dụng rộng rãi có thể đóng vai trò quan trọng trong việc phòng và điều trị ung thư đại tràng.
Nên ăn gì khi đang điều trị ung thư?
SKĐS - Theo Ts.Bs. Trương Hồng Sơn - Viện Y học Ứng dụng Việt Nam, ăn uống là vấn đề hết sức quan trọng khi bạn bị ung thư. Cơ thể cần đủ năng lượng và chất dinh dưỡng để có thể duy trì sức khỏe. Tuy nhiên, bệnh tật có thể khiến bạn chán ăn và khó ăn đủ nhu cầu cần thiết và chế độ ăn thường khác nhau trước, trong và sau điều trị.
Các phương pháp điều trị ung thư: Lợi ích và nguy cơ
SKĐS - Có rất nhiều nhiều phương pháp điều trị bệnh ung thư nhưng phương pháp điều trị chính vẫn là phẫu thuật, hóa trị và xạ trị. Tuy nhiên điều trị bệnh ung thư là điều trị đa mô thức, nghĩa là cần phối hợp các phương pháp điều trị với nhau.
Liệu pháp kháng sinh mạch trong điều trị ung thư là gì?
SKĐS - Theo thống kê của các cơ quan chuyên môn, ung thư phổi và ung thư đại trực tràng là những loại ung thư đứng đầu tại Việt Nam về số ca mắc mới và số ca tử vong hàng năm.Căn bệnh ung thư đã và đang ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh vì đa số bệnh nhân đều được chẩn đoán, điều trị ở giai đoạn muộn…
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm